แท็กซี่ขอขึ้นราคา ต้าน'แกร็บ'ถูกกม.


เพิ่มเพื่อน    


    แท็กซี่บุกขนส่งฯ ขอขึ้นราคาหากดัน Grab ถูกกฎหมาย ยื่นเงื่อนไข 4 ข้อแลกเปลี่ยน ต้องเยียวยาเป็นรูปธรรม ปราบปรามรถผิดกฎหมาย ทบทวนนโยบายแท็กซี่โอเค เพราะไม่ประสบผลสำเร็จ และปรับอัตราค่าโดยสารให้เป็นธรรม สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง
    เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากกรณีที่กรมการขนส่งทางบกและรัฐมนตรีคมนาคมคนใหม่ต้องการแก้ปัญหาเรื่องรถแท็กซี่แกร็บ (Grab) ที่ผิดกฎหมายให้ถูกต้องตามกฎหมายนั้น กลุ่มเครือข่ายผู้ขับขี่แท็กซี่มากกว่า 8 หมื่นคัน ได้รับผลกระทบต่อการประกอบการเเละการประกอบอาชีพอย่างรุนแรง ดังนั้นในวันจันทร์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ได้นัดเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพฯ เข้าหารือถึงเรื่องดังกล่าว โดยกลุ่มเครือข่ายแท็กซี่เดินทางไปบุกกรมการขนส่งทางบกประมาณ 50-60 คัน จากนั้นตนและสมาชิกเครือข่ายฯ เดินทางไปยังพรรคภูมิใจไทยด้วย เพื่อยื่นแถลงการณ์ต่อไป
    นายวิฑูรย์กล่าวว่า ต้องการยื่นเงื่อนไข 4 ข้อเป็นการแลกเปลี่ยนกับนโยบายผลักดันเรื่องดังกล่าว ประกอบด้วย 1.หากดำเนินการในเรื่องนี้เเล้วมีผลกระทบต่อการประกอบอาชีพ จะต้องมีการเยียวยาอย่างเป็นรูปธรรม 2.จะต้องมีการปราบปรามรถผิดกฎหมายที่มีอยู่ในขณะนี้ให้เป็นที่ประจักษ์ 3.ให้ทบทวนนโยบาย TAXI OK เนื่องจากไม่ประสบผลสำเร็จตามที่ได้ประกาศไว้ และ 4.จะต้องมีการปรับอัตราค่าโดยสารให้เป็นธรรมและสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง
    นายวิฑูรย์กล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นที่จะหารือกับกรมการขนส่งทางบกนั้นจะเสนอให้ยกเลิกกฎหมายบังคับใช้กับแท็กซี่ไปเลย เพราะที่ผ่านมากลุ่มแท็กซี่ปฏิบัติตามเงื่อนไขมาตลอด แต่ไม่มีการปรับขึ้นราคาให้และไม่มีความจริงจังในการแก้ปัญหาบริการแท็กซี่ผิดกฎหมาย(Grab) แต่พอมาวันนึงจะแก้กฎหมายให้บริษัทต่างชาติเข้ามา ทุกวันนี้ขาดทุนอยู่แล้ว เครือข่ายฯ พร้อมเลิกขับแท็กซี่หากใช้วิธีแก้ปัญหาแบบนี้ ที่ผ่านมาต้องลงทุนติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐาน TAXI OK กว่าคันละ 3 หมื่นบาท แต่กลับพบว่าระบบใช้ไม่ได้จริง จึงต้องหาวิธีเยียวยา ส่วนด้านการเข้าพบกับพรรคภูมิใจนั้น จะเข้าไปสอบถามถึงแนวทางการเยียวยาและนโยบายการทำให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้ (Grab และแท็กซี่ทั่วไป) ตามที่หัวหน้าพรรค นายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้ประกาศออกสื่อไปแล้วว่าจะทำให้ทุกคนพอใจแบบ "เจ๊กอยู่ได้ ไทยอยู่ดี"
