โซเชียลฯแห่ #savepunjan ลั่นประชาธิปไตยต้องเคารพความเห็นที่แตกต่าง


   

7 มิ.ย.62 - จากกรณีนักแสดงชื่อดัง ปั้นจั่น - ปรมะ อิ่มอโนทัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นทางการเมือง ระบุ ว่า "คสช. อยู่มา 5 ปี บอกสืบทอดอำนาจ แล้วที่ผ่านๆ มา การสืบทอดอำนาจก่อนหน้านี้ มีนักการเมืองส่งลูกเรียนจบเมืองนอกมีรถหรูขับ บางคนก็เอามาจากภาษีประชาชนทั้งนั้น ฉะนั้นควรทำมาหากินต่อไป" 

หลังจากที่ข้อความดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีผู้คนในโซเชียลมีเดียเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงด่าทอต่อว่าจำนวนมาก อย่างไรก็ตามก็มีอีกจำนวนมาก ที่แสดงความคิดเห็นแตกต่างไปจากกลุ่มคนดังกล่าว จนเกิดกระแส #savepunjan ขึ้นมา เพราะมองว่าทุกคนย่อมมีสิทธิในการแสดงความคิดเห็นและคนที่เข้ามาคอมเม้นท์ควรเคารพความคิดเห็นที่แตกต่าง ไม่ใช่มองคนที่เห็นต่างเป็นศัตรู หรือ ผลักให้เขาไปอยู่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพียงเพราะคิดหรือชอบไม่เหมือนตัวเอง 

เช่น เฟซบุ๊กแฟนเพจ "กาลครั้งหนึ่ง"  ซึ่งมีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กติดตามกว่า 6.7 แสนคน  โพสต์ข้อความระบุว่า "นุ้งฟ้าครับ...#หยุดเก้วกราดดด แล้วดูประเด็นพี่ปั้นจั่นนะครับ

1. ไม่ต้องสนใจนักการเมือง - นักการเมือง มันก็เหมือนๆกันหมด

2. สนใจตัวเอง – ตั้งใจทำมาหากิน ทำดีให้ตัวเอง ทำบาป (กินเหล้า) 

ให้น้อยๆลง

#แค่เนี๊ยะ..พี่เขาเป็นห่วง

#savepunjan"

หรือ เฟซบุ๊กแฟนเพจ  "ฉันคือความรัก"  ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 8 แสนคน ก็โพสต์รูปภาพและข้อความ "โถ...ขุนเรืองของพี่ โพสต์ผิดชีวิตเปลี่ยนจริง ๆ น้องคงแค่อยากแสดงความคิดเห็นบ้างในฐานะคนไทยคนหนึ่ง อันที่จริงใครจะรักจะชอบใครก็เป็นเรื่องของคนคนนั้นนะจ๊ะ ที่ผ่านมาทั้งผลงานก็เข้าตา ความดีก็เป็นที่ประจักษ์เพราะไม่เคยมีเรื่องเสีย ๆ หาย ๆ อย่าไปถล่มน้องปั้นจั่นเค้าเลยนะจ๊ะ ช่วย ๆ กันจ้า เดี๋ยวผู้ชายในสต๊อกจะหายไปหมด

#savepunjan"

นอกจากนี้ยังมีบุคคลสาธารณะ  มองว่ากรณีโพสต์ของ "ปั้นจั่น"  ถือเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ตามระบอบประชาธิปไตย เช่น "มาดามเดียร์"  นางสาววทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ถึงเรื่องนี้ว่า “ประชาธิปไตยที่แท้จริง คือ การเคารพในเสรีภาพความเห็นต่าง” #savepunjan

นอกจากนี้ในสังคมโซเชียลมีเดียยังมีการรณรงค์ ติดแฮชแท็ก#savepunjan โดยเรียกร้องให้เคารพความคิดเห็นที่แตกต่างอย่างกว้างขวาง.


"ช่อ-พรรณิการ์" นี่.......... ต้องยกให้เธอเป็น "เตียวเสี้ยน" แห่งสำนัก "อนาคตโคตรใหม่" อย่างนั้นเลยจริงๆ "เหว" ว่าลึกแล้ว แต่คิดจากก้อนสมองในหัวกะโหลกที่ทิ่มคอจมลงไปถึงไหล่ ลึกและล้ำกว่ามากนัก!

๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'