คมนาคมบริการรถ-เรือฟรี ประชาชน 5.5 หมื่นคนร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก


   

30 เม.ย.62-นายวิทยา ยาม่วง ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมพระราชพิธีบรมราชาพิเศษ (กอร.พระราชพิธีฯ) ว่า ที่ประชุมกำชับให้หน่วยงานราชการต่างๆ เน้นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้ามาร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 4-6 พ.ค.นี้ โดยกระทรวงคมนาคม มีการอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมให้ประชาชนที่มากับกระทรวงมหาดไทย โดยกระทรวงคมนาคม ได้อนุมัติรถไฟชั้นสามฟรี ในช่วงวันที่ 4-6 พ.ค. 

นอกจากนี้กระทรวงคมนาคมยังได้สนับสนุนการรับ-ส่ง ประชาชนทั่วประเทศ 55,000 คน โดยคาดว่าจะเดินทางมาทางรถไฟ จำนวน 10,700 คนส่วนที่เหลือจัดเดินรถบัสกว่า 800 คัน อำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่เดินทางมาในวันที่ 5 พ.ค. ทั้งนี้ ประชาชนที่จะเดินทางส่วนตัวโดยรถไฟ ก็สามารถติดต่อขอใช้บริการรถไฟชั้นสาม ฟรี ได้เช่นกัน

ทั้งนี้ได้มีการบริหารการจราจร ได้จัดจุดจอดรถหลักรอบกทม. โดยผู้ที่มาจากภาคเหนือ สามารถจอดที่เมืองทองธานี สนามธูปเตมีย์ ,ส่วนที่มาจากภาคใต้และภาคตะวันตก จอดรถที่พุทธมณฑล เป็นต้น บริการโดยทางขนส่งมวลชน (ขสมก.) ได้จัดบริการเพื่อขนคนเข้ามาบริเวณชั้นใน

ขณะที่การเดินทางทางน้ำ จะมีบริการเรือจากทิศเหนือ โดยเรือด่วนเจ้าพระยา สนับสนุนการบริการฟรี ในรอบแรกเวลา 10.00 น.  และ รอบที่ 2 ในเวลา 11.00 น. โดยจะออกจากท่าน้ำนนท์ทบุรี มายัง ท่าเรือปิ่นเกล้า ,ท่าเรือสาทร มายัง ท่าเรือตลาดยอดพิมาน ส่วนเรือข้ามฟาก ให้บริการจากใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี ข้ามมายังฝั่งพระนคร ,สำหรับเรือข้ามฟากของเอกชนยังให้บริการตามปกติ

อย่างไรก็ตามจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชน ตลอดเส้นทาง ตั้งแต่เดินทางมาจนกระทั่งเดินทางกลับภูมิลำเนา ทั้งนี้กองทัพภาคที่หนึ่งได้จัดพื้นที่ราชรถเนินการเพื่อรองรับประชาชนที่จะเข้ามาร่วมพิธีฯเพิ่มเติม

โดยในวันพรุ่งนี้ จะเป็นวันแรกที่เปิดให้ประชาชนร่วมถ่ายรูปกับซุ้มตราสัญลักษณ์เฉลิมพระเกียรติ  (วปร.) ขนาดกว้าง 5 เมตร ยาว 5 เมตร สูง 5.7 เมตร  โดยกอร. พระราชพิธี ฯ ได้จัดเตรียมเต็นท์อำนวยความสะดวกประชาชน พร้อมน้ำดื่มสะอาด รถสุขา ที่บริเวณสนามหลวง ทั้งนี้เชิผยชวนประชาชนเข้าร่วม ตั้งแต่เวลา 09:00 น. ถึง 24.00 น. 
 


วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน คือ มีข้อความมา ว่า...... "อยากให้คุณเปลวพูดเรื่องหุ้นและการกู้ยืมเงินของ ทอนอีก ยื้อเวลาหนึ่งเดือนแล้ว ทาง กกต.จะฟ้องได้ไหม หรืออะไรยังไง?"

'คนไทยหัวใจกระวีกระวาด'
เรื่องพานกับ 'คนนอกคอก'
ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"
'แม่มด' หรือคน 'คดแผ่นดิน'
'ด้วยยินดีและสิ่งที่ห่วงใย'