กองทัพสหรัฐเตือนอย่าแตกตื่น เคลื่อนรถถังเข้ากรุงฉลองวันชาติ


   

กองทัพสหรัฐเตือนชาวอเมริกันในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. อย่าได้แตกตื่นหากเห็นรถถังหลายคันเคลื่อนผ่านเมืองหลวง เพื่อเข้าร่วมพิธีฉลองวันชาติสหรัฐ 4 กรกฎาคม ตามบัญชาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่คุยโวจะเป็นงานยิ่งใหญ่ที่สุด แต่ถูกวิจารณ์เป็นงานสนองอัตตาของทรัมป์เอง ทั้งที่ควรเป็นพิธีที่ไม่เกี่ยวการเมือง

ทหารจอดยานหุ้มเกราะแบรดลีย์ที่ด้านหน้าอนุสรณ์สถานลินคอล์น เมื่อวันพุธ เพื่อเตรียมร่วมงานสดุดีอเมริกาเนื่องในวันชาติสหรัฐ 4 กรกฎาคม / AFP

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้แรงบันดาลใจจัดพิธีสวนสนามอย่างยิ่งใหญ่ของกองทัพ ภายหลังได้เข้าร่วมพิธีสวนสนามเนื่องในวันชาติของฝรั่งเศสเมื่อปี 2560 เดิมเขามีแผนจะจัดพิธีสวนสนามในวันทหารผ่านศึก 11 พฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่ต้องพับแผน หลังจากโดนโจมตีว่าต้องใช้งบเกือบ 100 ล้านดอลลาร์ คราวนี้ทรัมป์ดึงดันจัดพิธีสวนสนามให้ได้ และได้สั่งให้กองทัพส่งรถถังและเครื่องบินมาร่วมพิธีด้วย

    รัฐบาลทรัมป์ไม่ได้เปิดเผยว่าการจัดงานครั้งนี้ใช้งบประมาณเท่าใด แต่มีรายงานว่า สำนักอุทยานแห่งชาติของสหรัฐซึ่งดูแลอนุสรณ์สถานลินคอล์น ต้องเจียดงบประมาณเกือบ 2.5 ล้านดอลลาร์ เป็นค่าใช้จ่ายดูแลสถานที่จัดงาน

    ทรัมป์ทวีตเมื่อวันพุธว่า งานสดุดีอเมริกาวันที่ 4 กรกฎาคม ที่อนุสรณ์สถานลินคอล์นปีนี้จะเป็นงานใหญ่มากๆ และจะเป็นการแสดงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต

    เขายังแสดงความไม่ยี่หระกับงบประมาณที่ต้องใช้จัดงานด้วย โดยกล่าวว่า ค่าใช้จ่ายเพื่อสดุดีอเมริกานั้นเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับคุณค่าของประเทศนี้ เรามีเครื่องบิน, เรามีนักบิน, สนามบิน (แอนดรูว์) ก็อยู่ใกล้แค่นี้เอง ทั้งหมดที่เราต้องใช้ก็คือเชื้อเพลิง เรามีรถถังและสิ่งทั้งปวงแล้ว ดอกไม้ไฟก็ได้รับบริจาคจาก 2 บริษัทที่ยิ่งใหญ่

    ริช แฮนลีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อและวัฒนธรรมสมัยนิยมจากมหาวิทยาลัยควินนิเพียก กล่าวว่า โดยปกติแล้ววันชาติสหรัฐจะเป็นวันหยุดยิงแห่งชาติ เป็นวันที่ประชาชนวางเรื่องความเห็นต่างขั้วกัน แล้วโบกธงชาติโดยไม่พูดถึงเรื่องการเมือง แล้ววันที่ 5 ค่อยกลับเป็นปกติ

