วนไป!'ป้าต้อย'มาอีกคนส.ว.สำรองหาย แนะ'นายหัวชวน'เรียกประชุมสภาด่วน


เพิ่มเพื่อน    

11 มิ.ย.62- นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ตนได้นำโฆษก7พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยไปยื่นหนังสือถึง คสช.ทวงถามรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. กระบวนการสรรหาและงบประมาณที่ใช้จ่าย ถึงสองครั้งแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบจาก คสช.แต่อย่างใด พอมาถึงวันนี้รู้สึกตกใจมากเมื่อทราบจากข่าวว่าได้เกิดเรื่องผิดปกติที่ในราชกิจจานึเบกษา ไม่ลงคำสั่ง คสช.ที่ 1/2562 ซึ่งว่าด้วยเรื่องคณะกรรมการสรรหา ส.ว. นอกจากนี้คำสั่ง คสช.ที่ 2/2562 ก็ล่องหนหายไปจากราชกิจจาฯ ด้วย 

นางลดาวัลลิ์ล่าวอีกว่า การออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ของ คสช.ที่ 1/2562 เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก จะต้องประกาศในราชกิจจาฯ เพื่อให้สังคมได้รับทราบ แต่เป็นเรื่องแปลกประหลาดมากเมื่อไม่มีคำสั่งดังกล่าวในราชกิจจาฯ หากเป็นจริงตามที่เป็นข่าวย่อมถือว่าคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน และถูกโจมตีว่าไม่เป็นกลางทางการเมืองและเล่นพวกพ้องแต่งตั้งพวกพ้องมาเป็น ส.ว.ไม่มีผลทางกฎหมาย การสรรหาไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ จึงทำให้ส.ว.ที่ได้รับแต่งตั้งอาจจะโมฆะ และส.ว.เหล่านี้โหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ไปแล้วจะมีผลตามกฎหมายได้อย่างไร ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พูดมานานแล้วว่าจะเปิดเผยชื่อกรรมการสรรหา จนบัดนี้ก็ไม่ยอมเปิดเผยรายชื่อ รวมทั้งรายชื่อ ส.ว.สำรอง 50 คนก็ไม่ยอมประกาศอีกด้วย ต้องมีคนรับผิดชอบที่ดูแลขั้นตอนว่าออกมาแบบนี้ได้อย่างไร

“เป็นเรื่องที่น่าสลดหดหู่ใจมากที่ประเทศไทยเราเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติในการเลือกตั้งทั่วไป 24 มีนาคม 2562 จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลกแล้วยังมาเกิดเหตุคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสรรหา ส.ว.ไม่มีประกาศในราชกิจจาฯอาจทำให้การโหวตนายกฯเป็นโมฆะอีก ตนเห็นว่าปัญหานี้ควรนำไปพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างเร่งด่วน เพราะเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ประธานสภาผู้แทนราษฎรควรยกเลิกคำสั่งงดประชุมแล้วเรียกประชุมด่วนในวันที่ 12-13 มิถุนายนนี้ เพื่อหาทางออกของประเทศร่วมกันทุกพรรค และการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลก็ควรจะหยุดไว้ก่อนเพื่อรอผลการพิจารณาจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเสียก่อน น่าสงสัยว่าเรื่องนี้เป็นฝีมือใคร ที่ทำไปเพราะไม่ต้องการให้มี ครม.ใช่หรือไม่ อาจเป็นเกมถ่วงเพื่อให้ คสช. อยู่ต่อ เพราะเมื่อ ครม.ใหม่เข้ารับหน้าที่แล้ว คสช. หมดอำนาจทันที ตาม รธน.ม.265 ”นางลดาวัลลิ์กล่าว

อย่างไรก็ตามีรายชื่อสำรอง 50 ส.ว.ยังปราฎในราชกิจจานุเบกษา สามารถอ่านได้ที่นี่ คลิกอ่าน


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่