'วิษณุ'เผยคาดสิ้นมิ.ย.นำรายชื่อครม.ใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ


เพิ่มเพื่อน    

19 มิ.ย. 62 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความชัดเจนรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ว่า ตอนนี้นายกรัฐมนตรีได้รับรายชื่อรัฐมนตรีจากทุกพรรคหมดแล้ว และได้แจ้งไปยังพรรคต่างๆ ว่าตอนนี้ถือว่าปิดบัญชีแล้ว แต่ละพรรคจะมีเรื่องอะไรขอให้ไปคุยกันเอง และถ้าจะมีอะไรก็ส่งมา ซึ่งรายชื่อรัฐมนตรีเหล่านี้นายกฯ จะเป็นผู้ดูเองกับทีมเล็กๆ ของท่าน เป็นการดูความเหมาะสม ว่ามีปัญหาในเรื่องอะไรหรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่นายกฯทุกคนจะต้องดูอยู่แล้ว จากนั้นจึงจะส่งรายชื่อเหล่านี้ไปให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรีตรวจสอบคุณสมบัติ ซึ่งทราบว่าตอนนี้ได้ทยอยส่งไปบ้างแล้ว 

สำหรับรายชื่อคนที่ไม่มีปัญหา ซึ่งเลขาธิการครม.จะใช้เวลา 3-4 วัน ตรวจสอบเอง โดยถามไปที่หน่วยงานต่างๆ เช่น ถามไปที่สำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เกี่ยวกับวุฒิการศึกษา เพราะในอดีตเคยมีปัญหาเรื่องวุฒิการศึกษาปลอม หรือสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กระทรวงยุติธรรม ศาลตำรวจ และสันติบาล จะมีการสอบถามไปหมด เมื่อเสร็จสิ้นแล้วจะแจกแบบฟอร์มให้รัฐมนตรีแต่ละคนรับรองตัวเองอีกชั้นหนึ่ง 

อย่างไรก็ตาม ในขั้นการตรวจสอบคุณสมบัติ หากเลขาธิการครม. เห็นว่ามีปัญหาจะรายงานให้นายกฯทราบ ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีการยับยั้งบางราย แต่ถ้าตรวจสอบแล้วไม่มีปัญหาอะไร ก็จะส่งแบบสอบถามให้กับรัฐมนตรี เพื่อให้ตอบเป็นข้อๆ โดยจะต้องให้ครอบครัวเซ็นยินยอมมาด้วย เพื่อให้ทางเลขาธิการ ครม.สามารถล้วงข้อมูลมาได้ ซึ่งทั้งหมดนี้น่าจะใช้เวลาถึงสิ้นเดือนมิ.ย.นี้ จากนั้นนายกฯจึงสามารถนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯได้.


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน