กกต.อินโดนีเซียประกาศผลเลือกตั้ง ยืนยัน 'วิโดโด' ชนะ


   

คณะกรรมการการเลือกตั้งอินโดนีเซียประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีก่อนกำหนดเมื่อวันอังคาร "โจโก วิโดโด" ชนะตามความคาดหมาย กองทัพส่งทหารควบคุมสถานการณ์ทั่วประเทศ หวั่นฝ่ายแพ้ตีรวน

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด (กลาง) และมารุฟ อามิน ขณะออกเยี่ยมประชาชนในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 / AFP

    เอเอฟพีรายงานว่า เดิมทีคณะกรรมการการเลือกตั้งอินโดนีเซียมีกำหนดประกาศผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการฉบับสมบูรณ์ในวันพุธที่ 22 พฤษภาคมนี้ แต่พวกเขาชิงประกาศผลก่อนเมื่อเช้าวันอังคารโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า ท่ามกลางความวิตกว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่สงบ เนื่องจากปราโบโว ซูเบียนโต คู่แข่งของวิโดโดเตือนไว้ว่าพวกเขาจะชุมนุมประท้วงหากวิโดโดเป็นฝ่ายชนะ โดยอ้างว่ามีการทุจริตเลือกตั้งอย่างกว้างขวาง

    ผลคะแนนพบว่า วิโดโดและมารุฟ อามิน ครูสอนศาสนาอิสลามที่เขาเลือกเป็นรองประธานาธิบดี ได้คะแนน 55.5% หรือราว 85.6 ล้านคะแนนจากคะแนนทั้งหมด 154 ล้านคะแนน ขณะที่ซูเบียนโตและซันเดียกา อูโน นักการเงินผู้มั่งคั่งที่เขาเสนอชื่อเป็นรองประธานาธิบดี ได้คะแนนแค่ 44.5%

    บรรยากาศในอินโดนีเซียอยู่ในภาวะตึงเครียดช่วงหลายวันที่ผ่านมานับแต่ตำรวจแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องสงสัยโยงใยกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้ต้องสงสัยบางรายมีแผนจะจุดชนวนระเบิดกลางงานชุมนุมประท้วงผลการเลือกตั้ง

    ในกรุงจาการ์ตาเมื่อวันอังคาร มีทหารรักษาการณ์อย่างเข้มงวด รวมถึงที่ด้านหน้าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่วางรั้วลวดหนามเป็นแนวป้องกันพร้อมทหารติดอาวุธ

    นับแต่รู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ  ซูเบียนโต อดีตนายพลวัย 67 ปีกล่าวโจมตีคณะกรรมการการเลือกตั้งบ่อยครั้งว่าปล่อยให้มีการทุจริตเลือกตั้งมากมาย

    การเลือกตั้งของอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 17 เมษายน นอกจากเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้ว ครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่อินโดนีเซียจัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาและสมาชิกสภาท้องถิ่นพร้อมกันในคราวเดียว โดยมีผู้สมัครรับเลือกตั้งในตำแหน่งต่างๆ มากถึง 245,000 คน.


"บิ๊กป้อม" พูดถูกนะ ๕ รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐที่ยังเป็น ส.ส. ควรจะลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลื่อนลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ขึ้นมาอีก ๕ อันดับ

มอง ส.ส.ผ่านบัญชีทรัพย์สิน
ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต