ชมการแสดงวัฒนธรรมหายาก ชิมอาหารชาววังงานมหรสพสมโภชบรมราชาภิเษก


   

 

     ที่ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ รัฐบาลและกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) จัดงานมหรสพสมโภชเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเป็นวันที่ 2   มีนายกฤษศญพงษ์ ศิริปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานชมการแสดงมหรสพสมโภชฯโดยการจัดงานบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอาทิกระทรวงมหาดไทย,กรุงเทพมหานครฯลฯเปิดการแสดงอย่างยิ่งใหญ่จนถึงวันที่ 28 พ.ค. รวมเวลา7 วัน 

     ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่จุดคัดกรองฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และฝั่งศาลฎีกามีประชาชนสวมเสื้อเหลืองเฝ้ารอเวลาเข้าชม  ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเปิดจุดคัดกรองให้ประชาชนเข้าพื้นที่จัดงานมหรสพสมโภชฯในเวลา16.00 น.  ประชาชนจับจองที่นั่งรอชมการแสดงเวทีกลางสนามหลวงส่วนการแสดงเวทีย่อยเริ่มเวลา17.30 น. หน้าเวทีปูเสื่อมีผู้ชมทุกเพศทุกวัยนั่งดูในบรรยากาศสบายๆกลางท้องสนามหลวง

 

     ส่วนเต็นท์อาหารพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวซึ่งตั้งอยู่ในท้องสนามหลวงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นำอาหารของว่างและน้ำดื่มพระราชทานมาแจกจ่ายมีประชาชนเข้าแถวรอรับอาหารพระราชทานด้วยความปีติ 

    จากนั้นเวลา 19.00 น. เวทีกลางเริ่มการแสดงมหาดุริยางค์สากลรวมใจภักดิ์ชุด”ทศมราชันขวัญหล้า” โดยวงดุริยางค์4 เหล่าทัพวงดุริยางค์กรมศิลปากรและนักดนตรีจากสถาบันการดนตรีและภาคเอกชนรวม19 หน่วยงานและศิลปินรับเชิญชื่อดังอาทิสินจัยเปล่งพานิช,นันทิดาแก้วบัวสาย,รัดเกล้าอามระดิษ  ฯลฯรวมศิลปินนักแสดงเกือบ 700 คน  โดยมีนายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม  เป็นประธานชมการแสดง 

     นายกฤษศญพงศ์ กล่าวว่า  การจัดมหรสพสมโภชฯแต่ละวันมีการแสดงเวทีกลางที่โดดเด่นแตกต่างกันไปวันแรกมีการแสดงโขน”รามเกียรติ์” อย่างตระการตาวันที่สองเป็นมหาดุริยางค์สากลรวมใจภักดิ์ดนตรีสากลการแสดง 5 องก์ร้อยเรียงเรื่องราวพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตั้งแต่พระประสูติกาล  พระราชกรณียกิจและพระปณิธานในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการสืบสานอนุรักษ์และต่อยอด  ศิลปินนักแสดงถ่ายทอดผ่านการขับร้องและบรรเพลงเพลงพระราชนิพนธ์เพลงเฉลิมพระเกียรติในวันเดียวกันนี้ยังมีโขนสดโดยสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์อีกทั้งเปิดโอกาสให้ศิลปินท้องถิ่นและศิลปินพื้นบ้านแสดงความจงรักภักดีทั้งคณะหนังใหญ่วัดขนอนเปิดแสดงเรื่องรามเกียรติ์ตอนศึกทฐกัณฐ์ครั้งที่ 5 ยกรบคณะสังวาลย์เจริญยิ่งเล่นโขนสด แต่ละวันคณะอนุกรรมการจัดมหรสพสมโภช  คัดเลือกการแสดงที่หาดูได้ยากให้ประชาชนได้ชม วันที่ 24 พ.ค. เป็นมหกรรม"ลูกทุ่งไทยเทิดไท้องค์ราชัน" ระดมศิลปินลูกทุ่งร่วมแสดงคับคั่ง

