"สมคิด"จี้ตั้งรัฐบาลแก้ปัญหาศก.ไทยชะลอตัว


   

"สมคิด" รับ เศรษฐกิจชะลอตัว จากสงครามการค้า-การเมืองไม่ชัดเจน กระทบเอกชนไม่มั่นใจลงทุน จี้ตั้งรัฐบาล และทุกอย่างจะดีขึ้น พร้อมแนะเอกชนปรับตัว รองรับการเปลี่ยนแปลง

15 พ.ค. 2562 - นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาในงาน Exponentail Manufacturing Thailand ว่าปัจจุบันประเทศไทยต้องการคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานเพื่อประเทศมากขึ้น มองว่าการจัดงานนี้นับเป็นเรื่องที่ดี ที่จะทำให้ผู้ประกอบการไทยและนักธุรกิจใหม่รับรู้การเปลี่ยนแปลงตัวเอง รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้ภาคธุรกิจยังคงเดินหน้าต่อได้ หลังจากที่ผ่านมาภาคอุตสาหกรรมพยายามผลักดันกระตุ้นเศรษฐกิจมาโดยตลอด จนได้รับการยอมรับจากต่างประเทศแล้ว แต่ต้องยอมรับว่า ขณะนี้เศรษฐกิจไทยกำลังชะลอตัว เพราะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าด้านภาษีระหว่างสหรัฐและจีน ที่มีแนวโน้มยืดเยื้อ โดยทั้งหมดอาจจะพัฒนาไปสู่ความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างประเทศ ที่ทั่วโลกจะได้รับผลกระทบ ขณะที่ภาคเอกชนก็เกิดความไม่มั่นใจในการเข้ามาลงทุน เพราะการเมืองไทยยังไม่เกิดความชัดเจน ซึ่งไทยนับว่าถูกกระทบทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก 

"ประชาธิปไตยเป็นสิ่งที่ดี แต่ไส้ในกลับไม่ใช่ ซึ่งไทยอยากเป็นประเทศที่มีอิสระเสรี แต่กลับไม่มีความรับผิดชอบ ดังนั้นส่วนตัวจึงต้องการให้เกิดความชัดเจนทางการเมืองให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบ ไม่ว่าพรรคไหนจะมาเป็นรัฐบาลก็ตาม เพราะตั้งแต่มีการเลือกตั้งมา ยังไม่มีรัฐบาลอย่างเป็นทางการ ทำให้การทำงานของรัฐก็ล่าช้า"นายสมคิด กล่าว

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามประคับประคองเศรษฐกิจ ให้สามารถเดินต่อไปได้ระยะหนึ่ง จึงเชื่อได้ว่าพื้นฐานเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ ยังแข็งแกร่งและอยู่ในระดับดี ซึ่งจะพยุงสภาวะเศรษฐกิจให้เดินหน้าได้อีกระยะหนึ่ง ดังนั้นจึงไม่มีความกังวลใดๆ เพราะเชื่อว่าหากไทยมีรัฐบาลเมื่อไร สถานการณ์ด้านเศรษฐกิจจะดีขึ้นเอง


"บิ๊กป้อม" พูดถูกนะ ๕ รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐที่ยังเป็น ส.ส. ควรจะลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลื่อนลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ขึ้นมาอีก ๕ อันดับ

มอง ส.ส.ผ่านบัญชีทรัพย์สิน
ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต