'พรเพชร'สกัดฝ่ายค้าน! ยันส.ส.ไม่มีสิทธิ์ตรวจสอบคุณสมบัติส.ว.


   

19 มิ.ย. 62 - ที่หอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติขอให้ที่ประชุมสภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบกระบวนการได้มาซึ่ง ส.ว. ว่า ขั้นตอนดังกล่าวเป็นการดำเนินการของ ส.ส.ที่จะกล่าวหา ส.ว. ต่อสภาฯ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่ใครๆก็ สามารถกล่าวหาได้ แต่เชื่อว่าจะไม่ทำให้การทำงานของ ส.ว. ต้องสะดุดลง เพราะจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ทราบว่านายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ จะรับญัตติดังกล่าวไว้พิจารณาในประเด็นใดบ้าง และเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับเรื่องของการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีให้ต้องเป็นโมฆะด้วย เพราะขั้นตอนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีผ่านพ้นเสร็จสิ้นไปแล้ว 

“เรื่องของการตรวจสอบคุณสมบัติของ ส.ว.นั้น หากบุคคลใดต้องการจะตรวจสอบคุณสมบัติของ ส.ว.ก็คงจะต้องใช้ช่องทางอื่นๆ ที่ไม่ใช่การอภิปรายในสภาฯ ซึ่งจะใช้ช่องทางไหนนั้นมี แต่ผม ไม่บอก แต่หาก ส.ว.ต้องการที่จะตรวจสอบกันเองนั้นสามารถใช้ช่องทางตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82  โดยลงชื่อและยื่นเรื่องต่อประธานวุฒิสภาเพื่อขอให้ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้” นายพรเพชร ระบุ.


เริ่มหนาวแล้วและอาจได้หนาวถึงขั้วหัวใจกันทั่วหน้า หากยังมีความคิดจะโค่นรัฐธรรมนูญวันนี้เสียงเรียกร้องบอกว่า อยากจะแก้รัฐธรรมนูญ มาในแบบลับลวงพรางเพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?
จาก 'บางระจัน' ถึง 'ลำพะยา'
อ้อย 'ฤๅจะหวานเท่า' ไทย-จีน
'ชมกันเองบ้างจะเป็นไรไป'