'ประวิตร’ลงพื้นที่ภาคตะวันออก เร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนสถานการณ์น้ำและที่ดิน


เพิ่มเพื่อน    

 

8ต.ค.64-พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อ 0900 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.และคณะ ประกอบด้วย รมว.ศธ. รมว.รง. รมช.กห. รมช.คค. ลธ. สทนช.และ ลธ.สปก.ได้เดินทางลงพื้นที่ภาคตะวันออก เพื่อติดตามขับเคลื่อนการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ โดยมี ผวจ.จว.สระแก้ว และหัวหน้าส่วนราชการ รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ ให้การต้อนรับ

 โดยได้รับฟังการบรรยายสรุป ณ ร.12 พัน 3  ถึงสถานการณ์ภาพรวมของการบริหารจัดการนำ้และการแก้ปัญหาน้ำท่วมทั้งระบบในภาพรวมของพื้นที่ภาคตะวันออก  ความคืบหน้าโครงการพัฒนาแหล่งน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยสะโตน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสระแก้ว  พร้อมทั้งรับฟังความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารด่านศุลกากรอรัญประเทศ บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านหนองเอี่ยน  เพื่อช่วยลดความแออัดบริเวณด่านพรมแดนคลองลึก  รวมทั้งการแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ จว.สระแก้ว การแก้ปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยทับซ้อนกับพื้นที่ป่าไม้ถาวร อ.วังสมบูรณ์ ร่วมกับแนวทางการฟื้นฟูการพัฒนาทรัพยากรดินหลังน้ำท่วมน้ำหลาก

 พล.อ.ประวิตร ได้ย้ำทุกหน่วยงาน ร่วมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและเตรียมแผนเผชิญเหตุให้พร้อมตลอดช่วงฤดูฝนที่เหลือ โดยให้พยายามผันน้ำเลี่ยงเมือง ขณะเดียวกันต้องเปิดพื้นที่เก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งที่จะถึงในคราวเดียวกัน  กำชับให้ สทนช.เร่งบูรณาการแผนงานร่วมกับกรมชลประธานและกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ความสำคัญกับโครงการบรรเทาอุทกภัยและภัยแล้ง ทั้งพื้นที่การเกษตรและพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษสระแก้วให้เสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้ให้เน้นการมีส่วนร่วมของราษฎรในพื้นที่ให้มากขึ้นโดยเฉพาะที่ดืนทำกิน    พร้อมกันนี้ ขอให้อนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัด ประสานความร่วมมือกับประเทศกัมพูชาบริหารจัดการน้ำร่วมกัน โดยเฉพาะการระบายน้ำหลากผ่านระหว่างกัน เพื่อลดความเสียหายพื้นที่การเกษตรและน้ำท่วมขังบ้านเรือนประชาชนทั้งสองประเทศร่วมกัน และไม่ให้มีผลกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

 ต่อจากนั้น ได้เดินทางลงตรวจเยี่ยมความคืบหน้าการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่ การก่อสร้างโครงการประตูน้ำและสถานีสูบน้ำห้วยพรมโหด พร้อมกับการจัดสร้างพนังป้องกันน้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ การบริหารจัดการน้ำท่วมในพื้นที่เทศบาลเมืองอรัญประเทศและตลาดโรงเกลือ พร้อมทั้งรับฟังปัญหาความเดือดร้อนจากประชาชนและการแก้ปัญหาของส่วนราชการในพื้นที่ในคราวเดียวกัน เพื่อรวบรวมปัญหาจัดทำแผนบูรณาการพัฒนายกระดับการคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ให้ดีขึ้น

 และในบ่ายวันเดียวกัน พล.อ.ประวิตร และคณะ ได้ลงดูสภาพพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ เพื่อรับทราบ ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และแก้ปัญหาให้กับประชาชน เกี่ยวกับที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยซึ่งทับซ้อนกับพื้นที่ป่าไม้ถาวร  พร้อมทั้งเดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการฉีดวัคซีนและมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนโรงเรียนวังน้ำเย็นวิทยาคม

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"