วนไป!'ป้าต้อย'มาอีกคนส.ว.สำรองหาย แนะ'นายหัวชวน'เรียกประชุมสภาด่วน


เพิ่มเพื่อน    

11 มิ.ย.62- นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ตนได้นำโฆษก7พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยไปยื่นหนังสือถึง คสช.ทวงถามรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. กระบวนการสรรหาและงบประมาณที่ใช้จ่าย ถึงสองครั้งแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบจาก คสช.แต่อย่างใด พอมาถึงวันนี้รู้สึกตกใจมากเมื่อทราบจากข่าวว่าได้เกิดเรื่องผิดปกติที่ในราชกิจจานึเบกษา ไม่ลงคำสั่ง คสช.ที่ 1/2562 ซึ่งว่าด้วยเรื่องคณะกรรมการสรรหา ส.ว. นอกจากนี้คำสั่ง คสช.ที่ 2/2562 ก็ล่องหนหายไปจากราชกิจจาฯ ด้วย 

นางลดาวัลลิ์ล่าวอีกว่า การออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ของ คสช.ที่ 1/2562 เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก จะต้องประกาศในราชกิจจาฯ เพื่อให้สังคมได้รับทราบ แต่เป็นเรื่องแปลกประหลาดมากเมื่อไม่มีคำสั่งดังกล่าวในราชกิจจาฯ หากเป็นจริงตามที่เป็นข่าวย่อมถือว่าคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน และถูกโจมตีว่าไม่เป็นกลางทางการเมืองและเล่นพวกพ้องแต่งตั้งพวกพ้องมาเป็น ส.ว.ไม่มีผลทางกฎหมาย การสรรหาไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ จึงทำให้ส.ว.ที่ได้รับแต่งตั้งอาจจะโมฆะ และส.ว.เหล่านี้โหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ไปแล้วจะมีผลตามกฎหมายได้อย่างไร ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พูดมานานแล้วว่าจะเปิดเผยชื่อกรรมการสรรหา จนบัดนี้ก็ไม่ยอมเปิดเผยรายชื่อ รวมทั้งรายชื่อ ส.ว.สำรอง 50 คนก็ไม่ยอมประกาศอีกด้วย ต้องมีคนรับผิดชอบที่ดูแลขั้นตอนว่าออกมาแบบนี้ได้อย่างไร

“เป็นเรื่องที่น่าสลดหดหู่ใจมากที่ประเทศไทยเราเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติในการเลือกตั้งทั่วไป 24 มีนาคม 2562 จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลกแล้วยังมาเกิดเหตุคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสรรหา ส.ว.ไม่มีประกาศในราชกิจจาฯอาจทำให้การโหวตนายกฯเป็นโมฆะอีก ตนเห็นว่าปัญหานี้ควรนำไปพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างเร่งด่วน เพราะเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ประธานสภาผู้แทนราษฎรควรยกเลิกคำสั่งงดประชุมแล้วเรียกประชุมด่วนในวันที่ 12-13 มิถุนายนนี้ เพื่อหาทางออกของประเทศร่วมกันทุกพรรค และการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลก็ควรจะหยุดไว้ก่อนเพื่อรอผลการพิจารณาจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเสียก่อน น่าสงสัยว่าเรื่องนี้เป็นฝีมือใคร ที่ทำไปเพราะไม่ต้องการให้มี ครม.ใช่หรือไม่ อาจเป็นเกมถ่วงเพื่อให้ คสช. อยู่ต่อ เพราะเมื่อ ครม.ใหม่เข้ารับหน้าที่แล้ว คสช. หมดอำนาจทันที ตาม รธน.ม.265 ”นางลดาวัลลิ์กล่าว

อย่างไรก็ตามีรายชื่อสำรอง 50 ส.ว.ยังปราฎในราชกิจจานุเบกษา สามารถอ่านได้ที่นี่ คลิกอ่าน


"เคอร์ฟิว"! ตั้งแต่ ๔ ทุ่ม-ตี ๔ "ทั่วประเทศ" ตั้งแต่วันนี้ (๓ เม.ย.) เป็นต้นไป ไปถึงไหน? ถึงเมื่อ คณาจารย์แพทย์ บอกนายกฯ ว่า

เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'