จับทหารผ่านศึกอเมริกัน วางแผนฆ่าหมู่ล้างแค้นให้มุสลิมไครสต์เชิร์ช


เพิ่มเพื่อน    

ตำรวจสหรัฐจับกุมทหารผ่านศึกอัฟกานิสถานที่เปลี่ยนไปนับถืออิสลาม กำลังวางแผนระเบิดกลางงานชุมนุมของพวกอเมริกันชาตินิยมที่เมืองลองบีช เพื่อล้างแค้นการฆ่าหมู่ชาวมุสลิมที่เมืองไครสต์เชิร์ช

ภาพถ่ายของทหารผ่านศึก มาร์ก สตีเวน โดมิงโก ที่โดนจับกุมฐานวางแผนก่อการร้ายที่แคลิฟอร์เนีย / AFP

    มาร์ก สตีเวน โดมิงโก อายุ 26 ปี เป็นทหารผ่านศึกอัฟกานิสถานและเพิ่งเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลาม เขาถูกจับกุมเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว หลังจากเขาได้รับวัตถุที่เขาเชื่อว่าเป็นระเบิดบรรจุตะปู ที่สายของเอฟบีไอนำมามอบให้ โดมิงโกถูกส่งตัวขึ้นศาลเมื่อวันจันทร์ เขาถูกตั้งข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย จากการวางแผนใช้ระเบิดประดิษฐ์เพื่อโจมตีผู้คนจำนวนมากที่งานชุมนุมของชาวอเมริกันชาตินิยม ซึ่งเอฟบีไอจัดฉากขึ้นว่าจะจัดที่เมืองลองบีชเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ไม่มีงานเกิดขึ้นจริง

    ตามเอกสารที่ยื่นต่อศาล โดมิงโกแสดงทัศนะสนับสนุนการทำญิฮาดผ่านโพสต์ทางออนไลน์และการสนทนากับสายข่าวของเอฟบีไอรายนี้ เขายังปรารถนาจะเป็นนักรบพลีชีพเพื่อล้างแค้นการโจมตีชาวมุสลิม

    เจ้าหน้าที่กล่าวว่า หลังจากโดมิงโกพิจารณาทางเลือกต่างๆ รวมถึงการโจมตีชาวยิว, โบสถ์ และตำรวจ เขาก็ตัดสินใจจะจุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องนี้ที่งานชุมนุมลองบีชใกล้นครลอสแองเจลีส

    นิค ฮันนา อัยการสหรัฐ กล่าวว่า ชายคนนี้เริ่มคิดแผนการว่าจะก่อการร้ายตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม เขาตัดสินใจทำตามแผนนี้หลังเกิดเหตุกราดยิงในมัสยิดที่เมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์วันที่ 13 มีนาคม ทำให้ชาวมุสลิมเสียชีวิต 50 คน

    ข้อความที่เขาโพสต์ออนไลน์ในกลุ่มปิดเมื่อต้นเดือนมีนาคม โดมิงโกกล่าวถึงการกราดยิงที่ลาสเวกัสเมื่อปี 2560 ที่มีคนตาย 58 คนด้วย โดยบอกว่าอเมริกาต้องได้เจอกับเหตุการณ์แบบที่เวกัสอีกครั้ง แล้วคนพวกนี้จะรู้ซึ้งถึงความหวาดกลัวที่พวกเขาแพร่กระจายไปทั่วโลก.


อืมมมม.....บัตรสนเท่ห์ใบเดียว!กล่าวหา "นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล" ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รับเงินทอนบริษัทยา ๕%ปลัดฯ สาธารณสุข "นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย"

"ลุง" แห่งยุคนิวนอร์มอล 
"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.