ครม.ไฟเขียว ขสมก.กู้เงินเสริมสภาพคล่อง1.13 หมื่นล้านบาท


   

ครม.ไฟเขียว ขสมก.กู้เงินเพิ่ม 1.13 หมื่นล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่อง เผยยอดหนี้สะสม 1.15 แสนล้านบาท

4 มิ.ย. 62-นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ  เปิดเผยภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตร(ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบให้กระทรวงการคลังกู้เงินเสริมสภาพคล่องให้กับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) วงเงิน 11,319 ล้านบาท เพื่อใช้หมุนเวียนทั้งค่าน้ำมัน ซ่อมแซมรถเมล์ เนื่องจากมีปัญหาขาดทุนกว่าแสนล้านบาทในปัจจุบัน


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่าที่ประชุม ครม.ได้มีมติเห็นชอบให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.)กู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องวงเงิน 1.13 หมื่นล้านบาท ในปีงบประมาณ 2563 โดยมีกระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกัน แบ่งเป็น ชำระค่าเชื้อเพลง 3.14 พันล้านบาท ชำระค่าซ่อมรถเมล์ 1.58 พันล้านบาท และเสริมสภาพคล่อง 6.59 พันล้านบาท

อย่างไรก็ตามปัจจุบัน ขสมก.มีหนี้ค้างชำระอยู่ทั้งหมด 1.15 แสนล้านบาท โดยเหตุผลที่ขอกู้เงินครั้งนี้ เนื่องจากขสมก. มีค่าใช้จ่ายไม่เพียงพอในการดำเนินการประจำปี เนื่องจากมีผลประกอบการที่ขาดทุนจากการเก็บค่าโดยสารต่ำกว่าต้นทุนที่แท้จริง จึงต้องกู้มาเพื่อใช้จ่ายเพื่อบริการประชาชน อย่างไรก็ตามในรายละเอียดของวงเงินขาดทุนสะสมของขสมก.จำนวนเท่าไรไม่มีการรายงานในครม. เพราะมีการรายงานให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ให้ทราบแล้วก่อนหน้านี้


พฤหัสฯ-ศุกร์ "๒๕-๒๖ ก.ค." นี้ ที่เวที ทีโอที แจ้งวัฒนะ"ค้าน-รัฐบาล-วุฒิสมาชิก".........ยกทีมสามเส้าปะทะในศึก "แถลงนโยบายรัฐบาล" โดยประธานรัฐสภา "ชวน หลีกภัย" เป็นโปรโมเตอร์ใหญ่

'เลี้ยงลูกสไตล์อิสราเอล'
'ประยุทธ์-ธนาธร' หวยออกที่ใคร?
"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่