'ภูมิธรรม'อำลาเก้าอี้เลขาฯพรรค ร่ายยาวต่อสู้การเมืองช่วงวิกฤติ


เพิ่มเพื่อน    

3 ก.ค. 62 - นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า พร้อมวางมือจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค เพื่อให้คนรุ่นหลังเข้ามาสานต่อภารกิจพรรค ภายหลัง พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค ยื่นใบลาออก 3 กรกฎาคม 2562 ประกาศยุติบทบาทการทำหน้าที่ของตนเอง เพื่อให้พรรคจัดการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรค เชิญนักการเมืองของพรรคและสมาชิกพรรรค เข้าหารือและเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อมาทำหน้าที่แบกรับภารกิจในสถานการณ์การเมืองใหม่ช่วงปัจจุบัน
        
ทั้งนี้ คณะกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบัน ยืนหยัดอยู่กับพรรคมาโดยตลอดไม่เคยทอดทิ้งไปไหน เพื่อแบกรับภารกิจมาอย่างต่อเนื่อง ในการสนับสนุนและประคับประคองรัฐบาลประชาธิปไตย ที่พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งขึ้น และเผชิญกับช่วงวิกฤติการณ์ทางการเมืองของประเทศในช่วงที่มีการชัตดาวน์ประเทศ สมัยรัฐบาลประชาธิปไตย ของอดีตนายกรัฐมนตรีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และจบลงด้วยการเผชิญหน้ากับคณะรัฐประหาร  ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา  
        
คณะกรรมการบริหารพรรคชุดนี้ได้แบกรับภารกิจต่อเนื่อง ในการนำพาพรรคเพื่อไทย ยืนหยัดทำหน้าที่ของตน ในการรักษาอุดมการณ์ประชาธิปไตย ประคับประคองพรรคในช่วงวิกฤติประเทศ ที่อยู่ภายใต้การบริหารและปกครองของคณะรัฐประหารต่อเนื่องตลอดมา ตราบจนกระทั่ง เกิดการผ่อนคลายสถานการณ์ทางการเมืองครั้งใหม่ ให้มีการเลือกตั้งทั่วไป ภายใต้รัฐธรรมนูญและกติกาใหม่ ที่คณะ คสช. อำนวยการให้มีการจัดทำขึ้น คณะกรรมการบริหารชุดปัจจุบัน จึงได้แบกรับภารกิจต่อเนื่องอีกครั้ง ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายพรรคการเมืองใหม่หลัง คสช. ประกาศ จะคืนอำนาจให้ประชาชน และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่เมื่อ  24 มีนาคม 2562  และได้นำพรรคเพื่อไทยฝ่าอุปสรรคจนได้รับชัยชนะเป็นพรรคการเมืองที่มีเสียงมากที่สุดเป็นพรรคอันดับหนึ่ง ในสภาผู้แทนราษฎรชุดปัจจุบัน 
       
แต่ด้วยกติกาภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ ที่เปลี่ยนแปลงไปจากกติกาทางการเมืองที่เป็นปกติแบบเดิมๆ ถึงแม้พรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้ง ได้ที่นั่ง ส.ส. เป็นจำนวนมากที่สุด แต่ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลขึ้นมาบริหารประเทศได้ และไม่มีคณะผู้บริหารพรรค ที่ลงสมัครส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อได้เข้าสภาแม้แต่คนเดียว หลังการเลือกตั้งครั้งนี้เสร็จสิ้น พรรคเพื่อไทย ได้ร่วมมือกับพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย 7 พรรคการเมือง จัดตั้งแนวร่วมฝ่ายค้าน ของ 7 พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยขึ้น เพื่อแบกรับภารกิจใหม่ เป็นพรรคฝ่ายค้านทำหน้าที่ทางการเมืองต่อจากนี้ไป

“นับเป็นการยุติบทบาท ของคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ชุดปัจจุบันลงอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม 2562 ภารกิจต่อจากนี้ไป เป็นภาระของคนรุ่นหลังที่จะเข้ามาแบกรับภารกิจใหม่ ในสถานการณ์ทางการเมืองใหม่ ที่กำลังจะดำเนินต่อไป ส่วนตัวผม  ไม่เคยยึดติดกับตำแหน่ง วันนี้ผมคิดว่าพี่น้องประชาชนเอือมระอากับการต่อรองตำแหน่งมากพอแล้ว  เพราะผมเชื่อเสมอว่า ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใดหรือ อยู่ในสถานะใด บทบาทใด ผมก็สามารถที่จะทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวมของพี่น้องประชาชนได้เสมอ ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงนับตั้งแต่ตัดสินใจเข้ามาทำงานการเมือง สุดท้ายต้องขอบคุณสมาขิกพรรคและนักการเมืองของพรรคทุกคน ที่ได้ให้ความสนับสนุนและร่วมมือในการทำงานการเมืองร่วมกันมา และเหนือสิ่งอื่นใด ต้องขอขอบคุณทุกการสนับสนุนและทุกความห่วงใยที่พี่น้องประชาชนมีและมอบให้พรรคเพื่อไทย และคณะทำงานชุดพวกผมเสมอมายังต้องพบกันอีก เมื่อภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น” นายภูมิธรรม ระบุ.


ยุคก่อนๆ....... นายกฯ "ปกครองประชาชน" หมายถึงนายกฯ เป็นนาย ถึงยุค New Normal เปลี่ยนเป็น "ประชาชนปกครองนายกฯ" คือประชาชนเป็นนาย

นายกฯ ที่ 'ขอโทษ' ประชาชน
ทดสอบสถานการณ์ 'รอบ ๒'
บันทึก 'มหาประชายินดี' ไทย
'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า