จะรับผิดชอบไหวไหม!'ป้าธิดา'ฉะ'กกต.'กำลังท้าทายประชาชนไทย


   

9 พ.ค.62 - นางธิดา ถาวรเศรษฐ  ที่ปรึกษาแนวร่วมประชาธิปไตยต่อตานเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาดังนี้

กกต. กับความท้าทายสังคมไทย!

ผลงานของกกต.ในเรื่องการจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมาที่ประชาชนรอคอยมา 8 ปี ถือว่าสอบตกในสายตาประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการจัดการเลือกตั้งนอกประเทศและในประเทศ ไม่เรียบร้อย ไม่น่าเชื่อถือ ไม่โปรงใส ตรวจสอบไม่ได้ แม้จนบัดนี้เราขอให้เอาคะแนนทุกหน่วยขึ้นเว็บไซต์เพื่อตรวจสอบก็ไม่ (กล้า) ทำ หรือทำไม่ได้ เพราะจะมีผลฟ้องร้องตามมามากมาย

ประการต่อมา ผลงานการตรวจสอบ กกต.ก็ถูกร้องเรียนที่มีลักษณะเลือกปฏิบัติ, ไม่ทันเวลา และมุ่งจัดการกับพรรคการเมืองฝั่งตรงข้ามคสช. แต่การตรวจสอบประเด็นที่ฟ้องร้องพรรคของคสช.เรื่องกลับหายเงียบ

ประการต่อมาล่าสุด คือการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อที่กำลังโด่งดังขณะนี้ กกต.ยังยืนยันให้พรรคเล็ก ๆ ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อทั้ง ๆ ที่ได้คะแนนไม่ถึง 7 หมื่นคะแนน ซึ่งตามหลักการใหญ่สามารถได้ส.ส.ที่พึงมี 1 คน (ตามการคำนวณที่ตรงกันทุกฝ่ายตามมาตรา 91 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 128 (2)) โดยดันทุรังคำนวณไปเรื่อย ๆ จนได้ส.ส.จากพรรค 26 พรรค ทั้งที่พรรคเล็ก ๆ ไม่มีสิทธิได้ส.ส.บัญชีรายชื่อเมื่อยึดหลักรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 และแม้แต่พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 128

ดิฉันวิเคราะห์แล้ว สาเหตุที่กกต.กล้าตัดสินใจแบบนี้ ทั้งที่มีคนทักท้วงกันทั่วประเทศคือ นักวิชาการ, นักกฎหมาย, ประชาชนทั่วไป ล้วนค้านการละเมิดรัฐธรรมนูญของกกต.ทั้งสิ้น และไม่มีใครเขาคิดแบบที่กกต.คิด

ประการแรก กกต. เชื่อกรธ. เชื่อสนง.กกต.จริง ๆ ในการคำนวณว่านี่เป็นสูตรเดียวเท่านั้นที่ถูกต้องตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 128 และศาลรัฐธรรมนูญก็ยืนยันว่าไม่ขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 91

ประการที่สอง กกต. เลือกผลการคำนวณที่ให้คุณและให้โทษแก่ฝักฝ่ายในการตั้งรัฐบาล เพราะคสช.ก็ถึงทางตันเมื่อผลการเลือกตั้งถ้าใช้สูตรคำนวณบัญชีรายชื่อแบบอื่นเท่ากับว่าพรรคที่หนุนคสช.ไม่อาจตั้งรัฐบาลได้ จึงต้องใช้สูตรที่มีตัวช่วยจากพรรคเล็ก

ประการที่สาม ความกล้าท้าทายสังคมไทยและโลกของนักกฎหมายและเนติบริกรประเทศไทย ที่คิดว่าสามารถใช้อภินิหารทางกฎหมายโดยการตีความและบังคับใช้ได้ตามใจชอบอย่างได้ผลมาแล้วในหลายกรณี จึงย่ามใจ คิดใช้อภินิหารสูตรคณิตศาสตร์คำนวณจำนวนส.ส.โดยไม่ยึดหลักการ ทั้งกฎหมาย รัฐธรรมนูญ และหลักการคณิตศาสตร์ที่ถูกต้อง

คุณจะเอาพรรคสอบตกแล้วกลับมาปัดเศษให้สอบผ่านได้อย่างไร?

สิ่งที่ กกต. กำลังท้าทาย คือ

1) ท้าทายประชาชนไทย ในการทิ้งคะแนนเสียงประชาชนที่เลือกพรรคใหญ่ที่สอบผ่านแล้วกว่าล้านคะแนน ไปให้อำนาจคะแนนเสียงพรรคเล็กที่สอบไม่ผ่าน 71,000 คะแนนไปแล้ว โดยอ้างปัดเศษทศนิยม ประชาชนจะคิดอย่างไร? ยอมได้ไหม? เป็นการโกงอำนาจประชาชนดื้อ ๆ

2) ท้าทายพรรคการเมืองที่เสียจำนวนส.ส.ไปเพราะวิธีคิดที่ผิดต่อรัฐธรรมนูญ และท้าทายพรรคการเมืองที่เห็นว่าไม่เป็นธรรม เมื่อ 3 หมื่นกว่าเสียงได้ส.ส. 1 คน นี่กลายเป็นมาตรฐานใหม่ของการได้ส.ส. 1 คนเสียแล้ว พรรคอื่นก็ต้องฟ้องร้องประเด็นนี้เหมือนในต่างประเทศ ที่ศาลรัฐธรรมนูญให้เพิ่มจำนวนส.ส.ตามมาตรฐานขั้นต่ำใหม่ ดังนั้นส.ส.บัญชีรายชื่อก็ต้องบวมไปกว่า 300 คน ไม่ใช่ 150 คน

กกต. และ กรธ. จะรับผิดชอบไหวไหม?
...
 


"เป็นกำลังใจให้จีน สู้..สู้" สำหรับพวกเราคนไทย....... ยามนี้ ไม่มีอะไรดีไปกว่าช่วยกันส่งแรงใจไปให้พี่น้องจีนที่กำลังเผชิญไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ค่อนข้างเดียวดายขณะนี้ โดยเฉพาะที่ "อู่ฮั่น"

การตั้งรับ 'ไวรัส' ของรัฐบาล
สัญญาณ 'ล้างบาง' ตำรวจ
ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'