พท.ซัด'17กปปส.'ผิดอาญาแผ่นดิน! ไม่ใช่สันติวิธี


เพิ่มเพื่อน    

19 มิ.ย. 62 - นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่สื่อมวลชนได้ลงข่าว เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา ระบุว่านายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการด้านกฎหมาย จำเลยคดี กปปส. พร้อมพวกรวม 17 คน จาก 32 คน ใน 5 สำนวนคดี ยื่นคำร้องขอต่อศาลอาญาเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่าเป็นการต่อต้านระบอบทักษิณโดยสันติวิธีของปวงชนในปี 2556 - 2557  สามารถกระทำได้ เพราะเป็นการใช้สิทธิพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 69 ของรัฐธรรมนูญ 50 นั้นว่า ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่มีอำนาจกระทำได้ เหตุเพราะการกระทำของ กปปส. ช่วงปี 2556-2557 นั้นเป็นการละเมิดกฎหมายบ้านเมืองโดยชัดแจ้ง มิใช่เป็นการใช้สิทธิพิทักษ์รัฐธรรมนูญตามเจตนารมณ์แห่งรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด และพรรคเพื่อไทยในขณะนั้นก็ไม่ได้ทำการใดเพื่อให้ได้อำนาจที่ผิดไปจากวิถีทางในรัฐธรรมนูญ

การที่อัยการสั่งฟ้องว่า"จำเลยร่วมกัน เป็นกบฏ ขัดขวางการเลือกตั้ง ก่อการร้ายฯ" ถือว่าพนักงานอัยการได้พิจารณาสั่งสำนวนไปตามข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย พยานหลักฐาน และอำนาจหน้าที่โดยชอบแล้ว และการกระทำผิดกฎหมายในลักษณะต่างๆ นั้น ยังทำให้รัฐสูญเสียเงินไปหลายพันล้านบาท ซึ่งแกนนำ กปปส.และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดได้  จึงเห็นว่ากรณีดังกล่าว มิได้เป็นการพิทักษ์รัฐธรรมนูญโดยสันติวิธีแต่อย่างใด หากแต่เป็นการทำเพื่อสร้างเงื่อนไขให้เกิดการทำลายรัฐธรรมนูญมากกว่า เพราะในที่สุดก็เปิดทางให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับพวกทำรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญ 2550 ทำบ้านเมืองถอยหลังไปปกครองในระบอบเผด็จการ ดังนั้นแกนนำ กปปส. ที่ถูกฟ้องดังกล่าวต้องแก้ต่างและสู้คดีในศาลอาญา ไม่ใช่ไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญด้วยเหตุผลข้างต้น
     
“คำว่า "ระบอบทักษิณ" นั้น เป็นเพียงการสร้างวาทกรรมขึ้นมาทำลายล้างกันในทางการเมืองเท่านั้น เป็นข้อกล่าวหาด้วยถ้อยคำเลื่อนลอย ทั้งๆที่ ระบอบนี้ไม่มีอยู่จริง แต่ที่เห็นเป็นรูปธรรม ในขณะนี้คือ ระบอบ คสช. ได้ถูกสถาปนาขึ้นแล้วในสังคมไทย โดยเข้าสู่อำนาจและผูกขาดอำนาจมา 5 ปีเต็ม ขณะนี้กำลังสืบทอดอำนาจต่อ ซึ่งมีแกนนำ กปปส. ได้เข้าสู่อำนาจด้วย ชาวไทยและชาวต่างชาติ กระทั่งแกนนำ กปปส.เองก็ย่อมทราบดี” นายชุมสาย ระบุ.


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'