กระทุ้ง'บิ๊กตู่'รีบประกาศ50รายชื่อสำรองส.ว.ประเภทสรรหาจับตาหลายคนขาดคุณสมบัติ


เพิ่มเพื่อน    

 

17พ.ค.62-มี​​รายงานข่าวแจ้งว่า นับแต่วันที่ 14 พฤษภาคม ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้  คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ยังไม่ประกาศรายชื่อสำรองผู้จะเป็นสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ประเภทสรรหา จำนวน 50 คนในราชกิจจานุเบกษา ทั้งๆที่รายชื่อสำรองผู้จะเป็นส.ว.ประเภทเปิดรับสมัคร และเลือกกันเอง จำนวน 50 คนได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้วพร้อมๆกับวันที่ประกาศรายชื่อส.ว. 250 คน ทำให้เกิดการวิเคราะห์วิจารณ์ไปต่างๆนานา เช่น คสช.ยังตกลงกันไม่ได้ใช่หรือไม่ว่าพรรคพวกคนใกล้ชิดจะเป็นคนใด

​​ ในรัฐธรรมนูญกำหนดว่า ส.ว.ประเภทสมัครที่อำเภอและเลือกกันเองตามลำดับจนถึงระดับประเทศนั้น กกต.เป็นผู้ดำเนินการคัดไว้ 200 คน และส่งให้คสช.คัดไว้ 50 คนเพื่อแต่งตั้งเป็นส.ว. และอีก 50 คนเป็นสำรอง กรณีส.ว.ตัวจริงขาดคุณสมบัติหรือเสียชีวิตก็จะเลื่อนรายชื่อสำรองตามลำดับขึ้นมาเป็นส.ว.แทน ซึ่งได้ประกาศรายชื่อสำรองไปแล้ว แต่ส.ว.ประเภทสรรหาที่คณะกรรมการสรรหาคัดรายชื่อไว้ 400 คน ส่งให้คสช.เลือกเพื่อแต่งตั้งเป็นส.ว. 194 คนและอีก 6 คน ที่เป็นผู้นำกองทัพและตำรวจ ได้มีการประกาศรายชื่อไปแล้วเมื่อ 14 พฤษภาคม รวมเป็นส.ว. 250คน แต่กลับไม่ประกาศรายชื่อสำรองส.ว.ประเภทสรรหา 50 คน

​​รายงานข่าวกล่าวว่า การรวมรวมรายชื่อประเภทสรรหา 400 คน ทางคณะกรรมการสรรหาที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองหัวหน้าคสช.เป็นประธานได้คัดรายชื่อโดยที่ไม่มีใครทราบหลักเกณฑ์ ผู้ที่ถูกมีชื่อติดใน 400 คน ได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จากคสช.และเอกสารใบรับรองประวัติเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาเพื่อให้ตอบว่าประสงค์หรือไม่ประสงค์ในการเป็นส.ว.สรรหา 194 คน ปรากฏว่ามีบางคนได้ตอบว่า ไม่ประสงค์เพราะเคยถูกปฏิเสธจากสนช.ด้วยการโหวตคว่ำไม่ให้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ

โดยผู้ถูกเสนอชื่อรายนี้ได้เขียนจดหมายส่งถึง คสช.เพื่อให้ได้รับรู้ว่า ตนเองไม่เชื่อมั่นในกระบวนการสรรหาเช่นนี้ว่าจะคัดเลือกคนที่มีความรู้และประสบการณ์อย่างแท้จริงเข้าไปเป็นส.ว. 

​​ข่าวแจ้งว่า กระบวนการสรรหาส.ว.โดยคสช.ที่ไม่โปร่งใส ไร้หลักเกณฑ์ ตามที่ประกาศรายชื่อไปแล้วนั้น กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์และคาดว่าในไม่ช้าจะมีส.ว.หลายคนถูกตรวจสอบเกี่ยวกับการขาดคุณสมบัติ ประเด็น การถือหุ้นสื่อ เหมือนกับที่ส.ส.หลายสิบคนถูกตรวจ สอบอยู่ในขณะนี้


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'