'บิ๊กกุ้ย'แจงยิบ!ย้ายเด็กในคาถา ข้ามห้วยนั่งเก้าอี้ผู้ช่วยเลขาฯปปช.


   

16 พ.ค.62 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีกรณีที่มีกระแสข่าวว่าได้ลงนามในคำสั่งสำนักงาน ป.ป.ช.ที่ 309/2562 ลงวันที่ 2 พ.ค.62 เพื่อรับโอน พล.ต.ต.อรุณ อมรวิริยะกุล ผู้บังคับการกองยุทธศาสตร์ สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ภาค 1 สำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 1 ซึ่งเป็นตำแหน่งผู้บริหารระดับต้น มีผลตั้งแต่วันที่ ‪17 พ.ค.‬62 ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ว่าเป็นการโอยย้ายข้ามห้วยมาดำรงตำแหน่งในระดับผู้บริหารของป.ป.ช. อย่างไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์​ ว่า​ ยืนยันว่าไม่มีการล็อกสเปก แต่มีการยื่นเรื่องมาเพื่อขอโอนย้าย ทางสำนักงานป.ป.ช.และกรรมการป.ป.ช. ได้พิจารณาถึงความจำเป็น อีกทั้งเจ้าตัวก็เคยมาช่วยงานที่นี่อยู่แล้วและป.ป.ช. กำลังทำงานร่วมกับตำรวจเพื่อที่จะสะสางงานเก่า ซึ่งเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมาก็มีการประชุมร่วมระหว่างหน่วยงานป.ป.ช.กับสตช. ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายงานของป.ป.ช.

เมื่อถามถึงกรณี วิจารณ์ว่าเป็นคนสนิทของประธานป.ป.ช.จึงสามารถโอนย้ายได้ง่าย พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ก็เป็นข้อเท็จจริงส่วนหนึ่ง แต่เขา ก็เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถและทางป.ป.ช. ก็ต้องการใช้งานเขา เพื่อมาขับเคลื่อนงานซึ่งจะต้องอาศัยความร่วมมือจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการสะสางงานเก่า เขาจะมาขับเคลื่อนงานและเป็นแบบอย่างในการทำงาน

เมื่อถามว่า มีเสียงวิจารณ์ว่าเป็นการเทียบโอนทั้งที่ความจริงเทียบตำแหน่งกันไม่ได้ที่จะข้ามห้วยมาเป็นผู้บริหารระดับสูงที่ป.ป.ช. ประธานป.ป.ช.กล่าวว่า “ มันเทียบได้ครับ ถ้าเทียบไม่ได้กรรมการป.ป.ช.ทั้ง9คนคงไม่กล้าหรอก เพราะมันผิดกฎหมาย แต่นี่เทียบได้อยู่แล้ว โดยตอนนี้มีตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการป.ป.ช.ว่างอยู่ 11 ที่ เขาโอนมาตำแหน่งเดียว ส่วนคนที่มีคุณสมบัติครบ มีสิทธิที่จะเป็นแคนิเดตในตำแหน่งนี้คือคนที่เป็นระดับผอ.ทั่วประเทศ เขาก็อาจมีสิทธิสมัคร ดังนั้นว่างอีก 10 ที่ ที่ต้องพิจารณา ซึ่งยังอยู่รัหว่างพิจารณา