ดิ้นอย่างแรง!เพื่อแม้วอ้างคำวินิจฉัยศาลรธน.ดักคอกกต.ใช้สูตรคำนวณจำนวนส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เข้าทางพปชร.


เพิ่มเพื่อน    

8 พ.ค.62 - นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 128 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ว่า คำวินิจฉัยชัดเจนว่ากฎหมายไม่มีปัญหาเรื่องความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ หมายความว่า กกต.สามารถคิดคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อได้ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 91 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 128 ต่อไป แต่ไม่ได้หมายความว่าคำวินิจฉัยดังกล่าวให้ กกต.คำนวณส.ส.โดยให้พรรคที่มีคะแนนไม่ถึงจำนวนส.ส.พึงมีได้ส.ส. เพราะการคำนวณต้องดำเนินการตามกฎหมาย แต่เกรงว่า กกต.จะเข้าใจว่าศาลบอกว่าไม่ขัดแล้วสามารถคำนวณให้พรรคที่คะแนนไม่ถึงจำนวนส.ส.พึงมีได้ส.ส.ได้ ซึ่งมันไม่ใช่

เมื่อถามว่าหากกกต.ให้พรรคที่มีคะแนนไม่ถึงจำนวนส.ส.พึงมีได้ส.ส.จะดำเนินการอย่างไร นายชูศักดิ์ ตอบว่า หากเป็นเช่นนั้นก็ถือว่ากกต.กระทำผิดรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องมีความรับผิดชอบ ส่วนจะดำเนินการอย่างไรคงมีช่องทางอยู่ทางพรรคกำลังศึกษาอยู่


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก