'เสรี'ยันไม่ขาดคุณสมบัติลั่นโดนออกจากตร.คำสั่งถูกยกเลิกไปแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

13 พ.ค.62-ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นำส.ส.ของพรรคเข้ารับหนังสือรับรองจากกกต.เพื่อนำไปรายงานตัวต่อสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังเรียกร้องกกต.ให้เร่งดำเนินการในเรื่องต่างๆ หลายเรื่องประกอบด้วย กรณีที่กกต.ตัดสิทธิผู้สมัครเขต 2 สมุทรสาคร โดยอ้างว่าผู้สมัครของพรรคที่เป็นอดีตสมาชิกอบต.ขาดคุณสมบัติ เนื่องจากถูกให้ออกจากราชการ ซึ่งในเรื่องดังกล่าวพรรคได้ยื่นค้านต่อกกต.แล้ว่าศาลชั้นต้นได้ยกฟ้องในกรณีดังกล่าว เนื่องจากไม่ได้มีเหตุทุจริตตามที่กล่าวอ้างแต่เหตุใดกกต.ยังตัดสิทธิผู้สมัครคนดังกล่าวของพรรค ซึ่งการถูกตัดสิทธิส่งผลให้คะแนนรวมของพรรคลดลง และกระทบต่อจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อที่น้อยลงด้วย

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธฺ กล่าวว่า กรณีการนับคะแนนใหม่ของเขต 1 นครปฐม แม้ว่าจะเป็นเรื่องของพรรคอนาคตใหม่ที่ร้องจนมีการนับคะแนนใหม่ ซึ่งผลจากการนับคะแนนใหม่ทำให้พบว่าผู้สมัครพรรคเสรีรวมไทยมีคะแนนเพิ่มขึ้น 44 คะแนน ซึ่งทำให้ตั้งข้อสงสัยว่า ในการนับคะแนนครั้งแรกคะแนนดังกล่าวหายไปไหน ในฐานะหัวหน้าพรรคก็ได้นำคะแนนของผู้สมัครทุกคนมาพิจารณาเนื่องจากจ.นครปฐมมีผู้สมัคร 21 พรรค แต่กกต.รวมคะแนนผิดถึง 20 พรรค นี่ยังไม่คำนึงถึงจำนวนผู้มาใช้สิทธิหรือคะแนนอื่นๆ กกต.จะทำงานผิดพลาดได้อย่างนี้เชียวหรือ ดังนั้นนอกจากที่จ.นครปฐมแล้วก็เชื่อว่าอีก 349 เขต กกต.จะรวมคะแนนได้ถูกต้องหรือไม่ การเลือกตั้งจะสุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่ ทั้งนี้จะรอดูว่ากกต.จะมีการสั่งนับคะแนนใหม่ใน 349 เขตหรือไม่ ไม่อย่างนั้นก็จะต้องดำเนินคดี

"เรื่องการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อซึ่งผลที่กกต.ประกาศออกมาทำให้พรรคต่างๆ คะแนนที่จะได้ส.ส.ลดลง ซึ่งรวมถึงพรรคเสรีรวมไทยที่ควรจะได้ 11 ที่นั่ง ก็ได้เพียง 10 ที่นั่ง โดยเห็นว่าการคำนวณของกกต.ที่แจกส.ส.ให้กับพรรคเล็ก 11 พรรคที่มีคะแนนรวมไม่ถึงจำนวนส.ส.พึ่งมีไม่น่าจะถูกต้อง"

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวถึงเรื่องที่ถูกร้องว่าขาดคุณสมบัติเนื่องจากถูกให้ออกจากราชการในสมัยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่า การถูกพิจารณาเรื่องดังกล่าวเนื่องจากนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ปล้นตำแหน่งตนไป และได้มีการยกเลิกคำสั่งดังกล่าวทั้งหมดแล้ว ซึ่งหากไม่เกษียณอายุราชการก่อน ตนก็สามารถกลับเข้าไปรับตำแหน่งดังกล่าวได้


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"