ปชป.มีมติส่ง'ชวน หลีกภัย'ชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนฯ


เพิ่มเพื่อน    

24 พ.ค.62 - เมื่อเวลา 19.45 น. ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริหาร(กก.บห.)พรรคประชาธิปัตย์ โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรค เป็นประธานการประชุม โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที จากนั้นได้เริ่มประชุมร่วมระหว่างกก.บห.และสส.ของพรรค เพื่อซักซ้อมการเดินทางไปประชุมสภาผู้แทนราษฏรในวันที่ 25 พ.ค. นี้ ที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)

จากนั้นเวลา 20.45 น. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคปชป. แถลงภายหลังประชุมคณะกก.บห. และมีมติส่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฏร จากนั้นได้นำมติดังกล่าวเข้าที่ประชุมร่วมเพื่อให้ความเห็นชอบ ซึ่งผลปรากฏว่าเห็นชอบให้นายชวนเป็นบุคคลที่เหมาะสมจะเป็นผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติ เนื่องจากเป็นคนที่เป็นหลักให้แก่บ้านเมือง อีกทั้งเป็นคนซื่อสัตย์สุจริต และไม่ทอดทิ้งประชาชน ซึ่งเชื่อมั่นว่าการโหวตในวันที่ 25 พ.ค.จะไม่มีสมาชิกโหวตสวน เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามมติพรรค 

"ส่วนการตัดสินทางการเมืองร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐนั้น ยังไม่มีการพูดคุย เพราะจะต้องดำเนินการด้านนิติบัญญัติให้เสร็จสิ้นเสียก่อน"

มีรายงานว่าในการประชุมกก.บห.มีการพิจารณาเพียงเรื่องเดียว คือ การส่งผู้ที่มีความเหมาะสมลงชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฏร ซึ่งมีชื่อให้พิจารณาเพียง 2 ชื่อ คือนายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค และนายชวน แต่นายบัญญัติปฏิเสธที่จะรับตำแหน่ง ทำให้ทั้งนายจุรินทร์และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ต้องไปเกลี้ยกล่อมยอมรับตำแหน่งนี้ ซึ่งกว่าจะตัดสินใจก็ใช้เวลานาน แต่ในที่สุดนายชวนก็ยอม เพื่อให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้.

นายชวน ให้สัมภาษณ์ถึงการเปลี่ยนใจยอมรับการถูกเสนอชื่อชิงตำแหน่งประธานสภาฯ  ว่า มองถึงความจำเป็นหลายอย่าง  ทั้งนี้ขออย่าให้ตนพูดอะไรมากในเวลานี้ เพราะเป็นเพียงกระบวนการที่พรรคเพิ่งมีมติออกมาเท่านั้น ขอให้รอการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อเลือกประธานสภาฯก่อนดีกว่า เอาไว้เรื่องนั้นเสร็จก่อนแล้วค่อยมาคุยกัน


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'