ช่างสงสัย!เด็กพรรคเพื่อชาติถามการเลือกตั้งครั้งนี้เกิดขึ้นมาเพื่ออะไร


   

9 พ.ค.62 - นายรยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า เมื่อ กกต.ได้แถลงรับรอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในที่สุดก็ทราบเสียทีว่าใช้สูตรใดในการคำนวณ ทั้งที่ควรจะรู้ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งด้วยซ้ำ แปลว่าที่ผ่านมาคนไทยทั้งประเทศ ตลอดจนพรรคการเมือง เข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งโดยไม่รู้แม้กระทั่งเป้าหมายปลายทางของคะแนนเสียงที่ตนเองใช้สิทธิ์เลือกตั้งไปว่าจะไปอยู่แห่งหนใด ใช้วิธีอะไรคำนวน จะตกน้ำหรือหายไปในอวกาศหรือไม่ ตนจึงสงสัยว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะเรียกได้ว่าเป็นความอัปยศครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การเมืองไทยได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาสังคมเกิดคำถามและข้อสงสัยมากมายในขั้นตอน และวิธีการทำงานของ กกต. รวมถึงกรณีการใช้สูตรที่ทำให้พรรคเล็กที่มีสามหมื่นกว่าคะแนนได้ ส.ส. 1 ที่นั่ง ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่า กกต.ใช้ตรรกะ และวิธีคิดอย่างไร และทำไมถึงกล้าคิดและตัดสินใจเช่นนี้ เพราะการตีความกฎหมาย โดยไม่คำนึงถึงหลักการ การเรียงลำดับความสำคัญของกฎหมาย เหมือนเป็นการฉีกตำรากฎหมายทิ้ง ซึ่งตนเองก็ไม่แปลกใจที่ กกต.ใช้เวลานาน กว่าจะเปิดออกมาได้ว่าใช้สูตรใดคำนวณ ตนจึงอยากตั้งคำถามต่อเหลือเกินว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เกิดขึ้นมาเพื่ออะไร หรือเป็นเพียงแค่พิธีกรรมหรือกระบวนการเพื่อส่งผ่านให้การสืบทอดอำนาจเป็นไปอย่างชอบธรรมเท่านั้นเองหรือไม่

นายรยุศด์ กล่าวต่อว่า ส.ส.จากพรรคเล็ก ที่มาจากคะแนน 3 หมื่นกว่าคะแนน แต่พรรคใหญ่ ส.ส.คนหนึ่งต้องมีคะแนน 7 หมื่นกว่าคะแนน  เราควรจะเรียก ส.ส.เหล่านี้ว่าอะไรดี  ส.ส.ประชารัฐ , ส.ส.เอื้ออาทร , ส.ส.เขย่ง หรือ ส.ส.โขยกเขยกดี การเลือกตั้งครั้งนี้ช่างสามารถบัญญัติคำใหม่ ๆ แปลก ๆ ไว้เยอะเลยทีเดียว กลัวคะแนนจากพรรคเล็ก ๆ 3 หมื่นคะแนนตกน้ำ ไม่ได้ ส.ส. แต่คะแนนจากพรรคใหญ่ที่ต้องตกน้ำไป พรรคละเป็นแสน หลายแสนคะแนนไม่คิด ขอให้ กกต.จงพึงระวังไว้ ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า และไม่มีอำนาจใด คงอยู่ตลอดไป แม้วันนี้จะยังคงมีวัฒนธรรมลอยนวล แต่วันหน้ายังมี อย่างน้อยแม้ยังไม่มีใครทำอะไรได้ทางกฎหมาย แต่ในทางสังคม พวกคุณจะถูกลงโทษอย่างแน่นอน.


ลืมบอกไป.......! ว่าจะหาดูเทป "ดอกเตอร์ตอแหล" ได้จากที่ไหน? ที่ว่า "องค์ประชุมเราครบนะครับ"...... "มติเอกฉันท์นะครับ".......

ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"
'ตำรวจกับผู้ร้ายในชีวิตจริง'