เมียนมาแอบปล่อยตัว 7 ทหารฆ่าหมู่โรฮีนจา ได้นอนคุกไม่ถึง 1 ปี


เพิ่มเพื่อน    

รอยเตอร์เผย กองทัพเมียนมาแอบปล่อยทหาร 7 นายที่โดนตัดสินจำคุก 10 ปีฐานฆ่าหมู่ชาวมุสลิมโรฮีนจา 10 ศพที่รัฐยะไข่เมื่อปี 2560 หลังจากทั้งหมดติดคุกได้ไม่ถึง 1 ปี ในขณะที่ 2 นักข่าวรอยเตอร์ทำสกู๊ปเปิดโปงกลับนอนคุกนานกว่า

แฟ้มภาพ วันที่ 16 กันยายน 2560 ผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮีนจาในค่ายที่ตั้งอยู่บนดินแดนไร้ผู้ครอบครองระหว่างชายแดนบังกลาเทศและเมียนมา มองทหารเมียนมาเดินลาดตระเวน / AFP

    รายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 อ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่เรือนจำ, อดีตนักโทษร่วมคุกแห่งนั้น และตัวทหารที่ได้รับอิสรภาพ ว่านายทหาร 4 นาย และพลทหาร 3 นายนี้ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำซิตตเวในรัฐยะไข่ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

    ทหาร 7 นายนี้ถูกปลดประจำการและตัดสินคุมขังใช้แรงงานหนัก 10 ปีเมื่อเดือนเมษายน 2561 ฐานช่วยเหลือและมีส่วนร่วมในการฆาตกรรมผู้ชายและเด็กชายชาวโรฮีนจา 10 คน ที่หมู่บ้านอินดินในรัฐยะไข่เมื่อเดือนกันยายน 2560 ซึ่งเท่ากับว่าทั้งหมดเพิ่งรับโทษได้ไม่ถึง 1 ปี ในขณะที่วา โลน และจ่อ โซ อู สองนักข่าวรอยเตอร์ชาวเมียนมา ซึ่งถูกจับกุมคุมขังเมื่อเดือนธันวาคม 2560 และศาลตัดสินจำคุก 7 ปีฐานทำผิดกฎหมายความลับทางราชการ กลับติดคุกนานกว่า 16 เดือน ทั้งคู่เพิ่งได้รับอภัยโทษเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม

    วิน ไนง์ พัศดีเรือนจำซิตตเว และเจ้าหน้าที่เรือนจำอีกรายในกรุงเนปยีดอ ยืนยันกับรอยเตอร์ว่า ทหารกลุ่มนี้ถูกปล่อยตัวออกมานานหลายเดือนแล้ว เจ้าหน้าที่เรือนจำกล่าวว่า กองทัพลดหย่อนโทษให้พวกเขา แหล่งข่าวทั้งสองปฏิเสธจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมโดยบอกว่า พวกเขาไม่รู้วันที่แน่นอนที่ทหารเหล่านี้ได้รับการปล่อยตัวโดยไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ

    ทหารกลุ่มนี้เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเพียงชุดเดียวที่กองทัพเมียนมาลงโทษสืบเนื่องจากปฏิบัติการปราบปรามในรัฐยะไข่เมื่อปี 2560 ที่ผลักดันให้ชาวมุสลิมโรฮีนจามากกว่า 730,000 คนหนีข้ามแดนไปบังกลาเทศ เจ้าหน้าที่สอบสวนขององค์การสหประชาชาติกล่าวว่า การปราบปรามของเมียนมาซึ่งรวมถึงการฆ่าหมู่, ข่มขืนหมู่ และวางเพลิง ถือเป็นการกระทำด้วยเจตนาล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา

    รัฐบาลและกองทัพเมียนมาปฏิเสธคำกล่าวหาเหล่านี้ พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา เคยอ้างถึงคดีของทหาร 7 นายนี้เมื่อปีที่แล้วว่า เป็นหลักฐานแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเมียนมาที่กระทำผิดก็ต้องรับโทษ โฆษกกองทัพเมียนมาปฏิเสธจะตอบคำถามของรอยเตอร์เกี่ยวกับข่าวการปล่อยตัวทหาร 7 นายนี้.


ส.ส.เพื่อไทย "กรีดเลือดในสภา" ประกอบฉากไล่ให้นายกฯ ลาออกเย็นวาน (๒๗ ต.ค.๖๓) นั้นไม่น่าเจ็บตัวเปล่านะ!เพราะฉากนั้น "ยึดพื้นที่ข่าว" ได้แน่ 

นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์