'ดี้ นิติพงษ์' เตือนสติสาวกธนาธร สังคมที่มีอารยธรรมแล้วจะยอมรับได้ว่าตัวเองแพ้หรือชนะ


เพิ่มเพื่อน    

6 มิ.ย.62 - นายนิติพงษ์ ห่อนาค หรือ ดี้ นักแต่งเพลงชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า โดยความเป็น "การเมือง" ในทุกประเทศของโลก ในทุกยุคทุกสมัยมาตั้งแต่เพลโต อริสโตเติล มันก็คือการแย่งชิงอำนาจด้วยความเชื่อที่แตกต่าง จึงต้องมีชิงไหวชิงพริบ มีเล่ห์เหลี่ยม มียุทธศาสตร์ นักการเมืองตรงไปตรงมา บริสุทธิ์ใจแบบทารกนั้น...คงมิใช่

อย่างน้อย นักการเมืองที่ดีที่สุด คือมีไหวพริบ มีกุศโลบาย นักการเมืองที่ไม่มีอุบาย ไม่มีจริง ถึงมีศัพท์ว่า "เล่นการเมือง" เพราะมันเป็นเกมอยู่ในตัว คนทำธุรกิจ ขายส้มตำ ขายยางรถยนต์ ไม่มีศัพท์ว่า ผม "เล่นส้มตำ" "เล่นยางรถยนต์" ฯลฯ คนทำมาหากิน ไม่ใช้คำว่า "เล่น" กับสิ่งที่เขาทำ แต่ความซับซ้อนคือ คนที่ "เล่นการเมือง"มันส่งผลถึงคนส่วนใหญ่ในสังคมที่ไม่ได้ "เล่น" กับความเป็นอยู่ การทำมาหากินของเขา

วันนี้การเมืองเต็มรูปแบบได้เกิดขึ้นแล้วในเมืองไทย มีการเลือกตั้ง มีรัฐธรรมนูญ มีสภา ใครจะอ้างอิงว่าใครดีกว่าใคร ยกข้อดีให้ตัวเอง ยกข้อไม่ดีให้อีกฝ่าย ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในเรื่องการเมืองทั้งโลก เพื่อที่ผลักดันตัวเองให้มีอำนาจในการปกครอง อำนาจมีความจำเป็นในการปกครอง ย้ำ จำเป็น ไม่ว่าจะเจตนาดีหรือไม่ดีก็ต้องมีอำนาจ ถึงจะชี้ทางเดินไปข้างหน้าของเผ่าพันธุ์ได้แล้วก็จะมีคนพอใจ และไม่พอใจอยู่เสมอ คือมีผู้ชนะและผู้แพ้ สังคมที่มีอารยธรรมแล้วจะยอมรับได้ว่าตัวเองแพ้หรือชนะ

ไม่เอาน่า ทุกคนก็ใช้เล่ห์เหลี่ยมเหมือนกันแหละ แต่เมื่อแพ้แล้วห้เกียรติผู้ชนะ เคารพกติกาแล้วจะน่ารัก หงุดหงิดบ้างก็แล้วแต่

สิ่งที่อยากบอกคือ ไม่มีอำนาจอะไรถาวร ถ้ามันเป็นอำนาจที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่พอใจ ชัยชนะของพลเอกประยุทธ์ในวันนี้ ก็เป็นทุกขลาภนะ ต้องรบอย่างโดดเดี่ยวแล้ว

คุณธนาธร คุณยังหนุ่มแน่นมาก การปรากฎตัวให้สังคมรู้จักทางการเมืองแบบกระทันหันไม่กี่เดือน จากที่ไม่มีใครรู้จักชื่อคุณ วันนี้ คุณแพ้เฉียดฉิวกับการจะได้เป็นนายกฯหมายถึงคุณเป็นเบอร์สองของเมืองไทยที่จะได้เป็นนายกฯ อย่างเฉียดฉิวมาก

ย้ำว่า...จากการที่ไม่เคยมีใครได้ยินชื่อคุณก่อนหน้านี้เลยนะ นี่เป็นปรากฎการณ์ที่น่าทึ่ง ผมไม่ชอบทัศนคติของคุณหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องความเป็นมนุษย์ชาวไทย วิถีไทย รวมถึงเรื่องสถาบัน แต่ก็เริ่มรู้สึกได้ว่า คุณเริ่มปรับตัว คุณเริ่มเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงนั้น ไม่ต้องรุนแรงขนาดนั้น คุณรุนแรงกับคุณประยุทธ์ หรือนักการเมืองฝั่งตรงข้ามก็ทำไปเถิด แต่ถ้าคุณศึกษาอีกนิด ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงแบบหักด้ามพร้าด้วยเข่า ก็จะมีคนอีกมาก ที่จะเห็นด้วย คุณมีบุคลิกที่เป็นผู้นำ ถ้าเข้าใจความประนีประนอมบ้างเพื่อลดความขัดแย้ง ลดความร้อน คุณจะเพิ่มบารมีได้อย่างรวดเร็ว

ผมรู้จักคุณสมพร คุณแม่ของคุณ ซึ่งผมเรียกว่าท่านประธาน ท่านน่ารักมาก ท่านเคยเล่าเรื่องของคุณให้ผมฟัง ซึ่งเป็นเรื่องน่าชืนชมนะ แต่ผมไม่เคยเจอตัวคุณ และนึกไม่ถึงว่าจะได้รู้จักคุณในสถานะแบบนี้

สรุปเหอะ...

หลายเรื่องที่คุณคิด ผมเห็นด้วยมาก ผมก็เบื่อนักการเมืองแนวเดิมแต่หลายเรื่องอย่าเอามาปนกัน ผมว่าถ้าคุณมีเวลามากกว่านี้ และเข้าใจวิญญาณคนไทยมากกว่านี้ ผสมผสานกันว่ะ ความคิดก้าวหน้า กับมีเมตตาเข้าใจวิถีที่เคยเป็นมา มันจะเป็นบารมีให้คุณ

ประเทศไทยต้องประนีประนอมครับ

อย่าหักด้ามพร้าด้วยเข่าเลย


"ทศกัณฐ์" ว่ามี ๑๐ หัว ๑๐ หน้า แต่สู้ "ปิยบุตร" ไม่ได้ หัวเดียว-หน้าเดียว แสดงได้ทุกบท! ในมหา'ลัย แสดงบทอาจารย์กฎหมาย, ในพรรค แสดงบทเลขาฯ, ในสภา แสดงบทนักอภิปราย, ในศาล แสดงบททะแนะ

เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'
พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'