พท.ซัด'17กปปส.'ผิดอาญาแผ่นดิน! ไม่ใช่สันติวิธี


   

19 มิ.ย. 62 - นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่สื่อมวลชนได้ลงข่าว เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา ระบุว่านายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการด้านกฎหมาย จำเลยคดี กปปส. พร้อมพวกรวม 17 คน จาก 32 คน ใน 5 สำนวนคดี ยื่นคำร้องขอต่อศาลอาญาเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่าเป็นการต่อต้านระบอบทักษิณโดยสันติวิธีของปวงชนในปี 2556 - 2557  สามารถกระทำได้ เพราะเป็นการใช้สิทธิพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 69 ของรัฐธรรมนูญ 50 นั้นว่า ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่มีอำนาจกระทำได้ เหตุเพราะการกระทำของ กปปส. ช่วงปี 2556-2557 นั้นเป็นการละเมิดกฎหมายบ้านเมืองโดยชัดแจ้ง มิใช่เป็นการใช้สิทธิพิทักษ์รัฐธรรมนูญตามเจตนารมณ์แห่งรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด และพรรคเพื่อไทยในขณะนั้นก็ไม่ได้ทำการใดเพื่อให้ได้อำนาจที่ผิดไปจากวิถีทางในรัฐธรรมนูญ

การที่อัยการสั่งฟ้องว่า"จำเลยร่วมกัน เป็นกบฏ ขัดขวางการเลือกตั้ง ก่อการร้ายฯ" ถือว่าพนักงานอัยการได้พิจารณาสั่งสำนวนไปตามข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย พยานหลักฐาน และอำนาจหน้าที่โดยชอบแล้ว และการกระทำผิดกฎหมายในลักษณะต่างๆ นั้น ยังทำให้รัฐสูญเสียเงินไปหลายพันล้านบาท ซึ่งแกนนำ กปปส.และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดได้  จึงเห็นว่ากรณีดังกล่าว มิได้เป็นการพิทักษ์รัฐธรรมนูญโดยสันติวิธีแต่อย่างใด หากแต่เป็นการทำเพื่อสร้างเงื่อนไขให้เกิดการทำลายรัฐธรรมนูญมากกว่า เพราะในที่สุดก็เปิดทางให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับพวกทำรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญ 2550 ทำบ้านเมืองถอยหลังไปปกครองในระบอบเผด็จการ ดังนั้นแกนนำ กปปส. ที่ถูกฟ้องดังกล่าวต้องแก้ต่างและสู้คดีในศาลอาญา ไม่ใช่ไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญด้วยเหตุผลข้างต้น
     
“คำว่า "ระบอบทักษิณ" นั้น เป็นเพียงการสร้างวาทกรรมขึ้นมาทำลายล้างกันในทางการเมืองเท่านั้น เป็นข้อกล่าวหาด้วยถ้อยคำเลื่อนลอย ทั้งๆที่ ระบอบนี้ไม่มีอยู่จริง แต่ที่เห็นเป็นรูปธรรม ในขณะนี้คือ ระบอบ คสช. ได้ถูกสถาปนาขึ้นแล้วในสังคมไทย โดยเข้าสู่อำนาจและผูกขาดอำนาจมา 5 ปีเต็ม ขณะนี้กำลังสืบทอดอำนาจต่อ ซึ่งมีแกนนำ กปปส. ได้เข้าสู่อำนาจด้วย ชาวไทยและชาวต่างชาติ กระทั่งแกนนำ กปปส.เองก็ย่อมทราบดี” นายชุมสาย ระบุ.


อู่ฮั่น เจียโหยว! อู่ฮั่น สู้..สู้! ครับ...ให้กำลังใจพี่น้องจีนที่อู่ฮั่นแล้ว ก็ต้องให้กำลังใจทีมไทย "หน่วยปฏิบัติการเด็ดชีพโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ของเราด้วย ประกอบด้วย

ผู้พิพากษา 'พิพากษา' รัฐบาล
การตั้งรับ 'ไวรัส' ของรัฐบาล
สัญญาณ 'ล้างบาง' ตำรวจ
ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'