ปลัดคลังลั่นควบ “ทหารไทย-ธนชาต” จบปีนี้


เพิ่มเพื่อน    

28 มิ.ย. 2562 นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการธนาคารทหารไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการควบรวมธนาคารทหารไทยกับธนาคารธนชาต ว่า ขณะนี้ขั้นตอนการควบรวมยังเดินหน้าตามแผนที่กำหนดไว้ทุกประการ และมั่นใจว่าการควบรวมกิจการทั้ง 2 ธนาคารจะต้องทำให้สำเร็จภายในปีนี้ เพื่อให้ได้รับมาตรการยกเว้นภาษีการควบรวมกิจการที่จะสิ้นสุดภายในปีนี้ เพราะหากช้ากว่านั้นก็อาจไม่ได้รับสิทธิการยกเว้นภาษี 

“การควบรวมกิจการระหว่างทหารไทยกับธนชาตจะต้องจบภายในปีนี้ ไม่เช่นนั้นจะไม่ทันมาตรการทางภาษีที่จะหมดลงภายในปีนี้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม เรื่องการควบรวมจะต้องมีการเสนอเรื่องให้ รมว.การคลังคนใหม่พิจารณาด้วย เนื่องจากต้องใช้อำนาจ รมว.การคลังในการอนุมัติใส่งบประมาณเพิ่มทุนในธนาคารทหารไทย ซึ่งขณะนี้ฝ่ายบริหารของธนาคารทหารไทยกำลังเร่งดำเนินการเกี่ยวกับรายละเอียดทั้งหมดอยู่” นายประสงค์ กล่าว

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)  กล่าวว่า กระบวนการควบรวมกิจการธนาคารทหารไทยกับธนชาต ยังคงเดินหน้าปกติ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ซึ่งขณะนี้ทราบว่าอยู่ระหว่างรอรัฐบาลใหม่เข้ามาก่อน จึงจะมีการนำเสนอผลความคืบหน้าให้ สคร.พิจารณา รวมถึงเสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาอีกครั้ง

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง ระบุว่า ระยะเวลาที่ใช้ในการควบรวมจะใช้ประมาณ 3-4 เดือน โดยยืนยันว่าการควบรวมของทั้ง 2 ธนาคารจะสร้างประโยชน์ให้กับระบบธนาคารพาณิชย์ให้มีความแข็งแกร่ง สามารถแข่งขันกับธนาคารต่างประเทศได้ โดยในเบื้องต้นคาดว่าภายหลังการควบรวมกิจการแล้วแม้จะทำให้ขนาดของธนาคารอยู่อันดับที่ 6 เท่าเดิม แต่ในด้านสัดส่วนทุนจะเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัว ซึ่งจะส่งผลดีต่อด้านการแข่งขัน รวมถึงมีทุนสำหรับใช้ปล่อยกู้โครงการใหญ่ๆ ได้เพียงพอ


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"