ระเบิดโจมตีเรือน้ำมัน 2 ลำในอ่าวโอมาน


เพิ่มเพื่อน    

เรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำของนอร์เวย์และญี่ปุ่นโดนโจมตีในอ่าวโอมานเมื่อวันพฤหัสบดี สงสัยโดนตอร์ปิโดและระเบิดติดตัวเรือ ลูกเรือของทั้ง 2 ลำปลอดภัย ขณะอิหร่านระบุช่วยลูกเรือจากเรือที่ประสบ "อุบัติเหตุ" ขึ้นจากน้ำได้ 44 คน ราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่งขึ้น 4% ทันทีที่รู้ข่าว

ภาพจากสำนักข่าวไอเอสเอ็นเอของอิหร่าน ที่ระบุว่าหนึ่งในเรือสองลำที่โดนโจมตีในอ่าวโอมาน เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2562 / AFP / ISNA

    รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 กล่าวว่า เรือลำหนึ่งที่ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีในวันเดียวกันนี้คือเรือฟรอนต์อัลแตร์ ซึ่งบรรทุกวัตถุดิบตั้งต้นสำหรับปิโตรเคมี เกิดเพลิงลุกไหม้บนลำเรือในน่านน้ำที่อยู่ระหว่างรัฐอ่าวอาหรับกับอิหร่าน รายงานของสื่อทางการอิหร่านกล่าวว่าเรือลำนี้จมลงแล้ว แต่บริษัท ฟรอนต์ไลน์ จากนอร์เวย์ ที่เป็นเจ้าของเรือลำนี้ ยืนยันว่าเรือยังลอยลำอยู่ และลูกเรือทั้ง 23 คนปลอดภัย ส่วนเรือบรรทุกน้ำมันอีกลำที่โดนโจมตีก็ลอยลำอยู่ได้เช่นกันโดยไม่มีลูกเรือ

    กองเรือที่ 5 ของสหรัฐ ซึ่งมีฐานอยู่ในบาห์เรน กล่าวว่า พวกเขากำลังให้ความช่วยเหลือเรือ 2 ลำนี้หลังจากได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือจากการ "โดนโจมตี" ขณะที่หน่วยปฏิบัติการการค้าทางทะเลแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นหน่วยงานในกองทัพเรือของอังกฤษ กล่าวว่า พวกเขากำลังสอบสวนร่วมกับพันธมิตรหลายราย

    รายงานกล่าวว่า ยังไม่มีรายละเอียดชัดเจนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่บริษัท แบร์นฮาร์ด ชูลเตอ ชิพแมเนจเมนต์ กล่าวว่า เรือโคคูคา เคอร์ราเจิส ของบริษัท ได้รับความเสียหายบริเวณตัวเรือที่อยู่เหนือผิวน้ำเป็นรู จากเหตุการณ์ที่ "สงสัยว่าเป็นการโจมตี" ระหว่างเรือลำนี้ขนส่งเมทานอลจากซาอุดีอาระเบียไปยังสิงคโปร์ แต่เรือยังลอยลำอยู่ได้อย่างปลอดภัย และลูกเรือไม่ได้รับอันตรายยกเว้น 1 คนที่เจ็บเล็กน้อย

ภาพจากสถานีโทรทัศน์ไออาร์ไอบีของอิหร่านที่ระบุว่าเป็นเรือที่ประสบอุบัติเหตุกลางทะเลโอมาน / AFP / IRIB

    แหล่งข่าวที่เป็นนายหน้าชิปปิ้งกล่าวว่า เรือโคกุกะเคอราเจิสโดนระเบิดที่ต้องสงสัยว่าเป็นการโจมตีจากภายนอก ที่อาจเกิดจากระเบิดแม่เหล็กติดกับตัวเรือ "โคกุกะเคอราเจิสลอยลำโดยไม่มีลูกเรืออยู่บนเรือแล้ว" เขากล่าว

    ด้านบริษัทชิปปิ้ง โคกุกะซังโย จากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเจ้าของเรือโคกุกะเคอราเจิส กล่าวว่า เรือลำนี้โดนโจมตี 2 ครั้งภายในเวลา 3 ชั่วโมง

    ด้านบริษัทกลั่นน้ำมันซีพีซี ของทางการไต้หวัน กล่าวว่า เรือบรรทุกน้ำมันฟรอนต์อัลแตร์ ของบริษัทฟรอนต์ไลน์จากนอร์เวย์กำลังบรรทุกแนฟทา ซึ่งเป็นวัตถุดิบตั้งต้นปิโตรเคมี จำนวน 75,000 ตันมาส่งไต้หวัน โดยสงสัยว่าเรือโดนโจมตีด้วยตอร์ปิโดเมื่อเวลาประมาณ 04.00 จีเอ็มที (11.00 น.ของไทย) ลูกเรือทุกคนปลอดภัย

    แหล่งข่าวกล่าวกันว่า เรือฟรอนต์อัลแตร์ ซึ่งขนถ่ายสินค้าจากเมืองรูเวสในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) โดนโจมตีที่พื้นผิวน้ำ และทำให้เกิดเพลิงไหม้ ลูกเรือได้รับการช่วยเหลือจากเรือฮุนไดดูไบที่อยู่ใกล้เหตุการณ์

    อย่างไรก็ดี สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการอิหร่านรายงานว่า หน่วยค้นหาและกู้ภัยของกองทัพเรืออิหร่านช่วยลูกเรือจากเรือทั้ง 2 ลำนี้ขึ้นจากน้ำได้ 44 คน ภายหลังเรือของพวกเขาประสบ "อุบัติเหตุ" ไฟไหม้นอกชายฝั่ง ลูกเรือเหล่านี้ถูกนำตัวไปยังเมืองท่าจาสก์ของอิหร่านแล้ว

    เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นคล้อยหลัง 1 เดือนที่เรือน้ำมัน 4 ลำโดนโจมตีในอ่าวโอมานนอกชายฝั่งยูเออีบริเวณทางเข้าช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม การสอบสวนชี้ว่าเป็นการใช้ระเบิดแบบตัวเรือ ขณะสหรัฐ และซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีเรือ 2 ลำโดนโจมตี กล่าวโทษอิหร่านอยู่เบื้องหลัง

    ข่าวการโจมตีเรืออีก 2 ลำเมื่อวันอังคาร ส่งผลให้ราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่งขึ้น 4% อยู่ที่ 61.74 ดอลลาร์/บาร์เรล ในวันพฤหัสบดี.


โลกนี้..... อยู่ยากขึ้นทุกวัน เห็นคลิประเบิดท่าเรือที่เลบานอน หลายคนคงคิดเหมือนกัน ณ ช่วงเวลาเช่นนี้ ไม่มีที่ไหนในโลก ปลอดภัย และน่าอยู่กว่าประเทศไทยอีกแล้ว

'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง