ไปกันใหญ่!เพื่อไทยเรียกร้องผู้นำ-ประชาชนชาวอาเซียนกดดัน'บิ๊กตู่'ทำในสิ่งที่ถูกต้อง


เพิ่มเพื่อน    

22 มิ.ย.62 - นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรี​วงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า​ คสช. ได้ไปกล่าวตอนหนึ่งเมื่อเช้าวันที่ 21 มิ.ย. โดยบอกว่า "หลังจากนี้จะเป็นนายกฯ ที่เรียบร้อย เรื่องอะไรไม่สำคัญก็จะไม่ตอบ" ว่า ขอให้ทำได้จริงตามที่ได้พูดต่อหน้าผู้นำธุรกิจอาเซียนเถิด  แต่เกรงว่า จะทำไม่ได้ และกลายเป็นคนเสียคำพูดอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เสียมาแล้วไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ในความรู้สึกนึกคิดของผู้คนในสังคมต่อบุคลิกภาพของ พล.อ.ประยุทธ์โดยรวมคือ เป็นนายกฯ และหัวหน้า คสช.ที่กะรุ่งกะริ่ง คุ้มดีคุ้มร้าย ควบคุมสติและอารมณ์ตัวเองไม่ได้ เมื่อถูกรุมเร้าด้วยปัญหาต่างๆ โดนวิพากษ์วิจารณ์ หรือแม้แต่มีคนออกมาเรียกร้องอยากจะเลือกตั้งโดยเร็ว ทั้งๆ ที่เป็นสิทธิของพลเมืองที่จะกระทำได้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็แสดงกิริยาอาการโมโหฉุนเฉียว โกรธเกรี้ยว ด่าทอสื่อมวลชน และให้มีการดำเนินคดีกับผู้ที่เห็นต่างทุกครั้ง  
          
โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวต่ออีกว่า แม้ว่าต่อมา พล.อ.ประยุทธ์จะประกาศว่าตัวเองเป็นนักการเมือง แต่ก็ทำให้สถาบันนักการเมืองเสียหาย เพราะตัวเองไม่สามารถปรับเปลี่ยนสัญชาตญาณหรือนิสัยถาวรในความเป็นทหารที่ถนัดแต่การใช้อำนาจและกำลังลงได้  ยิ่งในปัจจุบัน เป็นรัฐบาลผสมหลายพรรค ส.ส.ร้อยพ่อพันแม่ เสถียรภาพรัฐบาลมีความง่อนแง่น สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์กระทำมา 5 ปี ทั้งที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด แต่ก็ยังล้มเหลวโดยสิ้นเชิงในการปฏิรูปประเทศและการแก้ไขปัญหาต่างๆ ซึ่งจะถูกทวงถาม และคิดบัญชีจากหลายฝ่าย 

“จึงยากที่จะเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์จะเป็นนายกฯ ที่เรียบร้อยได้ ในทางตรงกันข้าม พฤติกรรมของ พล.อ.ประยุทธ์ที่เคยเห็นในอดีตจะหวนกลับมาอีกอย่างแน่นอน ซึ่งจะทำให้รัฐมนตรีและ ส.ส. ของพรรคร่วมรัฐบาลอึดอัด แต่ก็ไม่กล้าแนะนำอะไรได้ ต้องทนอยู่ร่วมรัฐบาลกันไปเช่นนี้จนกว่าจะพ้นจากตำแหน่ง”
          
นางลดาวัลลิ์ กล่าวในเชิงส่งสัญญาณไปถึงผู้นำ 10 ประเทศอาเซียนว่า ควรให้ความสำคัญเสาหลักว่าด้วยการเมืองและความมั่นคงให้มากเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งเชื่อว่านานาชาติรับรู้แล้วว่าประเทศไทยที่แม้จะผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว แต่ผู้นำรัฐบาลได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีใหม่อีก แต่ก็ไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชนผู้รักประชาธิปไตย  การจัดตั้งรัฐบาลภายใต้รัฐธรรมนูญที่ดีไซน์เพื่อกลุ่มการเมืองบางกลุ่มเพื่อหวังสืบทอดอำนาจ ทำให้รัฐบาลไทยไม่มีเสถียรและภาพในการบริหารประเทศ และทำให้สถาบันรัฐสภาของไทยตกต่ำจนอาจเกิดวิกฤตการณ์จากการประท้วงของประชาชนในอนาคตขึ้นได้ 
          
หากมีความวุ่นวายจากการประท้วงไม่ยอมรับรัฐบาลเกิดขึ้น ย่อมจะมีผลกระทบต่อความเป็นเอกภาพของมวลสมาชิกประชาคมอาเซียน ดังนั้นหากเป็นไปได้ก็ขอให้ผู้นำประเทศอาเซียนและประชาชนในประเทศสมาชิกอาเซียน ได้ช่วยกันแสดงออกให้ พล.อ.ประยุทธ์ได้คำนึงถึงหลักการที่ถูกต้องและเคารพเจตนารมณ์ของประชาชน เพื่อสร้างความมั่นคงของระบอบประชาธิปไตย อันจะทำให้ประเทศไทยนอกจากจะไม่เป็นปัญหาฉุดดึงการพัฒนาของอาเซียนแล้ว ยังจะทำให้ภูมิภาคอาเซียนมีความแข็งแกร่งในทุกด้าน และจะเป็นภูมิภาคที่ยิ่งใหญ่  ถ้าหากรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ทำอะไรไม่ถูกต้องเป็นต้นว่า ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนและสื่อมวลชน เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย กระบวนการยุติธรรมไร้มาตรฐาน ก็ขอให้ผู้นำอาเซียนและประชาชนชาวอาเซียนทั้งหลาย ได้แสดงความกล้าหาญในการตักเตือน หรือปฏิเสธการกระทำของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ก็จะเป็นผลดีต่อประชาคมอาเซียนโดยรวม        
         
“ในฐานะที่ประเทศไทยเป็นประธานอาเซียน ในปี 2562 ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องแสดงภาวะความเป็นผู้นำ และความเป็นตัวแทนของประชาชนไทยทั้งประเทศให้สมศักดิ์ศรี ขณะนี้เป็นระยะเปลี่ยนผ่าน จากนายกฯยุค คสช. มาเป็นนายกฯหลังการเลือกตั้ง การคิด การพูด การกระทำต่างๆ นับจากนี้ไปที่เหลืออีก 6 เดือน มีความสำคัญและมีความหมายต่อศักดิ์ศรีและหน้าตาของคนไทยทั้งประเทศ หากทำได้ดีสมกับเป็นประธานอาเซียน ก็เป็นเรื่องที่พอจะยอมรับได้ แต่ถ้าเป็นในทางตรงกันข้ามก็สุดแท้แต่ประชาชนจะพิจารณา” นางลดาวัลลิ์ กล่าว.

ลดาวัลลิ์ วงศ์ศรี​วงศ์


แท้จริงแล้ว....โลกพระศรีอาริย์อยู่แค่ปลายจมูกเท่านั้นเองแต่คนโง่มักมองไม่เห็น!เพราะมักมองให้พ้นปลายจมูกตัวเองพรรคพลังประชารัฐ กำลังกลิ้งอยู่บนปากเหว  

"การเมืองพรรค-การเมืองหมอ"
"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"