ทึ่ง! หุ่นไม้ไผ่สานยักษ์หลากสีสัน อวดโฉมในงานมหรสพสมโภชจังหวัดหนองคาย


   

20 พ.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนและชาวอำเภอสระใคร จังหวัดหนองคาย ร่วมกับ อบจ.หนองคาย นำโดยนายเตชิต ทรงบุญศาสตร์ นายอำเภอสระใคร ได้ช่วยกันขนหุ่นไม้ไผ่สานยักษ์ ใส่รถบรรทุกขนาดใหญ่ของ อบจ.หนองคาย จากบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอสระใคร มาจัดตั้งไว้ที่บริเวณลานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ข้างอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ศาลากลางกลางจังหวัดหนองคาย (หลังเดิม)

ทั้งนี้เพื่อจัดแสดงในงานมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจังหวัดหนองคาย โดยในช่วงเช้าสามารถขนย้ายมาได้ 3 ตัว ประกอบด้วย พญากบพันปี พญาควายเผือก และช้างน้อยคอยรัก จากทั้งหมด 9 ตัว ซึ่งที่เหลืออีก 6 ตัว จะเป็นตัวที่มีขนาดใหญ่และมีความสูงเกือบ 10 เมตร จะต้องหาเส้นทางในการขนย้าย เนื่องจากจะติดสายไฟและเคเบิลในหลายจุดตลอดเส้นทางการขนย้าย โดยมีกำหนดจัดมหรสพสมโภชในระหว่างวันที่ 22 – 26 พ.ค. 2562 ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป

สำหรับมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจังหวัดหนองคาย ประกอบด้วยการแสดงฟ้อนเทิดพระเกียรติ การแสดงโขนเฉลิมพระเกียรติ ชุดกำเนิดรามเกียรติ์ การแสดงประกอบแสงเสียง “ม่านน้ำเฉลิมพระเกียรติ” การแสดงวงดนตรีพื้นเมืองของสถาบันการศึกษา นอกจากนี้มีการแสดงหุ่นไม้ไผ่สานยักษ์ ที่ถือเป็นไฮไลน์จากงานมหกรรมแสงสีเสียงบุญเบิกฟ้า แฮกนา บูชาพระธาตุรวงข้าว เจดีย์ศรีพระแม่โพสพ และของดีอำเภอสระใคร ประจำปี 2562

สำหรับหุ่นไม้ไผ่สานมีทั้งหมด 9 ตัว แต่ละตัวมีความสูงเกือบ 10 เมตร มีทั้งเต่านินจาชาวนา คิงคองยักษ์กินคน ไก่ฟ้าพญาลอ พญากบพันปี พญาควายเผือก เห็ดตับเต่าล้านปี ปลากดคังหมื่นปี สระใครไดโนซอรัส และช้างน้อยคอยรัก ซึ่งทางอำเภอสระใครได้มีการปรับปรุงโดยการทาสีสะท้อนแสงที่หุ่นยักษ์ทุกตัว เมื่อมีประดับไฟแสงสี ก็จะเพิ่มความสวยงามให้กับหุ่นยักษ์มากยิ่งขึ้น


เห็น "ธนาธร-พรรณิการ์" เดินเร่ขายชาติไปทั่วยุโรป, สหรัฐแล้ว บอกตรงๆ.......... ทำให้นึกถึงคำว่า "ผัวหาบ-เมียคอน" ขึ้นมาติดหมัด!

'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?
ทำไม 'ธนาธร' เดินสายต่างประเทศ?
"ครม.ปู" ดีกว่า "ครม.ลุง" จริงหรือ?