โต้'ปิยบุตร'ครม.ชุดนี้อำนาจเต็ม 'บิ๊กตู่'ทำหน้าที่นายกฯตามรธน.60


เพิ่มเพื่อน    

19 มิ.ย. 62 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ออกมาระบุว่ารัฐบาลปัจจุบันหมดวาระลงแล้ว แต่ยังมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อยู่ ว่า ขอย้ำและเตือนว่า ครม. มีทั้งอำนาจและหน้าที่ อำนาจคือการที่จะบริหารราชการแผ่นดินต่อไปจนถึงที่สุด คำว่าถึงที่สุดนั้นหมายถึงวันที่ ครม. ชุดใหม่เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ เป็นวันที่พ้นจากตำแหน่งตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ซึ่ง ครม.และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะสิ้นสุดลงในวันนั้น ก่อนหน้านั้น ครม.แม้จะเหลือเพียง 17-18 คน ก็ยังเป็นครม.เต็มอัตราทุกประการ ไม่ใช่ ครม.รักษาการหรือ ครม.ชั่วคราว ไม่ใช่สิ่งที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Caretaker Government แต่เป็น Full Powers Government เพราะกรณีรัฐบาลรักษาการนั้นจะใช้ต่อเมื่อรัฐบาลมีการยุบสภา เมื่อรัฐสภาสิ้นสุด รัฐบาลต้องสิ้นสุดด้วย เพราะสภาเป็นคนตั้งรัฐบาล เมื่อยุบสภา ส.ส.กลับบ้านไปหาเสียงได้ แต่รัฐบาลกลับบ้านไม่ได้ เพราะประเทศต้องมีรัฐบาล จะว่างเว้นไม่ได้แม้แต่วันเดียว 

นายวิษณุ กล่าวว่า ดังนั้น รัฐบาลหลังการยุบสภาจึงเป็นรัฐบาลรักษาการ แต่กรณี ครม.ชุดนี้เป็น ครม.เต็ม ไม่ได้มีข้อจำกัดบทบาทอำนาจใดๆไว้ในรัฐธรรมนูญ และไม่ได้จำกัดไว้โดยขนบธรรมเนียมประเพณีใดๆ ด้วย เช่น ครม.สมัยรัฐบาลพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เมื่อจะเข้าสู่โหมดของการเลือกตั้ง ก็ยังมีอำนาจเต็ม เพียงแต่การจัดประชุม ครม.จะมีเรื่องเข้ามามากหรือน้อย ถ้าไม่มีเรื่องก็ไม่ประชุม และถ้าถามว่า ครม.ชุดนี้มีภารกิจอะไรนักหนาจึงต้องประชุมในระหว่างนี้ ก็เพราะใกล้ประชุมอาเซียน จึงมีสิ่งที่ที่ประชุมปลัดกระทรวงและรัฐมนตรีแยกไปประชุมกับต่างประเทศเกือบ 100 เรื่อง ซึ่งจะต้องนำกลับเข้ามาให้ ครม.เห็นชอบ เพื่อจะได้นำเสนอต่อที่ประชุมอาเซียนซัมมิทในวันที่ 22-23 มิถุนายน ดังนั้น หากไม่นำเรื่องเหล่านั้นเข้าสู่ครม.ก่อน จะเอาไปนำเสนอเขาก็ไม่ได้ จึงต้องมีการประชุมครม. 

เมื่อถามว่า ขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์ปฏิบัติหน้าที่นายกฯตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 หรือรัฐธรรมนูญ 2560 นายวิษณุกล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งมีบทเฉพาะกาลเขียนว่าให้ ครม.ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในวันก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 ยังคงเป็นครม.ต่อไป จนกว่าครม.ชุดใหม่จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ 

“ครม.มีเรื่องที่ต้องทำ ต้องดูอำนาจและหน้าที่ ถ้าครม.นั่งกินเงินเดือนเต็ม แล้วไม่ปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้ราชการงานเมืองเป็นดินพอกหางหมู ไม่สามารถคลี่คลายปัญหาได้ ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องประชุมอาเซียน แต่ยังมีการประชุมจี 20 ที่นายกฯจะต้องไปอีก ทั้งที่จริงๆ ไม่ต้องไป แต่เพราะเราเป็นประธานอาเซียน ซึ่งก่อนจะเอาผลการประชุมอาเซียนไป เราก็ต้องบอกผลประชุมอาเซียนให้ ครม.รู้ มันก็ต้องนั่งประชุมทุกวันอังคาร” นายวิษณุ ระบุ

รองนายกฯ กล่าวว่า อีกประการที่สำคัญที่สุด คือสภาถือว่าเมื่อเขาได้รับการเลือกตั้งเข้ามา เขามีหน้าที่เต็ม ต้องทำหน้าที่ตั้งกระทู้ถามยื่นญัตติ ซึ่งก็ต้องถามรัฐมนตรีชุดนี้ เพราะรัฐมนตรีชุดใหม่ยังไม่มา สภามองว่ารัฐบาลชุดนี้ยังมีอำนาจเต็ม จึงตั้งกระทู้ถามได้ แล้วจะให้ครม.นั่งรอยื่นกระทู้ถาม แต่ประชุมไม่ได้ สั่งราชการไม่ได้หรืออย่างไร อย่างไรก็ตาม หากคำถามของสภาไปเกี่ยวพันกับ ครม.ชุดหน้า เราก็คงไม่ตอบ แต่ถ้าถามเรื่องที่ครม.ชุดปัจจุบันทำอยู่ ครม.ชุดนี้ก็ต้องไปตอบ.


อืมมมม.....บัตรสนเท่ห์ใบเดียว!กล่าวหา "นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล" ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น รับเงินทอนบริษัทยา ๕%ปลัดฯ สาธารณสุข "นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย"

"ลุง" แห่งยุคนิวนอร์มอล 
"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.