'วัฒนา'แท็ก'เจี๊ยบ'แจงคดีโกงบ้านเอื้ออาทร ไม่ซับซ้อนแค่ฟังพยานให้การก็บอกได้ว่าจริงหรือเท็จ


   

7 มิ.ย.62-  นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ผู้ต้องหาคดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Watana Muangsook พร้อม แท็กไปยังร้อยเอกหญิงสุณิสา ทิวากรดำรง หรือเจิ๊ยบ ว่า  คดีบ้านเอื้ออาทรจะเข้าสู่กระบวนการไต่สวนของศาล โดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้นัดไต่สวนพยานโจทก์นัดแรกในวันที่ 10 มิถุนายน 2562 ตั้งแต่เวลา 9.30-16.00 นาฬิกา 

เพื่อให้ทุกท่านเข้าใจข้อเท็จจริงของคดีผมขอสรุปสาระสำคัญเพื่อทราบ ดังนี้จากการรัฐประหารเมื่อปี พ.ศ. 2549 คณะรัฐประหารได้แต่งตั้ง คตส. ให้ดำเนินคดีกับ ครม. ของรัฐบาลทักษิณโดยคดีบ้านเอื้ออาทรเป็นหนึ่งในคดีที่ถูกตรวจสอบและดำเนินคดี ส่วนผมถูก คตส. กล่าวหาและดำเนินคดีทั้งคดีอาญาและคดีปกครองรวม 5 คดี โดย 4 คดีแรกศาลได้พิพากษายกฟ้องคดีเสร็จเด็ดขาดแล้ว เหลืออีกหนึ่งคดีคือคดีบ้านเอื้ออาทรที่กำลังจะเข้าสู่กระบวนการไต่สวนของศาล

คดีนี้ คตส. และ ป.ป.ช. กล่าวหาผมว่า (1) ผมใช้อำนาจหน้าที่ รมว.พม. แทรกแซงการปฏิบัติงานของคณะกรรมการและผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ให้ออกทีโออาร์การจัดทำโครงการบ้านเอื้ออาทรตามแนวทางที่ผมต้องการเพื่อจะใช้เป็นเครื่องมือกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ (2) ผลของการออกทีโออาร์ดังกล่าวเป็นเหตุให้ กคช. ต้องรับซื้อโครงการแพงขึ้น และ (3) ผมรู้เห็นเป็นใจให้มีการเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการในโครงการบ้านเอื้ออาทร

ผมได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อหาโดยมีข้อเท็จจริงที่ให้การต่อศาลโดยสรุป ดังนี้

(1) การปรับปรุงทีโออาร์มิได้เกิดขึ้นตามอำเภอใจของผมและมิได้มีการแทรกแซงใดๆ เพื่อสร้างช่องทางให้มีการกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ แต่ได้ดำเนินการโดยคณะกรรมการตามอำนาจหน้าที่ เพื่อแก้ไขปัญหาความล่าช้าของโครงการตามข้อเสนอแนะของ ครม. และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง

(2) ผลของการปรับปรุงเป็นประโยชน์ต่อดำเนินงานของ กคช. ทำให้ทำงานได้รวดเร็ว สามารถควบคุมต้นทุนได้ตลอดโครงการ ลดการขาดทุน ประชาชนได้ประโยชน์ ไม่ได้ทำให้ กคช. ต้องซื้อโครงการแพงขึ้นตามข้อกล่าวหาและทีโออาร์ยังคงถูกใช้จนถึงปัจจุบัน

(3) ทีโออาร์ดังกล่าวออกมาเพื่อตัดช่องทางการใช้ดุลพินิจจนไม่มีช่องทางใดที่จะก่อให้เกิดระบบอุปถัมภ์เพื่อนำไปสู่การเรียกรับผลประโยชน์ได้ ผลการไต่สวนของ ป.ป.ช. จึงไม่ปรากฏว่ามีผู้หนึ่งผู้ใดกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการและ กคช. ไม่ได้รับความเสียหายมีแต่ได้รับประโยชน์ ไม่มีหลักฐานหรือเส้นทางการทุจริตเกิดขึ้นในโครงการและไม่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐรวมถึงผมเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์ตามข้อกล่าวหา นั่นคือเหตุผลที่คดีนี้จึงใช้เวลาในการไต่สวนถึง 12 ปี โดย ป.ป.ช. ที่มาตามรัฐธรรมนูญปกติไม่สามารถหาย้อยุติเพื่อดำเนินคดีกับผมได้ ต้องรอ ป.ป.ช. ชุดที่ได้รับการแต่งตั้งจาก คสช. มาลงมติจึงทำให้คดีมาถึงศาลได้เพราะการรัฐประหารอีกครั้ง

ศาลจึงเป็นช่องทางเดียวที่ผมจะใช้พิสูจน์ความบริสุทธิ์เพื่อคืนความชอบธรรมให้กับตัวเอง โดยศาลได้กำหนดวันนัดไต่สวนไว้ ดังนี้ วันที่ 10 มิถุนายน วันที่ 8, 12, 15 และ 19 กรกฎาคม วันที่ 5, 16, 19 และ 26 สิงหาคม และ วันที่ 4, 14, 20 และ 27 กันยายน ตามลำดับ ตั้งแต่เวลา 9.30-16.00 นาฬิกาทุกวันนัด

จึงขอเรียนเชิญสื่อมวลชนและประชาชนที่สนใจเข้าร่วมสังเกตการณ์และเป็นสักขีพยานรับฟังการไต่สวนร่วมกันกับผมตามวันและเวลาดังกล่าว ขอเรียนย้ำว่าคดีนี้ไม่มีอะไรสลับซับซ้อนให้ต้องตีความ แค่รับฟังที่พยานให้การก็บอกได้ว่าจริงหรือเท็จ มารับรู้ร่วมกันครับ.


เก็บมาเล่า..... วันเสาร์ที่ผ่านมา มีคนบอกว่า โลกหมุนรอบ "ธนาธร-ปิยบุตร" เพราะ ๒ คนนี้คือผู้นำเหล่านักรบต่อสู้กับเผด็จการ เป็นผู้กอบกู้ประชาธิปไตยจากรัฐบาลสืบทอดอำนาจทหาร

แล้ว 'ทอน' จะรู้ว่าผิดอะไร
"ทอน-บุตร" ประเทศกูมี
"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!