เด็กบิ๊กป้อมแย้ม'ลุงตู่'เดินตามรอย'ป๋าเปรม'เป็นนายกฯไร้พรรค!


เพิ่มเพื่อน    

30 มิ.ย.2562 -  นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์เฟซบุ๊กถึงท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในเรื่องเก้าอี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าท่าทีของลุงตู่ต่อการเรียกร้องกดดันเพื่อเอาตำแหน่งรัฐมนตรีของนักการเมืองกลุ่มต่างๆ ชัดเจนแล้วว่า ลุงตู่ จะเป็นนายกรัฐมนตรีแบบไร้พรรค!! คือ เมื่อนั่งเรือถึงฝั่ง ขึ้นจากเรือแล้วก็จะไม่แบกเรือไปด้วย  และน่าจะไม่รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคตามที่เป็นข่าว ซึ่งจะทำให้ลุงตู่เป็นนายกรัฐมนตรีแบบเดียวกับที่ป๋าเปรมเคยเป็นมาแล้ว 

การเป็นนายกรัฐมนตรีแบบไร้พรรค จึงเท่ากับเป็นนายกรัฐมนตรีโดยฉันทามติของทุกพรรครัฐบาล และไม่อาจถูกกล่าวหาจากพรรคต่างๆ ได้ว่าเลือกที่รักมักที่ชัง  ดังนั้นลุงตู่จึงสามารถ กำหนดเลือกรัฐมนตรี ในทางที่จะ"ส่งเสริมให้คนดีมีอำนาจในบ้านเมือง"ได้!!!

แล้วถามว่า แบบนี้ไม่กลัวแพ้ในสภาหรือ? คำตอบคือ เมื่อครั้งป๋าเปรมท่านก็ไม่กลัว และไม่เปิดให้อภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย คือป่วนกันมากก็ยุบสภาไปเลย และเมื่อเลือกตั้งใหม่ก็กลับมาเป็นนายกฯ อีก  เรื่องการแบกเรือขึ้นฝั่งนั้นไม่น่าห่วงแล้ว!  ที่น่าห่วงก็คือ เครื่องสัมภาระ ที่เป็นเหตุให้ถูกด่าว่า "เอาแต่เจ้าสัว" นั้น ยังจะแบกต่อไปหรือไม่?   ระยะนี้เห็นมือบริหารเศรษฐกิจการเงินการคลัง ที่มีชื่อเสียงของประเทศ ปรากฏกายเดินข้างๆลุงตู่พิกลอยู่ รู้จักนักฆ่าแห่งบ้านนรสิงห์น้อยไป!
 


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก