ขนลุก!'ปิยบุตร'ไม่ยอมบอกพรุ่งนี้ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามรัฐบาลเรื่องอะไร


   

25 มิ.ย.62-นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง ความล่าช้าในการจัดตั้งรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ว่า เลือกตั้งผ่านไปแล้ว 3 เดือน พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับการโปรดเกล้าฯเป็นนายกฯตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่จนถึงตอนนี้ยังตั้งรัฐบาลไม่เสร็จ จึงขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.)ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว อย่าให้ประเด็นปัญหาการจัดสรรปันส่วนรัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาลมากระทบกับบ้านเมือง ฝ่ายค้านที่ต่อต้านคสช.ยังยอมรับกติกาที่เมื่อส.ว.โหวตพล.อ.ประยุทธ์ชนะแล้วก็พร้อมทำหน้าที่ บ้านเมืองจะได้มีฝ่ายบริหารให้ฝ่ายค้านตรวจสอบ ตอนนี้มีการตั้งกระทู้ถามแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้ใครจะเป็นผู้มาตอบ 

เขากล่าวว่า การะประชุมสภาในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ ส.ส.อนาคตใหม่จะใช้เวทีสภาตรวจสอบ ตามวาระการประชุมจะมีกระทู้ถามของส.ส.พรรคเพื่อไทย 3 กระทู้ ส่วนกระทู้ถามสดอีก 3 กระทู้ จะเป็นสัดส่วนของส.ส.รัฐบาล 1 กระทู้ และ 2 กระทู้ของฝ่ายค้าน ซึ่งเพื่อไทยได้รับ 1 กระทู้ และอนาคตใหม่ 1 กระทู้ ซึ่งยังไม่ขอเปิดเผยให้ร่วมติดตามในการประชุมสภา 

ส่วนในวาระแจ้งทราบต่อที่ประชุมมี 2 เรื่องคือ รายงานงบการเงินของศาลยุติธรรม และรายงานแผนการปฏิรูปประเทศ ตามกรอบทุก 3 เดือนนั้น อนาคตใหม่ตั้งใจจะอภิปรายอย่างเต็มที่ ซึ่งอาจกินเวลาข้ามไปถึงวันที่ 27 มิ.ย. โดยเฉพาะแผนการปฏิรูปประเทศของคสช.ที่ประชาชนไม่มีส่วนร่วม แม้วาระแจ้งทราบจะไม่ต้องลงมติ แต่สภาผู้แทนราษฎรไม่ใช่สภาตรายาง ต้องอภิปรายเต็มที่ 


ทำไมต้องแก้รัฐธรรมนูญ?     เป็นข่าวใหญ่โตว่า ประชาธิปัตย์ถูกหักหลัง  เพราะนโยบายรัฐบาล ไม่พูดถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่ประชาธิปัตย์เสนอหรือถ้ามี ก็ไม่ใช่นโยบายเร่งด่วน 

จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?
ทำไม 'ธนาธร' เดินสายต่างประเทศ?
"ครม.ปู" ดีกว่า "ครม.ลุง" จริงหรือ?
เศรษฐกิจ 'ชี้ขาด' รัฐบาลลุงตู่
ทักษิณ 'วางมือหรือวางเพลิง'
นัยการ 'ไป' ของธนาธร