'ประวิตร' ปัดดอดหารือ 'บิ๊กตู่-วิษณุ' ก่อนเข้าทำเนียบฯ ยันไม่ได้ร่วมทัพจัดตั้งรัฐบาล


   

23 พ.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช. ) ว่า เช้าวันเดียวกันนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้เข้ามาปฎิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลสายกว่าปกติ โดยเดินทางเข้ามาถึงทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 10.25 น. พร้อมๆกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าก่อนหน้านี้ได้มีการหารือกันเกี่ยวกับความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาล โดยเมื่อมาถึง พล.อ.ประยุทธ์ได้ขึ้นไปยังห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้าทันที ส่วนนายวิษณุได้ขึ้นห้องทำงานตึกบัญชาการ 1 โดยหลบไปขึ้นทางประตูด้านหลังของตึก

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 5/2562 ที่ตึกบัญชาการ 1 โดยให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมถึงกรณีที่นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ประกาศสนับสนุนให้กลับมาดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และดูแลกระทรวงกลาโหม ว่า เรื่องนี้ตนยังไม่รู้ว่าเป็นการส่งสัญญาณว่าพรรคภูมิใจไทยจะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ ที่บอกว่าไม่รู้ เพราะตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเข้าไปจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีหลักตัดสินใจอย่างไรหากมีการสนับสนุนให้กลับเข้ามารับหน้าที่ในทางการเมืองของรัฐบาลชุดใหม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ยึดหลักอะไร ก็แล้วแต่พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อถามว่า ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ขอให้กลับมาช่วยงานพร้อมกลับมาทำงานใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า “เดี๋ยวก่อน ขอดูก่อน”

เมื่อถามว่า ความเห็นต่างของพรรคประชาธิปัตย์ที่แบ่งออกเป็นสองขั้วจะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐยากขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ไม่รู้ ก็บอกว่าไม่รู้ แล้วยังจะมาถามอยู่นั่นแหละ ก็เราไม่ใช่เป็นคนไปจัดตั้งรัฐบาล จะรู้ได้อย่างไร” ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลจริงหรือ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า “ก็จริงอ่ะดิ”

เมื่อถามว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ทำไมจึงเข้ามาทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับพล.อ.ประยุทธ์ รองนายกฯ ย้อนถามว่า “แล้วทำไม ก็บ้านมันอยู่ใกล้กัน" เมื่อถามว่าได้ทานข้าวเช้าด้วยกันหรือไม่ รองนายกฯตอบว่า ไม่ได้คุย ไม่ได้กินข้าวเช้าด้วยกัน ก็ออกมาจากบ้านแล้วเจอกันพอดี ไม่ได้คุยกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ค. กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยชุมนุมที่ราชประสงค์เรียบร้อยดีหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็เรียบร้อยดี ถ้าไม่เรียบร้อยจะมาอยู่อย่างนี้หรือ ส่วนแถลงการณ์เสนอให้ คสช. ยุติการสืบทอดอำนาจผ่านกลไกต่างๆ พล.อ.ประวิตร ระบุด้วยน้ำเสียงฉุนเฉียวว่า “ใครสืบทอดอำนาจ แล้วมีการสืบทอดอำนาจอย่างไร ก็เลือกตั้งมาด้วยกัน”


เริ่มหนาวแล้วและอาจได้หนาวถึงขั้วหัวใจกันทั่วหน้า หากยังมีความคิดจะโค่นรัฐธรรมนูญวันนี้เสียงเรียกร้องบอกว่า อยากจะแก้รัฐธรรมนูญ มาในแบบลับลวงพรางเพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?
จาก 'บางระจัน' ถึง 'ลำพะยา'
อ้อย 'ฤๅจะหวานเท่า' ไทย-จีน
'ชมกันเองบ้างจะเป็นไรไป'