    นายวิฑูรย์กล่าวต่อว่า ปัจจุบันผู้ขับขี่แท็กซี่เดือดร้อนอย่างมาก ไม่มีการปรับขึ้นราคามามากกว่า 5 ปีแล้ว ต้องคิดค่าโดยสารแบบไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา ราคาต้นทุนก๊าซปรับเพิ่มขึ้นมาถึง 40% ทุกวันนี้ผู้ขับขี่ต้องทำงาน 12-14 ชั่วโมงเพื่อรายได้ 300-400 บาทต่อวัน เช่นเดียวกับค่าแรกเข้า 35 บาทที่ไม่ได้ปรับเพิ่มมานานกว่า 20 ปีแล้ว ไม่มีที่ไหนในโลกตรึงราคาไว้แบบนี้ ประกอบกับโดนบริการ Grab แย่งรายได้ไปไม่ต่ำกว่า 20% เมื่อเทียบสัดส่วนแท็กซี่ทั่วไป 80,000 คัน และ รถ Grab Car 20,000 คัน
    ส่วนเรื่องโครงการ TAXI OK และแอปพลิเคชัน TAXI OK นั้นต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่ล้มเหลว เพราะแอปพลิเคชันใช้ไม่ได้จริง ผู้ขับขี่มองไม่เห็นออเดอร์ผู้โดยสาร ส่วนผู้โดยสารก็กดเรียกไปแล้วไม่มีรถมารับ แสดงให้เห็นว่าระบบไม่บันทึกการแสดงผล จึงเป็นเพียงแอปพลิเคชันในมือถือทีใช้ไม่ได้จริง แตกต่างจาก Grab ที่กดเรียกแล้วมารับได้เลย เพราะบริษัทต่างชาติใช้ระบบมาตรฐานที่ดี ทำให้อุปกรณ์ส่วนควบตามมาตรฐานที่ลงทุนติดตั้งไปสูญเปล่า
    ส่วนกรณีที่โลกโซเชียลมีเดียรุมต่อว่าและวิพากษ์วิจารณ์ผู้ขับขี่แท็กซี่ในวงกว้าง หลังจากที่เครือข่ายแท็กซี่คัดค้าน Grab ถูกกฎหมายนั้น นายวิฑูรย์กล่าวว่า การปฏิเสธผู้โดยสารเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำหากในเส้นทางนั้นขาดทุน เช่น รถติด หรือผู้โดยสารขอลงหลายจุด เป็นต้น เพราะทุกวันนี้คนขับมีรายได้น้อยจึงต้องวางแผนการขับขี่ ส่วน Grab ก็มีการปฏิเสธผู้โดยสารเช่นกัน
    อย่างไรก็ตาม มองว่าปัญหาปฏิเสธผู้โดยสารจะแก้ไม่ได้แม้ Grab ถูกกฎหมาย เพราะคนขับแท็กซี่ปัจจุบันก็จะไปขับ Grab ในอนาคตอยู่ดี ปัญหานี้ต้องย้อนถามกลับไปกรมการขนส่งทางบกว่า หากกฎหมายบังคับใช้เข้มงวดจริง ทำไมถึงยังมีผู้โดยสารเดือดร้อน อย่างไรก็ตาม ตนอยากไปยังกลุ่มผู้มีอายุน้อยในโลกโซเชียลว่า โปรดขอความเห็นใจผู้ประกอบการแท็กซี่ เพราะไม่ได้ขึ้นราคามานานแล้ว ยังจำได้หรือไม่ตอนเป็นเด็กน้อยนั่งแท็กซี่ก็ใช้ราคานี้ พวกคุณเติบโตขึ้นมาเรียนจบแล้ว บางคนเพิ่งเริ่มวัยทำงาน ผ่านมา 20 ปี ราคาแท็กซี่ก็ยังเท่าเดิม ไม่มีที่ไหนในโลกเป็นแบบนี้ ส่วนเรื่องจะยกเลิกแท็กซี่ไปเลยก็ทำได้ แต่ถามว่าแล้วคนที่ใช้เทคโนโลยีไม่เป็น จะใช้บริการได้อย่างไร คนเฒ่าคนแก่จะใช้แอปพลิเคชันได้สะดวกหรือไม่.


มีคำชี้แจงเรื่อง "รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า" ดังนี้ ครับ คุณ TAWATCHAI CHONGVUTICHAI ส่งข้อความผ่าน WWW.PLEWSEENGERN.COM ว่า ป๋าเปลวครับ

"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'