'87วันในคุก'โพสต์แรก'ยะใส'หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ


   

10 พ.ค.62 -  นายสุริยะใส​ กตะศิลา อดีตผู้ประสานงานพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเป็นครั้งแรกภายหลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ดังนี้

“ผมรู้สึกซาบซึ้งและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว​ ทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานอภัยโทษให้กับพวกกระผมและบรรดาผู้ต้องขังทั่วประเทศอีกกว่า 50,000 คน”

“และขอขอบพระคุณกำลังใจและความห่วงใยจากพี่น้องพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและญาติสนิท มิตรสหายทั่วไป ทั้งที่ส่งกำลังใจมา บ้างก็เขียนจดหมายส่งเข้ามาถึงในเรือนจำทั้งในประเทศและจากต่างประเทศก็มี และขอบคุณเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์โดยเฉพาะเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้คุมแดน 1​ ที่ผมสังกัด ทุกคนที่ดูแลผมให้เกียรติพวกผมและผู้ต้องขังทุกคนเป็นอย่างดี”

“และที่ลืมไม่ได้ขอบคุณเพื่อนๆ ผู้ต้องขังหรือที่เขามักเรียกกันทั่วไปว่า “นักโทษ” ทุกคนไม่ว่าคุณจะถูกกักขังด้วยความผิดที่คุณตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ผมถือว่าพวกเขาเป็นทั้งครูและเพื่อนของผม​ พวกเขาสอนประสบการณ์ให้ผม ให้ความรักต่อผม ทั้งที่แววตาและรอยยิ้มของทุกคนแปดเปื้อนไปด้วยความทุกข์ก็ตาม”

“ตลอดทั้ง 87 วันที่ผมอยู่ในเรือนจำมันเต็มไปด้วยเรื่องเล่ามากมายที่สังคมควรได้รับรู้ ได้สัมผัสและอาจเปลี่ยนทัศนคติและมุมมองต่อผู้ต้องขังหรือนักโทษได้บ้าง อย่างน้อยๆ พวกเขาควรได้โอกาสแก้ตัว “เรื่องเล่า” มากมายในเรือนจำ ผมจะขอถือโอกาสเป็น “ผู้เล่าเรื่อง” แทนพวกเขา ผ่านหนังสือและบันทึกที่ผมเขียนไว้ในเรือนจำนะครับ พบกันเร็วๆ นี้ครับ ด้วยจิตคารวะ”


ที่ว่า "หนัก" เพราะอะไร? เพราะเราแบกมันไว้ จึงหนัก แบกไว้บนบ่าบ้าง แบกไว้ในใจบ้าง สุมไว้บนหัวบ้าง ถ้ารู้จักวางมันลงซะบ้าง ที่ว่าหนัก....... ก็เบา!

"ทำบุญไว้เถิด" จะเกิดผล
นึกว่าดี 'อยากลองดี' ก็เชิญ!
คู่มือฉบับ 'คุกและยุบพรรค"
รำพึง-รำพัน 'วันโลกเปลี่ยนยุค'
ไม่อยากอยู่จึงอยู่ไม่เป็น
แล้ว 'ทอน' จะรู้ว่าผิดอะไร