ศาลรับฟ้องคดี'กานต์'อดีตเมีย'เสก โลโซ'หมิ่น'อีฟ'


เพิ่มเพื่อน    


19 มิ.ย. 62 - ที่ห้องพิจารณา 909 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ คดีหมายเลขดำ อ.83/2562 ที่ น.ส.อภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ หรืออีฟ แฟนสาวของนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือเสก โลโซ นักร้องเพลงร็อกเกอร์ชื่อดัง เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนางวิภากร ศุขพิมาย หรือกานต์ อดีตภรรยาของเสก โลโซ เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา มาตรา 328 และความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (1)

กรณีเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.2561 จำเลย ได้พิมพ์ข้อความหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ ทำนองกล่าวหาและหมิ่นประมาทอย่างรุนแรง ทำให้ผู้ที่พบเห็นเข้าใจผิด โดยประการที่น่าจะทำให้โจทก์ เสื่อมเสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นเกลียดชัง โจทก์จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลย โดยวันนี้ น.ส.อภิสร์ญา ไม่ได้มาศาล คงมีเพียงนายอธิภัทร ศักดิ์มงคลชัย ทนายความโจทก์มาฟังคำพิพากษา

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานของโจทก์ที่นำสืบในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้ว โจทก์อ้างตนเองเป็นพยานเบิกความว่า จำเลยส่งข้อความหมิ่นประมาทโจทก์ผ่านทางเฟซบุ๊กของจำเลย ชื่อว่า Wiphakorn Karn ซึ่งในการส่งข้อความแต่ละครั้ง จำเลยมักใช้สรรพนามแทนโจทก์ว่างูเหลือม หรือเหลือม ส่วนเหตุที่โจทก์เข้าใจว่าสรรพนามดังกล่าวหมายถึงโจทก์เพราะโจทก์เคยถูกเชิญไปออกรายการโทรทัศน์ แล้วพิธีกรรายการดังกล่าวสัมภาษณ์ถึงความรู้สึกโจทก์ต่อคำพูดที่ว่า “เหลือมเกาะพี่เสก”โดยพิธีกรคนดังกล่าวบอกกับโจทก์ว่าจำเลยเป็นผู้กล่าวประโยคดังกล่าว และโจทก์ยังมีพยานซึ่งเคยเป็นลูกน้องของจำเลย มาเบิกความว่า จำเลยเคยส่งข้อความพูดคุยกับพยานผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ และมีการพาดพิงถึงโจทก์ด้วย

เห็นว่า ข้อเท็จจริงที่โจทก์นำสืบมารับฟังได้ในเบื้องต้นว่า จำเลยส่งข้อความทางเฟซบุ๊กของจำเลย กล่าวหาโจทก์ในลักษณะว่าโจทก์เป็นผู้หญิงไม่ดี เลวทราม เป็นเหตุให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ในชั้นนี้จึงฟังได้ว่าคดีมีมูลในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา แต่ไม่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (1) เนื่องจากบทบัญญัติดังกล่าวมุ่งลงโทษแก่ผู้ที่มีเจตนาทุจริต หรือหลอกลวงกระทำการนำเข้าสู่ระบบความพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลที่บิดเบือน ปลอม หรือเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท เมื่อฟังได้เบื้องต้นว่าคดีโจทก์มีมูลฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 แล้วการกระทำของจำเลย จึงไม่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (1) อีก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยและตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 19 ส.ค.นี้ เวลา 09.30 น.


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'