เด็กพรรคเพื่อชาติ เรียกร้องหยุดใช้วาทกรรมเก่าๆเผาบ้านเผาเมือง ไม่จงรักภักดี สร้างเกลียดชังสังคมแตกแยก


   

13 มิ.ย.62 - นายรยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงกรณีการแสดงออกทางการเมืองของบุคคลสาธารณะจากหลากหลายแวดวงสังคม ว่า ตนรู้สึกดีใจที่ได้เห็นการแสดงออกซึ่งความคิดเห็นทางการเมืองของกลุ่มบุคคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น นักวิชาการ นักการเมือง ศิลปินดารา และอื่นๆ ซึ่งหลายท่านล้วนเป็นที่รู้จักมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับ ความเห็นของแต่ละท่านล้วนมีอิทธิพลต่อความคิดของคนในสังคมซึ่งมากน้อยต่างกันไป และตนก็เชื่อว่าทุกท่านต่างก็รัก หวังดีกับประเทศชาติบ้านเมืองด้วยกันทั้งนั้น เพียงแต่การแสดงความเห็นของบางท่าน ตนรู้สึกมีความกังวลไม่อยากให้หยิบยกหรืออ้างวาทกรรมเก่าๆ ที่จะทำให้เกิดความขัดแย้งหรือสร้างความเกลียดชังในสังคมขึ้นมาอีก เช่น การเผาบ้านเผาเมือง การจงรักภักดีต่อสถาบัน กลุ่มคนเสื้อแดง เสื้อเหลือง หรืออื่นๆ เพราะวันนี้บ้านเมืองเราบอบช้ำเสียหายมามากแล้ว และก็ไม่ควรเกิดขึ้นอีก 

"เรื่องราวในอดีตคือบทเรียนสำคัญของทุกฝ่ายและคนรุ่นหลังอย่างพวกเราต้องช่วยกัน วันนี้สังคมอาจจะมีความเห็นที่ต่างกัน แต่ก็ควรที่จะถกเถียงกันได้ด้วยเหตุและผล เราอาจจะมีความเห็นทางการเมืองหรือต่อการทำงานของรัฐบาลที่ต่างกัน แต่ขอให้พวกเรามาต่อสู้กันในเชิงความคิด ต่อสู้กันในเชิงหลักการและอุดมการณ์ ต่อสู้กันอย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่ต่อสู้กันที่ตัวบุคคลเพื่อมุ่งทำลายล้างอีกฝ่าย และที่สำคัญในโลกประชาธิปไตยสมัยใหม่เราต้องยอมรับและเคารพในความเห็นที่ต่างกัน และไม่ใช้ความเห็นที่ต่างนี้ทำลายล้างกันในทางการเมือง เพราะเราต่างก็เป็นคนไทยเหมือนกัน ทุกคนต่างก็รักและหวังดีอยากเห็นประเทศชาติเดินหน้าต่อไป ซึ่งไม่เพียงเฉพาะคนรุ่นอย่างพวกท่านเท่านั้น คนรุ่นใหม่อย่างพวกตนก็คงคิดไม่ต่างกันใช่หรือไม่"

นายรยุศด์ กล่าวอีกว่า วันนี้สังคมไทยเราต้องก้าวข้ามความเกลียดชังทางการเมืองให้ได้ โดยเฉพาะการก้าวข้ามสีเสื้อและความขัดแย้งในอดีต เราต้องหยุดการสร้างหรือยกวาทกรรมเก่าๆ หรือวาทกรรมใดๆ ทางการเมือง ที่จะทำให้ผู้คนในสังคมเกิดความขัดแย้งเกลียดชังกัน ซึ่งตนคิดว่าผู้นำทางความคิดหรือผู้นำทางสังคมที่ดีย่อมต้องเห็นแก่ประโยชน์ของประเทศชาติและส่วนรวมเป็นหลักอยู่แล้วใช่หรือไม่ ทุกท่านที่ออกมาให้ความเห็นล้วนเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านเหตุการณ์สำคัญมามากมาย ตนก็อยากให้นำความรู้ และประสบการณ์เหล่านี้ทำประโยชน์ให้ส่วนรวม ด้วยการแบ่งปันและถ่ายทอดให้กับคนรุ่นใหม่ เพื่อช่วยกันขับเคลื่อนและพัฒนาประเทศชาติไปด้วยกัน ไม่มัวแต่มายึดติดอยู่กับเรื่องเดิมและวาทกรรมเก่าล้าสมัยอีกต่อไป หรือว่าพวกท่านคิดเห็นเป็นอย่างอื่น.


ครับ... มันคือนิติกรรมอำพราง เอกสารแถลงข่าวของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วานนี้ (๑๑ ธันวาคม) เขียนข้อความเอาไว้สั้นๆ ว่า........

'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่