พปชร.พลาดท่าขานลงมติผิด!7พรรคได้เฮก่อนไม่เลื่อนเลือกประธานสภา


เพิ่มเพื่อน    

25 พ.ค.62 - นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเจ้าของญัตติขอเลื่อนระเบียบวาระการเลือกประธานสภาฯและรองประธานสภาฯออกไป  ให้สัมภาษณ์ภายหลังประธานที่ประชุมสั่งพักประชุมว่า เมื่อเปิดประชุมอีกครั้งตนจะขอถอนญัตติดังกล่าวออก ขอให้มั่นใจว่าวันนี้เราจะได้ประธานสภาฯแน่นอน เหตุที่ตนขอเลื่อนเพราะปัญหาภายในพรรคของเรายังไม่ลงตัว แต่ขณะนี้เราได้แก้ปัญหานั้นแล้ว

ครั้นเปิดประชุมเวลา 13.00 น.นายวีระกร  กลับอ้างมติของพรรคพลังประชารัฐ  ยืนยันญัตติขอเลื่อนระเบียบวาระการเลือกประธานสภาฯออกไป  

จากนั้น นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นเสนอญัตติให้ปิดการอภิปราย เพราะเห็นว่าทราบเหตุพลเพียงพอแล้วทำไมต้องขอเลื่อน โดยส.ส.พรรคเพื่อไทยยกมือรับรองญัตติที่นพ.ชลน่านเสนอ

นายชัย  ชิดชอบ  ซึ่งทำหน้าที่ประธาน จึงดำเนินการตามข้อบังคับสภาฯ ด้วยการให้ลงคะแนนเสียง เพื่อหามติเลื่อนหรือไม่เลื่อนระเบียบวาระการเลือกประธานสภาฯและรองประธานสภาฯออกไป 

กระทั่งเวลา 15.40 น. มีการลงคะแนนอย่างเปิดเผย  จากนั้น นายชัยแจ้งผลการนับคะแนนว่าเห็นด้วยให้เลื่อนระเบียบวาระการเลือกประธานสภาฯและรองประธานสภาฯออกไป  246  ขณะที่ไม่เห็นด้วย 248 งดออกเสียง 2 เสียง  ทำให้ต้องเข้าสู่วาระการเลือกประธานและรองประธานสภาฯ

ทั้งนี้ระหว่างการลงมติมีส.ส. 5 คนจากพรรคพลังประชารัฐ ขอกลับการลงคะแนนที่เบื้องต้นไม่เห็นด้วย เพื่อจะเปลี่ยนเป็นเห็นด้วย ทำให้ที่ประชุมอภิปรายกว้างขวาง โดยฝั่งพรรคเพื่อไทยท้วงว่าไม่สามารถขอแก้ไขได้ เพราะได้ใช้สิทธิ์ไปแล้ว และไม่มีข้อบังคับการประชุมข้อใดอนุญาต  ซึ่งประธานประชุมได้วินิจฉัยว่าไม่สามารถทำได้เช่นกัน

เป็นที่น่าสังเกตว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ประกอบด้วย  พรรคพลังประชารัฐ  พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคขนาดเล็กที่ประกาศจะสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาลนั้น  โหวตไปในทิศทางเดียวกัน คือ "เห็นด้วย" กับญัตติให้เลื่อนระเบียบวาระการเลือกประธานสภาฯและรองประธานสภาฯออกไป 

ขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  จาก 7 พรรคการเมืองที่เคยร่วมลงสัตยาบันไม่ร่วมทำงานกับพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคเพื่อชาติ พรรคประชาชาติไทย พรรคเศรษฐกิจใหม่ และพรรคพลังปวงชนไทย นั้นก็โหวตไปในทิศทางเดียวกันเช่นกันคือ "ไม่เห็นด้วย" กับญัตติให้เลื่อนระเบียบวาระการเลือกประธานสภาฯและรองประธานสภาฯออกไป 

ต่อมาเข้าสู่วาระเลือกประธานสภา ฯ โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ  ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ  เสนอชื่อนายชวน หลีกภัย  ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์  ขณะที่นายซูการ์โน มะทา สส.ยะลา พรรคประชาชาติ ได้เสนอนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์  ส.ส.พรรคเพื่อไทย เป็นประธานสภาฯ


เฮ้อ..... เราจะต้องนับหัวคนป่วย-คนตายเป็น "ปฏิทินรายวัน" กันอีกนานมั้ยเนี่ย? พูดแล้วก็เหงาใจนัก! แต่ไม่น่ะ....

'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก
โควิด-๑๙ 'ภาคนรก-สวรรค์'