เพื่อไทยจนตรอก!อ้อนส.ว.งดออกสียงหนุน'บิ๊กตู่'เป็นนายกฯ ก่อนขู่ผลทางกฎหมายร้ายแรง


   

21 พ.ค.62- นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าวเรียกร้องไปยังสว.250 คน ใช้ดุลยพินิจและคำนึงถึงกฎหมาย ต่อการลงมติสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกรัฐมนตรี ตามการเสนอชื่อของพรรคพลังประชารัฐในที่ประชุมร่วมรัฐสภา เนื่องจากการใช้สิทธิตามดุลยพินิจดังกล่าวอาจเข้าข่ายกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 114 ที่กำหนดให้สมาชิกวุฒิสภาต้องปฏิบัติหน้าที่โดยปราศจากการขัดกันแห่งผลประโยชน์ และมาตรฐานจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีผลบังคับใช้ต่อสมาชิกรัฐสภา เพราะ คสช. หรือ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นบุคคลที่คัดเลือกและแต่งตั้ง ส.ว. เข้าทำหน้าที่

​"แม้การเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ จะคนละสถานะกับ หัวหน้า คสช. แต่รัฐธรรมนูญและมาตรฐานบังคับไว้ว่า ต้องไม่ใช่ผลประโยชน์ขัดกันทั้งทางตรงและทางอ้อม ดัวนั้นสว.ที่มาจากการแต่งตั้ง คสช. หากลงมติให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ อีกอาจเข้าข่ายผลประโยชน์ที่ขัดแย้งกันได้ ส่วนผลในทางปฏิบัติดังกล่าว ผมเชื่อว่าไม่เฉพาะพรรคเพื่อไทย ยังมีอีกหลายพรรคที่จะดำเนินการตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามในทางแก้ไขเรื่องนี้ และแสดงความเป็นกลางผมเสนอให้ส.ว.งดออกเสียง หากมีการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์หรือบุคคลมีตำแหน่งใน คสช. เป็นนายกรัฐมนตรี” 

นายชวลิต กล่าวด้วยว่า ขอเตือนให้ ส.ว. ระวังผลทางกฎหมายที่ตามมา ซึ่งตนขอรักษามารยาทว่าผลทางกฎหมายจะร้ายแรงถึงขั้นไหน ซึ่งคำเตือนของตน เชื่อว่าสว.จะพิจารณาและศึกษากฎหมายให้ดีก่อนตัดสินใจ และขอให้ระวังการใช้สิทธิ์ลงมติเลือกนายกฯ​.


ทอนเอ้ย.... ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.และเขาแปะข้างฝาให้คนดูเมื่อวาน (๒๐ ก.ย.๖๒) นั่นน่ะ บัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของทอน

เฟกนิวส์ "อาวุธพิทักษ์ฐานคะแนน"
วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส