ครม.ไฟเขียว ขสมก.กู้เงินเสริมสภาพคล่อง1.13 หมื่นล้านบาท


   

ครม.ไฟเขียว ขสมก.กู้เงินเพิ่ม 1.13 หมื่นล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่อง เผยยอดหนี้สะสม 1.15 แสนล้านบาท

4 มิ.ย. 62-นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ  เปิดเผยภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตร(ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบให้กระทรวงการคลังกู้เงินเสริมสภาพคล่องให้กับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) วงเงิน 11,319 ล้านบาท เพื่อใช้หมุนเวียนทั้งค่าน้ำมัน ซ่อมแซมรถเมล์ เนื่องจากมีปัญหาขาดทุนกว่าแสนล้านบาทในปัจจุบัน


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่าที่ประชุม ครม.ได้มีมติเห็นชอบให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.)กู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องวงเงิน 1.13 หมื่นล้านบาท ในปีงบประมาณ 2563 โดยมีกระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกัน แบ่งเป็น ชำระค่าเชื้อเพลง 3.14 พันล้านบาท ชำระค่าซ่อมรถเมล์ 1.58 พันล้านบาท และเสริมสภาพคล่อง 6.59 พันล้านบาท

อย่างไรก็ตามปัจจุบัน ขสมก.มีหนี้ค้างชำระอยู่ทั้งหมด 1.15 แสนล้านบาท โดยเหตุผลที่ขอกู้เงินครั้งนี้ เนื่องจากขสมก. มีค่าใช้จ่ายไม่เพียงพอในการดำเนินการประจำปี เนื่องจากมีผลประกอบการที่ขาดทุนจากการเก็บค่าโดยสารต่ำกว่าต้นทุนที่แท้จริง จึงต้องกู้มาเพื่อใช้จ่ายเพื่อบริการประชาชน อย่างไรก็ตามในรายละเอียดของวงเงินขาดทุนสะสมของขสมก.จำนวนเท่าไรไม่มีการรายงานในครม. เพราะมีการรายงานให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ให้ทราบแล้วก่อนหน้านี้


ขอโทษที............ จู่ๆ ผมหายต๋อม บางท่านอาจตำหนิ ที่ไม่บอกกล่าวอะไรกันเลย ตามประสา "ชราชน" น่ะครับ ปุปปับ พรรคพวกต้องหามเข้าโรงพยาบาล นอนดูน้ำเกลือหยด ติ๊ก..ติ๊ก..อยู่ ๔ คืน

คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?
จาก 'บางระจัน' ถึง 'ลำพะยา'