เพื่อไทยจนตรอก!อ้อนส.ว.งดออกสียงหนุน'บิ๊กตู่'เป็นนายกฯ ก่อนขู่ผลทางกฎหมายร้ายแรง


   

21 พ.ค.62- นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าวเรียกร้องไปยังสว.250 คน ใช้ดุลยพินิจและคำนึงถึงกฎหมาย ต่อการลงมติสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกรัฐมนตรี ตามการเสนอชื่อของพรรคพลังประชารัฐในที่ประชุมร่วมรัฐสภา เนื่องจากการใช้สิทธิตามดุลยพินิจดังกล่าวอาจเข้าข่ายกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 114 ที่กำหนดให้สมาชิกวุฒิสภาต้องปฏิบัติหน้าที่โดยปราศจากการขัดกันแห่งผลประโยชน์ และมาตรฐานจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีผลบังคับใช้ต่อสมาชิกรัฐสภา เพราะ คสช. หรือ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นบุคคลที่คัดเลือกและแต่งตั้ง ส.ว. เข้าทำหน้าที่

​"แม้การเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ จะคนละสถานะกับ หัวหน้า คสช. แต่รัฐธรรมนูญและมาตรฐานบังคับไว้ว่า ต้องไม่ใช่ผลประโยชน์ขัดกันทั้งทางตรงและทางอ้อม ดัวนั้นสว.ที่มาจากการแต่งตั้ง คสช. หากลงมติให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ อีกอาจเข้าข่ายผลประโยชน์ที่ขัดแย้งกันได้ ส่วนผลในทางปฏิบัติดังกล่าว ผมเชื่อว่าไม่เฉพาะพรรคเพื่อไทย ยังมีอีกหลายพรรคที่จะดำเนินการตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามในทางแก้ไขเรื่องนี้ และแสดงความเป็นกลางผมเสนอให้ส.ว.งดออกเสียง หากมีการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์หรือบุคคลมีตำแหน่งใน คสช. เป็นนายกรัฐมนตรี” 

นายชวลิต กล่าวด้วยว่า ขอเตือนให้ ส.ว. ระวังผลทางกฎหมายที่ตามมา ซึ่งตนขอรักษามารยาทว่าผลทางกฎหมายจะร้ายแรงถึงขั้นไหน ซึ่งคำเตือนของตน เชื่อว่าสว.จะพิจารณาและศึกษากฎหมายให้ดีก่อนตัดสินใจ และขอให้ระวังการใช้สิทธิ์ลงมติเลือกนายกฯ​.


วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน คือ มีข้อความมา ว่า...... "อยากให้คุณเปลวพูดเรื่องหุ้นและการกู้ยืมเงินของ ทอนอีก ยื้อเวลาหนึ่งเดือนแล้ว ทาง กกต.จะฟ้องได้ไหม หรืออะไรยังไง?"

'คนไทยหัวใจกระวีกระวาด'
เรื่องพานกับ 'คนนอกคอก'
ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"
'แม่มด' หรือคน 'คดแผ่นดิน'
'ด้วยยินดีและสิ่งที่ห่วงใย'