     “ จากการสรุปยอดผู้เข้าชมมหรสพสมโภชอย่างไม่เป็นทางการในพิธีเปิดงานวันแรกมีประชาชนเรือนหมื่นร่วมงาน คาดว่าจะมีผู้สนใจเข้าชมมหรสพเพิ่มขึ้นในวันต่อๆไป อย่างไรก็ตาม จากพยากรณ์อากาศช่วงนี้จะมีฝนตกหนักในบางช่วงเวลา  เวลาแสดงอาจจะเลื่อนบ้าง ผู้จัดงานจะตรวจสอบกับพยากรณ์อากาศประจำวันของกรมอุตุนิยมวิทยา กรณีที่มีฝนตกอาจหยุดการแสดงชั่วขณะ  เมื่อสภาพอากาศเหมาะสมจะแสดงต่อทันที ฝนไม่เป็นอุปสรรค เพราะศิลปินนักแสดงได้ฝึกซ้อมและเตรียมการแสดงมาอย่างสวยงามเพื่อร่วมแสดงความจงภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผู้ทรงเป็นศูนย์รวมดวงใจและสร้างภาพการแสดงครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย  นอกจากนี้ ที่สนามหลวงได้จัดเตรียมเต้นท์หลบฝนและบริการยืมร่มเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้เข้าชม อีกทั้งแต่ละวันวธ.แจกภาพประวัติศาสตร์การแสดงมหรสพสมโภชขอเชิญชวนมาชมงานทุกวันสะสมให้ครบ 7 แบบเป็นที่ระลึกในโอกาสมหามงคลนี้“ นายกฤษศญพงศ์กล่าว 

 

 

        ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวต่อว่า ตลอด 7 วันมีกิจกรรมตลาดวัฒนธรรมโดยสาธิตและให้เลือกชิมอาหารและขนมไทยเพื่อส่งเสริมให้เด็ก เยาวชนและประชาชนได้เรียนรู้ด้านอาหารและขนมไทยที่สะท้อนวิถีชีวิตความเป็นไทยที่มีการสั่งสมและถ่ายทอดกันมาอย่างต่อเนื่องนับแต่อดีตถึงปัจจุบันกระทั่งเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมประจำชาติที่สำคัญของประเทศไทย ได้แก่ ผัดไทย ไก่สะเตะ ทอดมันหน่อกะลา หมูโสร่ง เมี่ยงคำกลีบบัว ม้าฮ่อ-มังกรคาบแก้ว เมี่ยงมังคุด  ส้มฉุน ฝอยทอง ไข่แมงดา เม็ดขนุน ขนมเบื้องไทย ขนมเบื้องญวน ขนมครกชาววัง ลูกชุบ ขนมปังหน้าหมู ลอดช่องน้ำกะทิ สาคู ข้าวเกรียบปากหม้อ ขนมปลากริมไข่เต่า ขนมผักกาด ข้าวโพดคั่วโบราณ ข้าวตังหน้าตั้ง บัวลอยเผือก ทองหยอด ทองหยิบ กระทงทอง ช่อม่วง ซึ่งประชาชนสนใจอย่างมาก

 

 

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริเวณทางออกงานมหรสพสมโภชฯประชาชนที่เข้าชมได้รับแจกภาพประวัติศาสตร์งานมหรสพสมโภชฯโดยเป็นภาพที่ 2 การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์มหรสพที่มีมาแต่อดีตกาล    คนละ1 ภาพนำไปเก็บไว้เป็นที่ระลึกในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สำหรับภาพที่ระลึกจะแจกจ่ายให้วันละแบบจนถึงวันที่ 28 พ.ค. นี้ 

     สำหรับการแสดงเวทีกลาง วันที่ 24 พ.ค. เวลา 18.30 น. จัดมหกรรม"ลูกทุ่งไทยเทิดไท้องค์ราชัน" การแสดงเวทีย่อย เวลา 17.30 น. เพลิดเพลินกับหุ่นพื้นบ้านร่วมสมัย ละครชาตรี หุ่นกระบอก คณะบ้านตุ๊กตุ่น นอกจากชมการแสดงมากมายแล้ว แต่ละวันมีกิจกรรมตลาดวัฒนธรรม ชมการสาธิตและให้เลือกชิมขนม และอาหารไทย แวะเวียนไปชม ชิม ในงานมหรสพสมโภชฯ กันได้