108ปี กรมศิลปากร สร้างพระพิฆเนศ รุ่น108 เปิดให้ประชาชนจอง


เพิ่มเพื่อน    


19 มิ.ย.62-ที่ สำนักช่างสิบหมู่ ศาลายา กรมศิลปากร จัดพิธีบวงสรวงและพิธีเททอง “พระพิฆเนศวร 108 ปีแห่งการสถาปนากรมศิลปากร” โดยมีพระครูสิทธิไชยบดี พระครูพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง เป็นผู้นำบวงสรวง และมีพระญาณวิกรม (อุเทน สิริสาโร) เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ จ.สมุทรสาคร เป็นประธานสงฆ์ นำพระสงฆ์ 9 รูป เจริญชัยมงคลคาถา ซึ่งมีการหล่อพระพิฆเนศ ขนาดหน้าตัก 6 นิ้ว จำนวน 9 องค์นำฤกษ์  โดย นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า  เนื่องในโอกาสครบรอบ 108 ปี แห่งการสถาปนากรมศิลปากร ในปี 2562 จึงได้ จัดสร้างพระพิฆเนศวร  รุ่น มงคล 108  ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ประจำกรมศิลปากร รูปแบบประทับนั่ง เนื้อบรอนซ์ ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว , เนื้อทองเหลือง ขนาดหน้าตัก 6 นิ้ว , 3 นิ้ว , 1.5นิ้ว และ 0.5 นิ้ว ตลอดจนเหรียญรูปไข่ มีทั้งเนื้อทองคำ เงิน และบรอนซ์ เพื่อเป็นที่ระลึกในวาระสำคัญดังกล่าว โดยได้นำแบบที่ศ.ศิลป์ พีระศรี ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของไทย ได้ออกแบบไว้มาเป็นต้นแบบในครั้งนี้  

                นายอนันต์ กล่าวอีกว่า พิธีเททอง ถือเป็นมงคลฤกษ์ ของการดำเนินการ ทั้งมีพิธีพุทธและพราหมณ์ โดย ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักศิลปากร 12 สำนักทั่วประเทศ  จัดหาพระเถรานุเถระ พระเกจิ  จาก 108 วัด มาจารอักขรยันต์ แผ่นทอง แผ่นเงิน แผ่นนาก และแผ่นตะกั่ว  อย่างละ 108 แผ่น  เพื่อเป็นมวลสารศักดิ์สิทธิ์ และมีพระกริ่งที่ได้รับจากครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาร์ เป็นมวลสารสำคัญ เพื่อนำมาใช้ในพิธีเททองครั้งนี้ 


              และหลังจากนี้ กรมศิลปากร จะจัดส่งเอกสาร แผ่นพับ เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ผู้สนใจสามารถติดต่อสั่งจองในวาระพิเศษดังกล่าว ในช่วงเดือน ก.ค. นี้  โดยรายได้ทั้งหมด จะนำเข้าสมทบทุน กองทุนโบราณคดี  เพื่อนำมาใช้ในกิจการอนุรักษ์ และพัฒนา โบราณสถาน และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายพัสดุ สำนักบริหารกลาง กรมศิลปากร เขตพระนคร กรุงเทพฯ โทร. 0-2221-4443 , 0-2225-4534 


              "พระพิฆเนศวร เป็นเทพเจ้าสำคัญในศาสนาฮินดู และเป็นที่รู้จักกันในนาม เทพแห่งศิลปวิทยา อันเป็นผู้ประสิทธิประสาทความรู้และความสำเร็จในการศึกษา และการสร้างสรรค์ศิลปกรรมทุกแขนง นอกจากนั้น ยังเป็นเทพผู้ขจัดอุปสรรคปัญหาทั้งปวง เป็นเทพที่สังคมไทยยอมรับนับถือมาเป็นเวลานาน และนิยมสร้างรูปเคารพไว้บูชา กรมศิลปากรได้นำรูปพระพิฆเนศวรล้อมรอบด้วยดวงแก้ว 7 ดวง อันหมายถึง ศิลปวิทยา 7 ประการ ได้แก่ ช่างปั้น จิตรกรรม ดุริยางคศิลป์ นาฏศิลป์ วาทศิลป์ สถาปัตยกรรม และอักษรศาสตร์ มาใช้เป็นตราประจำกรมศิลปากร"อธิบดีกรมศิลปากรกล่าว
 


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน