'สุวินัย'เปรียบ'ธนาธร'คนมีอาการพระเมซิอาห์คอมเพลกซ์ทางการเมือง ลวงโลก-หลอกตนเองอย่างสนิทใจ


เพิ่มเพื่อน    

4 พ.ค.62 - รองศาสตราจารย์ สุวินัย ภรณวลัย อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความเรื่องพระเมซิอาห์คอมเพลกซ์ (Messiah Complex) ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีเนื้อหาดังนี้

เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน มีคนหลายคนเข้าหาผม เพื่อให้ผม (ซึ่งตอนนั้นเป็นนักเขียนแนวศาสตร์เร้นลับ) รับรองพวกเขา (เขียนเรื่องพวกเขา)ว่าเป็น พระเมซิอาห์ (พระผู้ช่วยให้หลุดพ้น)

ผมจะถามพวกเขากลับเพียงคำถามเดียวเท่านั้นคือ
" ถ้าคุณเป็นพระเมซิอาห์จริง โปรดแสดงให้ผมดูตอนนี้ ตรงนี้ได้หรือไม่ครับ"

ผมถามพวกเขาอย่างจริงใจ และจริงจัง โดยไม่มีนัยยะของคนขี้ระแวงแต่อย่างใด แต่การประกาศตัวแบบนี้มิใช่เรื่องเล่นๆ พูดพล่อยๆไม่ได้

เส้นแบ่งระหว่างคนวิปริต (คนบ้า) กับอัจฉริยะทางจิตบางครั้งมันบางมากเหลือเกิน

เท่าที่ผ่านมา ผมยังไม่เจอคนที่ทำให้ผมรับรองได้แม้แต่คนเดียว

บางคนเป็นแค่เด็กหนุ่มยังมีอนาคตอีกยาวไกล ผมต้องเตือนเขาตรงๆว่า

" คุณมีอาการพระเมซิอาห์คอมเพลกซ์นะ คือหมกมุ่นทางจิตหลงคิดว่าตนเองเป็นบุคคลสำคัญของโลกของจักรวาล ... ทั้งๆที่จริงๆแล้วอัตตาตัวตนของคุณกำลังป่วย เรียกร้องการยอมรับจากผู้คนอย่างแรงกล้าในสิ่งที่ตัวตนของคุณไม่มีและไม่ใช่"

ส่วนคนที่เป็นผู้ใหญ่แล้วหรือมีอายุแล้ว ผมจะปล่อยเลยตามเลย เพราะความลุ่มหลงในตัวตนแห่งตนเป็นความมืดบอดอย่างหนึ่งที่ซับซ้อน เปลี่ยนความเชื่อยาก เป็นกรงขังที่หลุดออกมายากที่สุด

สมัยนั้นพวกเขายังต้องพึ่งสื่อหรือคนมีชื่อเสียงทางสังคมเพื่อประกาศความเชื่อของตนเอง

แต่ในยุคโซเชียลมีเดียเป็นใหญ่อย่างในยุคปัจจุบัน

พวกเขาบ้าพอ มั่นพอที่จะประกาศตัวตนตามความเชื่อของตนผ่านสื่อโซเชียลของตนเอง

เพราะเหตุนี้กระมังแนวโน้มผู้ป่วยทางจิตในปัจจุบันจึงสูงมาก เราพบเห็นคนจิตอ่อนที่ทุกข์ทนเพราะตัวตนของตนเองที่ไม่สมปรารถนาเป็นจำนวนมากระดับหลักล้านคนในสังคมไทย

ขณะดียวกัน เราก็เห็นผู้คนจำนวนหนึ่งที่ลวงโลก หรือหลอกตนเองอย่างถึงที่สุด ถึงขนาดกล้าประกาศว่า ตัวเขาเองคือ พระเมซิอาห์ทางการเมือง คือความหวัง คืออนาคตใหม่ของผู้คนนับล้านคนที่เลือกเขา

คนที่มีอาการพระเมซิอาห์คอมเพลกซ์ทางการเมืองนั้นเป็นอันตรายต่อสังคมและบ้านเมืองมากกว่า คนที่มีอาการพระเมซิอาห์คอมเพลกซ์ทางศาสนามากมายนัก คนประเภทหลังเป็นแค่คนป่วยทางจิตเวชธรรมดา

แต่คนประภทแรก คือนักการเมืองที่ลวงโลก และหลอกตนเองอย่างสนิทใจ มิหนำซ้ำยังมีเสียงสนับสนุนตัวเขาอย่างท่วมท้น เพราะสังคมนี้มีผู้คน เยาวชนที่จิตอ่อน ตัวตนอ่อนแอเป็นจำนวนนับล้านท่ามกลางการล่มสลายของสถาบันครอบครัวและสถาบันการศึกษา


"ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์"ถึงวันนี้ (๒๖ ต.ค.๖๓).......ประเมินสถานการณ์ผ่านแนวรบด้านถนนและด้านรัฐสภาแล้ว เป็นไงบ้างครับ?"ล้มเจ้า" สำเร็จแน่?

หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?