"กองสลากฯ" จ่อทบทวนมาตรการคละเลข-รวมชุด


เพิ่มเพื่อน    

"กองสลากฯ" จ่อทบทวนมาตรการคละเลข-รวมชุดใหม่ เล้งดึงสลากน โควตาถาวร 33 ล้านใบร่วมด้วย ปลื้มสถานการณ์ขายล็อตเตอรี่ปัจจุบันทั้งคนซื้อ-คนขายมีความสุขขึ้น รับยังมีขายเกินราคาอยู่บ้าง

31 พ.ค. 62 - นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า สำนักงานสลากฯ กำลังมีการทบทวนมาตรการการทำสลากฯพิมพ์คละเลขและรวมชุดใหม่ หลังจากครบกำหนดการประเมิน 3 เดือนของการทำสลากฯชุด 2 ใบแล้ว โดยจะมีการพิจารณา 2-3 แนวทาง ได้แก่  การนำสลากฯ ทั้ง 90 ล้านฉบับ มาทำเป็นสลากฯ รวมชุดและพิมพ์แบบคละเลขทั้งหมด  จากปัจจุบันที่ทำสลากชุดและพิมพ์แบบคละเลขเฉพาะสลากซื้อจอง 57 ล้านฉบับ แต่ต่อไปอาจนำสลากฯ โควตาถาวรที่ขายให้แก่องค์กรการกุศล มูลนิธิอีก 33 ล้านใบมาทำด้วย 

นอกจากนี้ สำนักงานฯ อาจทำสลากฯ รวมชุดใหญ่ขายเพิ่มขึ้นจาก 2 ใบ  เป็นชุด 3 ใบ หรือมากสุด 5 ใบเพื่อรองรับความต้องการของประชาชน หรือวิธีสุดท้ายอาจใช้มาตรการสลากฯ ชุด 2 ใบและพิมพ์คละเลขแบบเดิมโดยไม่เปลี่ยนแปลง

“การประเมินเบื้องต้นแม้การแก้ปัญหาสลากการเกินราคา และสลากฯชุดจะมีทิศทางดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ถือว่าน่าพอใจนัก ดังนั้นในการประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งมีนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เป็นประธาน จะพิจารณาประเมินผลการทำสลากชุดในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา รวมถึงทบทวนมาตรการใหม่เพิ่มเติม” นายธนวรรธน์ กล่าว

นายธนวรรธน์ กล่าวอีกว่า การพิจารณาทำสลากฯ รวมชุดจะดูหลายปัจจัยประกอบกัน เช่น หากทำสลากแบบคละเลขและรวมชุดทั้ง 90 ล้านฉบับแล้ว จะทำให้เกิดช็อกตลาดและยอดขายลดลงหรือไม่ หรือหากมีการรวมชุดเป็น 3 ใบ 5 ใบ จะทำให้ประชาชนหาซื้อสลากฯใบเดียวยากขึ้นและทำให้มีราคาแพงกว่าเดิมหรือเปล่า ซึ่งประเด็นเหล่านี้จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ แต่จะต้องได้คำตอบภายในคณะกรรมการสลากฯชุดนี้

สำหรับสถานการณ์จำหน่ายสลากฯปัจจุบัน พบคนซื้อและคนขายมีความสุขมากขึ้น โดยคนซื้อหาสลากใบเดียวได้ง่ายกว่าเดิม และส่วนใหญ่ราคา 80 บาท แต่ยังขายเกินอยู่บ้างในส่วนผู้ค้าที่เดินเร่ใบ 90-100 บาท และหากเป็นเลขดังจะเกิน 100 บาท ส่วนสลากชุด 2 ใบ ส่วนใหญ่ขาย 160 บาท แต่จะมีเกินราคาเช่นกันถ้าเป็นคนขายเร่ ขณะที่การรวมสลากชุดใหญ่ยังพบการรวมชุด 5-20 ใบขายอยู่ แต่มีปริมาณลดลง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการนำสลากฯโควตามารวมชุด จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมสำนักงานสลากฯ อาจจะนำสลากฯโควตามาพิมพ์คละเลขด้วยเพื่อไม่ให้เกิดการรวมชุดใหญ่

ส่วนการพิจารณาทำสลากฯรูปแบบใหม่ ทั้งลอตโต หรือสลากอื่นๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา แต่คงต้องรอให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการชุดใหม่มากกว่า เพราะคณะกรรมการปัจจุบันอยู่ได้อีกไม่เกิน 2-3 เดือน ตามอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อีกทั้งยังต้องมีการทำประชาพิจารณ์ด้วย

 


ปิยบุตร...... บ่อยครั้งนะ ที่เจ้าเลอะเลือน และเหลี่ยมเล่ห์ ศุกร์ ๒๑ กุมภา ศาลฯ จะวินิจฉัยคดีพรรคกู้เงิน พวกเจ้าก็พล่านจนหัวก่าย ถ้ามีหางก็คงพันกัน

พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'