"สมคิด"จี้ตั้งรัฐบาลแก้ปัญหาศก.ไทยชะลอตัว


เพิ่มเพื่อน    

"สมคิด" รับ เศรษฐกิจชะลอตัว จากสงครามการค้า-การเมืองไม่ชัดเจน กระทบเอกชนไม่มั่นใจลงทุน จี้ตั้งรัฐบาล และทุกอย่างจะดีขึ้น พร้อมแนะเอกชนปรับตัว รองรับการเปลี่ยนแปลง

15 พ.ค. 2562 - นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาในงาน Exponentail Manufacturing Thailand ว่าปัจจุบันประเทศไทยต้องการคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานเพื่อประเทศมากขึ้น มองว่าการจัดงานนี้นับเป็นเรื่องที่ดี ที่จะทำให้ผู้ประกอบการไทยและนักธุรกิจใหม่รับรู้การเปลี่ยนแปลงตัวเอง รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้ภาคธุรกิจยังคงเดินหน้าต่อได้ หลังจากที่ผ่านมาภาคอุตสาหกรรมพยายามผลักดันกระตุ้นเศรษฐกิจมาโดยตลอด จนได้รับการยอมรับจากต่างประเทศแล้ว แต่ต้องยอมรับว่า ขณะนี้เศรษฐกิจไทยกำลังชะลอตัว เพราะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าด้านภาษีระหว่างสหรัฐและจีน ที่มีแนวโน้มยืดเยื้อ โดยทั้งหมดอาจจะพัฒนาไปสู่ความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างประเทศ ที่ทั่วโลกจะได้รับผลกระทบ ขณะที่ภาคเอกชนก็เกิดความไม่มั่นใจในการเข้ามาลงทุน เพราะการเมืองไทยยังไม่เกิดความชัดเจน ซึ่งไทยนับว่าถูกกระทบทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก 

"ประชาธิปไตยเป็นสิ่งที่ดี แต่ไส้ในกลับไม่ใช่ ซึ่งไทยอยากเป็นประเทศที่มีอิสระเสรี แต่กลับไม่มีความรับผิดชอบ ดังนั้นส่วนตัวจึงต้องการให้เกิดความชัดเจนทางการเมืองให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบ ไม่ว่าพรรคไหนจะมาเป็นรัฐบาลก็ตาม เพราะตั้งแต่มีการเลือกตั้งมา ยังไม่มีรัฐบาลอย่างเป็นทางการ ทำให้การทำงานของรัฐก็ล่าช้า"นายสมคิด กล่าว

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามประคับประคองเศรษฐกิจ ให้สามารถเดินต่อไปได้ระยะหนึ่ง จึงเชื่อได้ว่าพื้นฐานเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ ยังแข็งแกร่งและอยู่ในระดับดี ซึ่งจะพยุงสภาวะเศรษฐกิจให้เดินหน้าได้อีกระยะหนึ่ง ดังนั้นจึงไม่มีความกังวลใดๆ เพราะเชื่อว่าหากไทยมีรัฐบาลเมื่อไร สถานการณ์ด้านเศรษฐกิจจะดีขึ้นเอง


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'