'ธนาธร'เผยสูตรตั้งรัฐบาลดูด'เสี่ยหนู'ได้290รอประชาธิปัตย์ตัดสินใจ ใครเหมาะยกเก้าอี้นายกฯให้เลย


   

14 พ.ค.62 - นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงถึงการจัดตั้งรัฐบาลว่า คาดหวังกับการเมืองทุกคนทุกพรรคการเมือง สิ่งที่จะเกิดขึ้นใน 7 วันข้างหน้า จะตัดสินอนาคตประเทศไทย นี่คือเรื่องใหญ่มากกว่าตัวใครคนหนึ่ง การตัดสินใจของส.ส. 500 คน จะกำหนดอนาคตของประเทศ ถ้าคสช.สืบทอดอำนาจได้ ไม่รู้จะได้ประชาธิปไตยกลับมาเมื่อไร หลายคนมองโลกสวยบอกอยู่ได้ไม่ถึงปี แต่ปี 2557 เห็นแล้วว่า 5 ปี การตัดสินใจในอีก 7 วันข้างหน้า จะทำให้เห็นว่าประเทศไทยจะไปในเส้นทางไหน ผมไม่ได้คาดหวังกับพรรคสองพรรค แต่คาดหวังกับคนที่เรียกตนเองว่าเป็นส.ส.ทุกคน

 "ช่องแรกคือต้องเอาชนะกันที่สภาล่างคือ 250 เสียง เราถูกขโมยไปแล้ว 7 เสียง จากการคิดส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของกกต. ซึ่งคือการเปลี่ยนประเทศไปแล้วรอบหนึ่ง ความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาลอยู่ที่ฝ่ายไม่สนับสนุนคุณประยุทธ์ ซึ่งเกิน 250 ไปแล้ว แต่พอใช้อีกสูตรหนึ่งเสียงต่ำกว่า 250 เสียงทันที เมื่อใช้สูตรแบบนี้ เราถอยหลังกลับมา เพราะการตัดสินใจของคน 7 คน เปลี่ยนทิศทางของประเทศไปทันที เราจึงต้องมาวิ่งหามันว่า จะก้าวข้ามเส้น  250 ได้อย่างไร จึงต้องเอาชนะที่สภาล่างเพื่อความชอบธรรมก่อน ถ้าสู้สภาล่างไม่จบ ส.ว.ก็จะเข้ามาอีก และอย่าลืมว่ายังมีกลไกของศาลรัฐธรรมนูญอีก นี่คือการเดินทางที่ยากลำบากเดินทางขึ้นเขา แต่ถ้าไม่เริ่มวันนี้อีก 10 ปีก็ไม่ถึงเสียที"นายธนาธรกล่าว  

ถามถึงการสนับสนุนแคนดิเดตนายกฯจากพรรคขั้วที่ 3 อย่างประชาธิปัตย์หรือภูมิใจไทย นายธนาธร กล่าวว่า รอบแรกแคนดิเดตนายกฯมี 7 คน คือ พรรคเพื่อไทย 3 คน นายธนาธร นายอภิสิทธิ์ นายอนุทิน และคุณลุง ไม่มีคนอื่น  ถ้าตกลงร่วมกันว่า การสืบทอดอำนาจไม่ควรจะเกิดขึ้น แล้วมาคุยกันใครเป็นฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายใดรวมเสียงเกิน  251 เสียง ใครเหมาะสมนายกฯก็เป็นเลย อย่างแรกต้องยืนยันก่อนว่า ไม่เอาการสืบทอดอำนาจ   

 เมื่อถามว่า หาก 11 พรรคเล็กร่วมกับพปชร.ได้เป็นรัฐบาล เพื่อไทยอนาคตใหม่ต้องเป็นฝ่ายค้าน นายธนาธร กล่าวว่า ยังไม่อาจสรุปได้ ฝ่ายต่อต้านคสช.มี 245 เสียง ถ้ามีนายอนุทินเข้ามารวมเป็น 290 กว่า พปชร.ก็บอกพรรคอื่นๆอีก แต่ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ไม่โหวตใคร จะโหวตนายอภิสิทธิ์เป็นนายกฯ ก็ต้องไปรอบสอง เพราะไม่มีใครเกิน 250 เสียงเลย ต้องใช้ส.ว. มีความเป็นไปได้ทุกทางตอน

ขอยืนยันว่า ไม่ได้เป็นศัตรูกับ 11 พรรค เพราะคนที่แย่งคะแนนอนาคตใหม่ไป 6 แสนคะแนนคือ กกต. ตนไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับ 11 พรรค ไม่ได้ติดใจอะไร ในเรื่องนีเราต้องเรียกร้องความเป็นนธรรมจจากกกต.ต่อไป.


ช่วงไม่อยู่.....ก็อาศัยติดตามข่าวสารโซเชียลมีเดีย เปิดๆ ปิดๆ ติดบ้างไม่ติดบ้าง ทางมือถือ รับรู้ได้ว่า ที่ฮิตและพูดจากันอื้ออึง เห็นจะไม่พ้นเรื่อง ส.ส.แสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.โดยเฉพาะราย ส.ส.อนาคตใหม่ ๓-๔ คน 

รัฐบาลปริ่มน้ำฝ่ายค้านปริ่มขาดใจ
มอง ส.ส.ผ่านบัญชีทรัพย์สิน
ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'