'เพื่อไทย' ตั้งฉายา รธน.ฉบับปล่อยโกง ไม่เปิดช่องซักฟอก ส.ว.


   

27 มิ.ย.62 - นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทยเปิดเผยกรณี นายศุภชัยโพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ปฏิเสธการบรรจุระเบียบวาระญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ศึกษาและสอบสวนหาข้อเท็จจริงการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา ที่พรรคฝ่ายค้านเสนอว่า พรรคฝ่ายค้านไม่ยอมรับการตัดสินใจเช่นนี้ จะอ้างว่าสภาฯไม่มีหน้าที่ตรวจสอบคสช.ก็อ้างไม่ได้เพราะสภาฯต้องการหาข้อเท็จจริงว่ากรรมการสรรหา  ส.ว. ที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน มีวิธีการสรรหาส.ว.อย่างไร ไม่มีข้อยกเว้นที่คสช.จะไม่ถูกสภาฯและประชาชนตรวจสอบ เนื่องจากคสช.คือผู้ใช้อำนาจรัฐ อันเป็นอำนาจอธิปไตยของปวงชนชาวไทย ใช้เงินจากภาษีอากรของชาวบ้านเป็นค่าตอบแทนต่างๆซึ่งจะต้องใช้อำนาจรัฐอย่างถูกต้องเป็นธรรม เปิดเผยได้ เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม

นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า หากนายชวน หลีกภัยไม่ยอมบรรจุระเบียบวาระญัตตินี้ ให้นายชวนตอบว่า สภาผู้แทนฯ ประชาชน และสื่อมวลชนจะหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการทำงานของคณะกรรมการสรรหาส.ว.ได้ทางช่องทางไหน รวมทั้งขอเรียกร้องไปยังคณะกรรมการร่างรธน.ทุกคน โดยเฉพาะนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรธน.ขอให้รีบออกมาแถลงว่า รธน.มาตราไหน หมวดใดที่เขียนยกเว้นไม่ให้สภาฯหรือประชาชนตรวจสอบกรรมการสรรหาส.ว.

"นายมีชัย เคยให้ฉายารัฐธรรมนูญ 2560 ด้วยความภูมิใจว่าเป็นฉบับปราบโกง ถึงตอนนี้น่าจะพิสูจน์ได้แล้วหรือไม่ว่าไม่ใช่ ปราบโกง หากแต่เป็นฉบับปล่อยโกง มากกว่า ซึ่งหมายถึงการปล่อยให้การสรรหา ส.ว. เป็นไปเพื่อพวกพ้องญาติพี่น้อง คนใกล้ชิดของคสช. โดยที่ไม่มีองค์กรใดมาตรวจสอบได้ แม้แต่สภาผู้แทนฯซึ่งประชาชนได้เลือกตัวแทนและคาดหวังว่าจะทำหน้าที่แทนพวกเขาได้ พรรคเพื่อไทยจะไม่ยอมให้เรื่องนี้ผ่านไปโดยไม่ทำอะไรจะไม่ปล่อยให้ คสช และครม.ประยุทธ์ เป็นอภิสิทธิ์องค์กร โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าที่อยู่นอกเหนือการตรวจสอบใดๆทั้งสิ้น " 


ลืมบอกไป.......! ว่าจะหาดูเทป "ดอกเตอร์ตอแหล" ได้จากที่ไหน? ที่ว่า "องค์ประชุมเราครบนะครับ"...... "มติเอกฉันท์นะครับ".......

ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"
'ตำรวจกับผู้ร้ายในชีวิตจริง'