ตำรวจเลยข้องใจ    


เพิ่มเพื่อน    

    เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เห็นข่าวพล.ต.ต.มาโนช สุภาพพูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย นัดเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดเลยทั้ง 196 นาย ซึ่งตกเป็นเหยื่อ อดีตผู้การฯเลย พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช โกงเงินโครงการบริหารหนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย 
    จน "ตำรวจ" ทั้งหมดงตกเป็นหนี้สิน เดือดร้อนถึงขนาดเกือบถูกออกจากราชการ!!!
    เพื่อชี้แจงถึงการจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญหลวงปู่ชอบ ฐานสโม และนำเงินหลังหักค่าใช้จ่ายต่างๆมาช่วยเหลือตำรวจทุกนายที่ได้รับความเดือดร้อนครั้งนี้
    ผู้การฯมาโนช บอกว่า เหรียญที่จัดสร้างขึ้นขณะนี้เหลือ 100,000 เหรียญด้วยกัน ส่วนรายได้จากยอดเช่าเหรียญครั้งนี้ จำนวน 11 ล้านบาท ค่าใช้จ่าย 4 ล้านบาท จึงเหลือเงินมาบริหารช่วยเหลือตำรวจจำนวน 7 ล้านบาท
    ผู้การมาโนช บอกเพิ่มเติมว่า รายได้จากการเช่าวัตถุมงคลหลังหักค่าใช้จ่ายให้ตำรวจ 196 ราย รายละ 30,000 บาท เป็นเงินทั้งสิ้น 5,880,000 บาท ไปปิดเงินช่วยฉุกเฉินที่ตำรวจ 196 ราย ไปกู้มา และมอบเหรียญวัตถุมงคลคนละ 500 เหรียญเป็นเหรียญทองแดง ค่าเช่า 100 บาทต่อเหรียญ เพื่อนำไปให้เช่าบูชานำเงินนั้นมาใช้หนี้ของตนเองต่อไป 
    "เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของข้าราชการตำรวจไปได้อีกระยะหนึ่ง ระหว่างผลคดีจากปปง. ที่ได้ดำเนินการกับพล.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช เฉลี่ยคืนให้แก่ข้าราชการตำรวจที่ได้รับความเดือดร้อน" 
    หะแรกที่ฟังคำแถลง ฟังคำชี้แจงของ ผู้การฯมาโนช ก็ดีใจแทนตำรวจทั้ง 196 นาย ที่แม้เงินที่ได้เฉี่ยกันไปคนละ 3 หมื่นบาท ไม่ใช่เงินเยอะเงินแยะอะไรหากเที่ยบกับความเสียหายที่ถูกอดีตผู้บังคับบัญชาโกงไป
    แต่ก็เหมือนที่ ผู้การฯมาโนช บอกไว้....
    "เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของข้าราชการตำรวจไปได้อีกระยะหนึ่งระหว่างผลคดี" 
    ก็น่าจะแฮปปี้ ก็น่าจะมีความสุข อย่างน้อยก็บรรเทากันไปในระดับหนึ่ง
    ทว่าพอไปอ่านข่าวในเว็บไซต์ "ไทยรัฐออนไลน์" ในข่าวนี้เหมือนกัน แต่มีเพิ่มเติมคือมีสัมภาษณ์ตำรวจระดับ "ผู้กอง" รายหนึ่ง ซึ่งเป็นเหยื่อของอดีตผู้การฯเลย ในอีกมุมหนึ่ง ที่ดูเหมือนจะไม่ได้แฮปปี้กับเงินจำนวน 3 หมื่นครั้งนี้เท่าไหร่ เพราะอ้างว่าต้องการเงิน  3 หมื่นนี้ไปปิดหนี้นอกระบบ ไม่ใช่เอาเงิน 3 หมื่น ไปปิดหนี้ที่สหกรณ์ฯ มากกว่า
    ก็ยิ่งน่าเอามาขบคิดในอีกมุมหนึ่ง!!! 
    เลยขออนุญาตเว็บไซต์"ไทยรัฐออนไลน์" นำคำสัมภาษณ์ "ผู้กอง" รายนี้บางช่วง บางตอนมาให้ได้อ่านกัน...
    "...เงินที่สร้างพระและมาช่วยตำรวจนั้น ได้คนละ 30,000 บาท ตำรวจทุกคนเข้าใจว่ารับเป็นเงินสดโดยไม่มีเงื่อนไข เพื่อนำเงินดังกล่าวไปจ่ายหนี้นอกระบบ ที่กำลังเป็นหนี้รัดตัวอยู่ เพื่อคลายความกังวลไประดับหนึ่ง แต่เอาเงินจากการขายพระได้คนละ 30,000 บาท มาหักหนี้สหกรณ์ฯ ที่ตำรวจไปกู้ฉุกเฉินมา เป็นการบรรเทาการเป็นหนี้สิน แต่อยากถามว่าตำรวจ196 ราย และครอบครัวจะไม่ตายหรือ ไปกู้นอกระบบดอกเบี้ยร้อยละ 5-10 บาท ยิ่งตายเข้าไปใหญ่ มันไม่ได้ช่วยตำรวจ 196 ราย แต่เป็นการช่วยสหกรณ์ฯ มากกว่า จะพูดมากก็ไม่ได้ เพราะเป็นใต้ผู้บังคับบัญชา มีระเบียบวินัย สุดท้าย ตำรวจ 196 ราย ต้องปิดปากเงียบ"
    เรื่องนี้มีอะไรในก่อไผ่มากกว่าหน่อไม้หรือเปล่า ผู้การฯมาโนช น่าจะมีคำอธิบายให้ลูกน้องสบายใจ คลายข้อกังขา คลายข้อข้องใจ 
    ไม่เช่นนั้น "ลูกน้อง"จะเสียกำลังใจในการทำงาน
     ไหนๆก็ตั้งใจดีจะช่วยเหลือกันอยู่แล้ว 


"การดําเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง ต้องอาศัยรายได้ของพรรคการเมือง ซึ่งกฎหมายกําหนดแหล่งที่มาไว้ตามมาตรา ๖๒

ภาวะโลก "Covid-19" เซตซีโร
'บทบาท กมธ.ที่น่าทบทวน'
เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'
พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์