'วิษณุ'เผยครั้งแรกทำพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกฯในทำเนียบรัฐบาล


   

11 มิ.ย.62- นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่นายกฯ จะรับพระบรมราชโองการภายในทำเนียบฯ หากไม่นับ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ได้เข้ามาในสถานการณ์ปกติ เนื่องด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯต่อเนื่องหลังจากที่เป็นมาแล้ว จึงได้ใช้ทำเนียบฯเป็นสถานที่รับพระบรมราชโองการได้ ต่างจากอดีตนายกฯคนอื่นๆ ที่ต้องรับพระบรมราชโองการนอกทำเนียบฯ เช่น พล.อ.สุจินดา คราประยูร ซึ่งรับพระบรมราชโองการที่บ้านพัก ส่วนการเชิญพรรคร่วมรัฐบาลมาร่วมในพิธีด้วยนั้น ถือเป็นเรื่องปกติ

“แต่บางสมัยตั้งโต๊ะรอแล้วก็ไม่ได้รับ เช่น สมัยที่นายอานันท์ ปันยารชุน เป็นนายกฯ ซึ่งเป็นผมเป็นรองเลขาธิการคณะรัฐมนตรีพอดี ผมก็ไปรออยู่ที่หนึ่งคือ ที่บ้านของ พล.อ.อ.สมบุญ ระหงษ์ ตั้งโต๊ะรออย่างดี ก็รออยู่ว่าทำไมยังไม่มา จึงรู้ภายหลังว่าขบวนการของนายอาทิตย์ อุไรรัตน์ ประธานรัฐสภาตอนนั้นได้ไปตั้งทัพอยู่ที่โรงแรมสยามอินเตอร์คอนฯ เราก็นึกว่าอยู่นอกเส้นทาง เราก็เลยกลับ แล้วเลขาธิการคณะรัฐมนตรีก็บอกผมเมื่อกี้ที่เราเอาดอกไม้ไปแสดงความยินดีนั้นขอให้เอากลับมา ผมก็แหวกคนไปดูกระเช้าคิดว่าคงเอากลับมาไม่ได้ เลยดึงนามบัตรเลขาธิการคณะรัฐมนตรีกลับมาแทน จึงเป็นกระเช้านิรนามไป”นายวิษณุ กล่าว


ไม่รู้ใครพูด.......ฟังแล้ว เลือด "ชาตินิยม" ขึ้นหน้า อยากเถียง..แต่เถียงไม่ออก คือที่เขาพูดว่าประเทศไทยดีทุกอย่างเสีย "อย่างเดียว"........มีคนไทยประเภท "อาศัยแผ่นดินเกิด" มากไปหน่อย!

จุดตายของ 'ธนาธร'
กเฬวรากลี้ภัยใจคด
ผิดพลาดของการตรากฎหมาย?
วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน
'คนไทยหัวใจกระวีกระวาด'
เรื่องพานกับ 'คนนอกคอก'