'ประวิตร' ปัดดอดหารือ 'บิ๊กตู่-วิษณุ' ก่อนเข้าทำเนียบฯ ยันไม่ได้ร่วมทัพจัดตั้งรัฐบาล


เพิ่มเพื่อน    

23 พ.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช. ) ว่า เช้าวันเดียวกันนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้เข้ามาปฎิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลสายกว่าปกติ โดยเดินทางเข้ามาถึงทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 10.25 น. พร้อมๆกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่าก่อนหน้านี้ได้มีการหารือกันเกี่ยวกับความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาล โดยเมื่อมาถึง พล.อ.ประยุทธ์ได้ขึ้นไปยังห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้าทันที ส่วนนายวิษณุได้ขึ้นห้องทำงานตึกบัญชาการ 1 โดยหลบไปขึ้นทางประตูด้านหลังของตึก

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 5/2562 ที่ตึกบัญชาการ 1 โดยให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมถึงกรณีที่นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ประกาศสนับสนุนให้กลับมาดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และดูแลกระทรวงกลาโหม ว่า เรื่องนี้ตนยังไม่รู้ว่าเป็นการส่งสัญญาณว่าพรรคภูมิใจไทยจะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ ที่บอกว่าไม่รู้ เพราะตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเข้าไปจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีหลักตัดสินใจอย่างไรหากมีการสนับสนุนให้กลับเข้ามารับหน้าที่ในทางการเมืองของรัฐบาลชุดใหม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ยึดหลักอะไร ก็แล้วแต่พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อถามว่า ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ขอให้กลับมาช่วยงานพร้อมกลับมาทำงานใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า “เดี๋ยวก่อน ขอดูก่อน”

เมื่อถามว่า ความเห็นต่างของพรรคประชาธิปัตย์ที่แบ่งออกเป็นสองขั้วจะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐยากขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ไม่รู้ ก็บอกว่าไม่รู้ แล้วยังจะมาถามอยู่นั่นแหละ ก็เราไม่ใช่เป็นคนไปจัดตั้งรัฐบาล จะรู้ได้อย่างไร” ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลจริงหรือ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า “ก็จริงอ่ะดิ”

เมื่อถามว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ทำไมจึงเข้ามาทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับพล.อ.ประยุทธ์ รองนายกฯ ย้อนถามว่า “แล้วทำไม ก็บ้านมันอยู่ใกล้กัน" เมื่อถามว่าได้ทานข้าวเช้าด้วยกันหรือไม่ รองนายกฯตอบว่า ไม่ได้คุย ไม่ได้กินข้าวเช้าด้วยกัน ก็ออกมาจากบ้านแล้วเจอกันพอดี ไม่ได้คุยกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ค. กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยชุมนุมที่ราชประสงค์เรียบร้อยดีหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็เรียบร้อยดี ถ้าไม่เรียบร้อยจะมาอยู่อย่างนี้หรือ ส่วนแถลงการณ์เสนอให้ คสช. ยุติการสืบทอดอำนาจผ่านกลไกต่างๆ พล.อ.ประวิตร ระบุด้วยน้ำเสียงฉุนเฉียวว่า “ใครสืบทอดอำนาจ แล้วมีการสืบทอดอำนาจอย่างไร ก็เลือกตั้งมาด้วยกัน”


ยุคก่อนๆ....... นายกฯ "ปกครองประชาชน" หมายถึงนายกฯ เป็นนาย ถึงยุค New Normal เปลี่ยนเป็น "ประชาชนปกครองนายกฯ" คือประชาชนเป็นนาย

นายกฯ ที่ 'ขอโทษ' ประชาชน
ทดสอบสถานการณ์ 'รอบ ๒'
บันทึก 'มหาประชายินดี' ไทย
'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า