ยูเอ็นหวั่นเมียนมา 'บล็อกเน็ต' ปกปิดการละเมิดสิทธิ


เพิ่มเพื่อน    

ผู้สอบสวนด้านสิทธิของยูเอ็นแสดงความวิตกว่า การปิดกั้นอินเทอร์เน็ตในรัฐยะไข่ของเมียนมาอาจเป็นการปกปิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงในพื้นที่ที่ทหารเปิดปฏิบัติการปราบปรามอย่างโหดร้าย ที่เคยบีบให้ชาวโรฮีนจาหนีออกนอกพื้นที่หลายแสนคน

แฟ้มภาพ ชาวเมียนมานั่งเล่นโทรศัพท์มือถือหน้าร้านขายภาพวาดในนครย่างกุ้ง / AFP

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2562 กล่าวว่า พื้นที่ที่รัฐบาลเมียนมาใช้มาตรการปิดกั้นการใช้งานอินเทอร์เน็ตตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาเป็นพื้นที่ที่กองทัพกำลังสู้รบกับกองทัพอาระกัน (เอเอ) กลุ่มกบฏพุทธยะไข่ที่ต่อสู้เพื่ออำนาจปกครองตนเองมากขึ้น คำสั่งถึงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือครั้งนี้มีผลบังคับใช้กับอย่างน้อย 8 ตำบลในรัฐยะไข่ และอีก 1 ตำบลในรัฐชินซึ่งอยู่ติดกัน

    ยังฮี ลี ผู้สอบสวนพิเศษของยูเอ็นประจำเมียนมา แสดงความวิตกเมื่อวันอังคารว่า เธอหวาดกลัวแทนพลเรือนทุกคนที่นั่น และขอเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมายกเลิกการปิดกั้นทันที

    ผู้แทนพิเศษของยูเอ็นรายนี้กล่าวถึง "ปฏิบัติการกวาดล้าง" ของกองทัพว่า อาจเป็น "การปกปิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงที่กระทำต่อประชากรที่เป็นพลเรือน" โดยเธอหมายถึงการกระทำโหดร้ายทารุณต่อชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่เมื่อปี 2560

    คำสั่งที่อาศัยอำนาจตามกฎหมายโทรคมนาคมนี้มีผลกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทุกรายโดยไม่มีกำหนดเวลา รายงานเอเอฟพีอ้างข้อมูลจากเทเลนอร์กรุ๊ปว่า กระทรวงคมนาคมและการสื่อสารให้เหตุผลว่า เป็นเพราะอินเทอร์เน็ตถูกใช้เพื่อ "ประสานการทำกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย"

    กองทัพเมียนมาส่งทหารไปวางกำลังในรัฐตะวันตกแห่งนี้หลายพันนาย เพื่อสู้รบกับกลุ่มกบฏ สถานการณ์รุนแรงซึ่งลุกลามเข้ารัฐชินด้วย ทำให้ชาวบ้านทิ้งถิ่นฐานหนีภัยแล้วมากกว่า 35,000 คน และเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เหตุรุนแรงลามเข้าใกล้เมืองซิตตเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ โดยกลุ่มกบฏโจมตีเรือของกองทัพเรือ ทำให้เสียชีวิต 2 คน

    การปิดกั้นอินเทอร์เน็ตโทรศัพท์ครั้งนี้มีผลเท่ากับการตัดขาดกับโลกภายนอกเกือบสิ้นเชิง เนื่องจากชาวเมียนมาใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มากกว่าคอมพิวเตอร์ส่วนตัว เมื่อวันอังคาร เอเอฟพีโทรศัพท์สอบถามชาวบ้านหลายคนใน 3 ตำบลที่โดนบล็อกอินเทอร์เน็ต ทุกคนโกรธแค้นและหวาดกลัว.


คนร่วมชุมนุม "ม็อบสามสัส" ระยะหลังดูจะออกอาการเซ็งๆ เห็นโพสต์บ่น....ไรวะ"เย็นนัดชุมนุม-ค่ำให้กลับไปกินนมนอน"!แบบนี้ มันคงจบหรอกนะ ที่ "รุ่นเรา" น่ะมันน่าจะไปจบที่ "คุก" ซะก่อนมากกว่า!

ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'