รถถังเอ็ม 1 อับรามส์ แล่นบนฐานรองไปยังด้านหน้าอนุสรณ์สถานลินคอล์น / AFP

    ปีนี้ทรัมป์ซึ่งเคยเป็นผู้จัดรายการเรียลลิตี้ จะฉีกประเพณีเดิมด้วยการกล่าวสุนทรพจน์ถ่ายทอดสดจากพิธีนี้ด้วย งานที่อนุสรณ์สถานกำหนดเริ่มในเวลา 18.30 น. วันพฤหัสบดีตามเวลาวอชิงตัน (ตรงกับ 05.30 น. วันศุกร์ของไทย) โดยจะมีพิธีสวนสนามแสดงแสนยานุภาพของอาวุธยุทโธปกรณ์สหรัฐ และการแสดงดอกไม้ไฟที่ยาวนานกว่าทุกครั้ง

    อย่างไรก็ดี รายงานบีบีซีกล่าวว่า พยากรณ์อากาศทำนายว่าอาจมีฝนฟ้าคะนองช่วงบ่ายและค่ำของวันพฤหัสบดี ซึ่งอาจทำลายบรรยากาศรวมถึงการจัดแสดงดอกไม้ไฟ ที่ทรัมป์คุยว่าบริษัทผู้ผลิต 2 แห่งนำมาช่วยงานแบบฟรี เป็นมูลค่าเกือบ 1 ล้านดอลลาร์

    ตามแผนนั้น กองทัพจะส่งเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน ซึ่งเป็นโบอิ้ง 747 ดัดแปลง บินผ่านพิธี และยังมีเครื่องบินรบ ที่คาดว่าจะรวมถึงเอฟ-35 และเครื่องบินไอพ่นจากทีมแสดงการบินบลูแอนเจิลส์ของกองทัพเรือด้วย นอกจากนั้นยังรวมถึงการจัดแสดงยานรบหุ้มเกราะแบรดลีย์ และรถถังลำเขื่อง เอ็ม 1 อับรามส์

มีเดีย เบนจามิน นักเคลื่อนไหวกลุ่มโค้ดพิงก์ แถลงข่าวด้านหน้าอนุสรณ์สถานลินคอล์นเมื่อวันพุธ / AFP

    การส่งรถถังซึ่งมีน้ำหนักมากเข้าร่วมพิธีในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ทำให้เมื่อวันพุธ กองทัพสหรัฐต้องออกคำเตือนประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกหากพบเห็นรถถังบนท้องถนนของเมืองหลวง รายงานบีบีซีกล่าวว่า มีรถแบรดลีย์อย่างน้อย 2 คัน และรถถังเอ็ม 1 เอ 1 อับรามส์ 2 คัน เคลื่อนผ่านกลางกรุงเมื่อค่ำวันอังคาร

    "ประชาชนในเมืองหลวงจะได้เห็นยานยนต์เคลื่อนผ่านย่านที่พักอาศัยของพวกเขา แต่ไม่ควรตื่นตระหนก" พันเอกซันเซ็ต เบลินสกี โฆษกกองทัพบกสหรัฐ กล่าวกับซีบีเอสนิวส์

    ด้าน ส.ว.ชัค ชูเมอร์ ทวีตตำหนิทรัมป์ว่า อัตตาของทรัมป์ใหญ่โตมากถึงขั้นที่เขาจัดงานปราศรัยหาเสียงในวันชาติเพื่อเรียกร้องความสนใจ และทุกคนก็รู้ทัน

    ผู้ประท้วงเตรียมจัดงานของพวกเขาอย่างยิ่งใหญ่ที่ถนนเนชั่นแนลมอลล์เช่นกัน โดยกลุ่มฝ่ายซ้าย โค้ดพิงก์ มาพร้อมกับลูกโป่ง "เบบี้ทรัมป์" รูปทรัมป์ใส่ผ้าอ้อม แต่เจ้าหน้าที่อุทยานไม่อนุญาตให้บรรจุฮีเลียม ลูกโป่งยักษ์จึงไม่สามารถลอยได้.


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา