ส่อลากยาว!อัยการเลื่อนสั่งคดี'ธนาธร' วิจารณ์พลังดูดคสช. เป็น 28 มิ.ย.นี้


   

28 พ.ค.62- ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการนัดฟังคำสั่งคดีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายไกลก้อง ไวทยาการ นายทะเบียนพรรค และ น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค เป็นผู้ต้องหาที่ 1-3 ใน 2 สำนวนคดีที่ ถูกกล่าวหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จฯ จากการร่วมกันจัดรายการคืนวันศุกร์ให้ประชาชน ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ โดยมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช. 

อย่างไรก็ตาม วันนี้อัยการสำนักงานคดีอาญา 6 เลื่อนนัดฟังคำสั่งคดีออกไปก่อน เนื่องจากพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ยังไม่ได้ส่งผลสอบสวนเพิ่มเติมที่อัยการสั่งให้ดำเนินการมาให้ครบถ้วน 

ขณะที่ นายกฤษฏางค์ นุตจรัส ทนายความของนายธนาธร กล่าวว่า วันนี้ตนเองเดินทางมารับฟังคำสั่งว่าอัยการจะมีคำสั่งคดีอย่างไร เมื่อถึงเวลานัดอัยการได้แจ้งว่า สำนวนการสอบสวนที่ส่งไปให้ ปอท. ตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนยังทำการสอบไม่แล้วเสร็จ และยังไม่ส่งสำนวนกลับมาให้พนักงานอัยการ รวมถึงประเด็นการสอบสวนเพิ่มเติมที่ฝ่ายผู้ต้องหาได้ยื่นขอความเป็นธรรมไปในชั้นพนักงานอัยการด้วย พนักงานอัยการจึงเลื่อนฟังคำสั่งทางคดีอีกครั้งเป็นวันที่ 28 มิ.ย. นี้ และตั้งข้อสังเกตว่า คดีนี้ผู้ต้องหาต้องการทราบว่าพนักงานอัยการจะมีความเห็นทางคดีอย่างไรสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง แต่จนถึงขณะนี้ เหตุใดพนักงานอัยการยังไม่สามารถมีคำสั่งทางคดีได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้หลังจากอัยการรับสำนวนการสอบสวน มาจาก ปอท.แล้ว ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาสำนวน โดยคณะทำงานอัยการพิจารณาแล้วเห็นควรให้พนักงานสอบสวน ปอท. สอบเพิ่มเติมทั้งพยานบุคคล และพยานเอกสาร รวม 3 ประเด็น

โดยวันนี้เป็นการนัดสั่งคดีครั้งที่ 3 นับจากที่ได้รับสำนวนจาก ปอท. เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2562 ซึ่งพนักงานอัยการคดีอาญา 6 นัดฟังคำสั่งครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 มี.ค., ครั้งที่สอง 25 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ก็ยังมีความเห็นทางคดีไม่ได้ เนื่องจากการสอบสวนเพิ่มเติมตามที่มีการร้องขอความเป็นธรรมจากผู้ต้องหาไม่เสร็จสิ้น

สำหรับคดีนี้ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจ จาก คสช. แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กก.3 ปอท. เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2561 ให้ดำเนินคดีผู้ต้องหาทั้งสาม รวม 2 สำนวน ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ฐานร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกต่อประชาชน กรณีเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2561 จัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่ – The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช. 

ขณะที่ผู้ต้องหาทั้งสามเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ในวันที่ 17 ก.ย. 2561 โดยผู้ต้องหาทั้งสามให้การปฏิเสธทั้ง 2 สำนวน และได้รับการปล่อยตัวไปในชั้นพนักงานสอบสวนหลังจากมามอบตัวและมีการแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว.