'วิษณุ'เผยคาดสิ้นมิ.ย.นำรายชื่อครม.ใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ


เพิ่มเพื่อน    

19 มิ.ย. 62 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความชัดเจนรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ว่า ตอนนี้นายกรัฐมนตรีได้รับรายชื่อรัฐมนตรีจากทุกพรรคหมดแล้ว และได้แจ้งไปยังพรรคต่างๆ ว่าตอนนี้ถือว่าปิดบัญชีแล้ว แต่ละพรรคจะมีเรื่องอะไรขอให้ไปคุยกันเอง และถ้าจะมีอะไรก็ส่งมา ซึ่งรายชื่อรัฐมนตรีเหล่านี้นายกฯ จะเป็นผู้ดูเองกับทีมเล็กๆ ของท่าน เป็นการดูความเหมาะสม ว่ามีปัญหาในเรื่องอะไรหรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่นายกฯทุกคนจะต้องดูอยู่แล้ว จากนั้นจึงจะส่งรายชื่อเหล่านี้ไปให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรีตรวจสอบคุณสมบัติ ซึ่งทราบว่าตอนนี้ได้ทยอยส่งไปบ้างแล้ว 

สำหรับรายชื่อคนที่ไม่มีปัญหา ซึ่งเลขาธิการครม.จะใช้เวลา 3-4 วัน ตรวจสอบเอง โดยถามไปที่หน่วยงานต่างๆ เช่น ถามไปที่สำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เกี่ยวกับวุฒิการศึกษา เพราะในอดีตเคยมีปัญหาเรื่องวุฒิการศึกษาปลอม หรือสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กระทรวงยุติธรรม ศาลตำรวจ และสันติบาล จะมีการสอบถามไปหมด เมื่อเสร็จสิ้นแล้วจะแจกแบบฟอร์มให้รัฐมนตรีแต่ละคนรับรองตัวเองอีกชั้นหนึ่ง 

อย่างไรก็ตาม ในขั้นการตรวจสอบคุณสมบัติ หากเลขาธิการครม. เห็นว่ามีปัญหาจะรายงานให้นายกฯทราบ ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีการยับยั้งบางราย แต่ถ้าตรวจสอบแล้วไม่มีปัญหาอะไร ก็จะส่งแบบสอบถามให้กับรัฐมนตรี เพื่อให้ตอบเป็นข้อๆ โดยจะต้องให้ครอบครัวเซ็นยินยอมมาด้วย เพื่อให้ทางเลขาธิการ ครม.สามารถล้วงข้อมูลมาได้ ซึ่งทั้งหมดนี้น่าจะใช้เวลาถึงสิ้นเดือนมิ.ย.นี้ จากนั้นนายกฯจึงสามารถนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯได้.


พรรคที่ "หล่อ" ในเกมการเมืองที่สุดในศตวรรษนี้ ต้องยกให้ "ประชาธิปัตย์" เป็นแกนนำรัฐบาล ก็สไตล์หนึ่ง เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็อีกสไตล์หนึ่ง

"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"