ทัพเรือจีนจับมืออิหร่าน-รัสเซีย ฝึกร่วมทางทะเลในอ่าวโอมาน


เพิ่มเพื่อน    

กองทัพเรือของจีน, รัสเซีย และอิหร่านเตรียมฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันที่ทะเลโอมานระหว่างวันศุกร์ถึงวันจันทร์นี้ จีนอ้างเป็นความร่วมมือทางทหารปกติ ไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ในภูมิภาค ซึ่งกำลังตึงเครียดนับแต่สหรัฐถอนตัวจากความตกลงนิวเคลียร์แล้วรื้อฟื้นการคว่ำบาตรอิหร่าน

    รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์วันที่ 26 ธันวาคม 2562 กล่าวว่า การฝึกร่วมทางทะเลระหว่างกองทัพเรือจีน, รัสเซียและอิหร่านจะจัดระหว่างวันที่ 27-30 ธันวาคมนี้ โดยหวู เชียน โฆษกกระทรวงกลาโหมของจีน เผยว่า การฝึกครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างกองทัพเรือของสามประเทศนี้

    โฆษกจีนกล่าวด้วยว่า กองทัพเรือจีนจะส่งเรือพิฆาตติดมิสไซล์นำวิถี ซีหนิง หรือที่มีฉายาว่า "เพชฌฆาตเรือบรรทุกเครื่องบิน" เนื่องจากมีเขี้ยวเล็บคือมิสไซล์ครูซที่สามารถโจมตีภาคพื้นดินและต่อต้านเรือได้ เข้าร่วมการฝึกด้วย แต่เขาไม่ได้เผยรายละเอียดว่าจะมีกำลังพลหรือเรือเข้าร่วมการฝึกทั้งหมดเท่าใด

    ด้านสำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของอิหร่าน รายงานอ้างคำกล่าวของพลจัตวาอาโบลดาซี เชคาร์ชี โฆษกอาวุธโสของกองทัพอิหร่าน เมื่อวันพุธว่า สำหรับอิหร่าน วัตถุประสงค์ของการฝึกครั้งนี้คือเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงปลอดภัยทางการค้าระหว่างประเทศในภูมิภาคนี้ และเพื่อต่อสู้การก่อการร้ายและการปล้นสะดมในน่านน้ำ

    โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนอ้างว่า การฝึกร่วมทางทะเลครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของ "ความร่วมมือ ทางทหารปกติ" ระหว่างจีน, รัสเซีย และอิหร่าน และเป็นไปตามกฎหมายและวิธีปฏิบัติระหว่างประเทศ และ "ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวโยงกับสถานการณ์ในภูมิภาคนี้"

    ทะเลโอมานเป็นน่านน้ำที่มีความอ่อนไหว เนื่องจากเชื่อมกับช่องแคบฮอร์มุซที่เชื่อมต่อไปยังทะเลอาหรับ

    การฝึกครั้งนี้เกิดในช่วงเวลาที่ภูมิภาคนั้นยังตึงเครียดเนื่องจากความขัดแย้งระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รื้อฟื้นการคว่ำบาตรอิหร่านเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วภายหลังถอนตัวจากความตกลงนิวเคลียร์ปี 2558

    สหรัฐเคยเสนอภารกิจทางทะเลผสมนานาชาติที่สหรัฐเป็นผู้นำ ภายหลังเรือสินค้าหลายลำโดนโจมตีในช่องแคบฮอร์มุซเมื่อเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน และทรัมป์เคยอนุมัติการโจมตีทางทหารตอบโต้อิหร่าน ที่ยิงโดรนสหรัฐตกด้วย แต่เขายกเลิกคำสั่งในนาทีสุดท้าย.


ก็ "จบแบบเจ็บๆ" ของฝ่ายค้าน...... สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ที่เริ่มมาแต่ ๒๔ ก.พ. แล้วใครชนะ?

'เรื่องนักเรียนกับคนบ้าข่าว'
มหกรรม 'มหา'ลัย' แข่งติด #
ผ่ายุทธการอรุณรุ่งริ่ง
'สิ้นสุดทางคุก' ของ ๓ มะกอก
จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน
ภาวะโลก "Covid-19" เซตซีโร