ดร.เสรีย้อนเกล็ดวรรคทอง'ถ้างั้นผมยึดอำนาจ' ต้องการสร้างประชาธิปไตยหรือต้องการแก้แค้น


   

20 พ.ค.62 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า "ต้องการสร้างประชาธิปไตย หรือเจ็บใจกับประโยคเด็ดเมื่อ 22 พค. 2557 ที่บอกว่า "ถ้างั้นผมยึดอำนาจ" ต้องแก้แค้นใช่ไหมคะ"

โพสต์ดร.เสรี สืบเนื่องจากกรณี  นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงท่าทีทางการเมืองท่ามกลางความไม่ชัดเจนของพรรคประชาธิปัตย์ต่อการตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ โดยระบุ "วรรคทองที่ต้องฝังใจไว้ไม่ลืม “ถ้ายังงั้นผมยึดอำนาจ”"

สำหรับวรรคทองที่นายพิเชษฐ  สื่อความนั้นหมายถึงช่วงก่อนรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)ในขณะนั้น ประกาศใช้กฎอัยการศึก ตั้งกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) 

ต่อมาวันที่ 21 พ.ค. 2557 มีคำสั่งเรียกแกนนำที่อยู่ในขั้วความขัดแย้ง เช่นกลุ่มนกหวีด-กปปส. กลุ่มเสื้อแดง-นปช. พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย กกต. และวุฒิสภา มาประชุมหารือกันเพื่อแก้วิกฤตประเทศ 

แต่ปรากฏว่ายังไม่สามารถตกลงกันได้ พล.อ.ประยุทธ์ จึงให้การบ้านเพื่อเตรียมมาหารือใหม่ในวันที่ 22 พ.ค. อย่างไรก็ดีวันที่ 22 พ.ค. ในที่ประชุมก็ยังมีข้อโต้แย้งกันวุ่นวายไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ทำให้พลเอกประยุทธ์ประกาศในที่ประชุมทันทีว่า "ถ้างั้นตั้งแต่นาทีนี้ไป ผมตัดสินใจยึดอำนาจ"


เรื่อง "นักเรียน" กับ "พานไหว้ครู"กลายเป็น......เรื่อง "เผด็จการทหารหาญ" กับ "ประชาธิปไตยกางเกงในเก่า" ได้เนียนและพิลึกกึกกือ!

โลกจะสวยด้วย "จิตให้"
'แม่มด' หรือคน 'คดแผ่นดิน'
'ด้วยยินดีและสิ่งที่ห่วงใย'
'๑ หญิง ๒ ชาย' ที่ไปด้วยกัน
'แก้รัฐธรรมนูญ' แก้เพื่ออะไร?
Where are you...ทักษิณ?