อดีตอัยการสูงสุดเพื่อแม้วจี้'อุตตม'โชว์หลักฐานค้านปล่อยกู้กรุงไทย


เพิ่มเพื่อน    

5 ก.ค.62 - นายชัยเกษม นิติสิริ แกนนำพรรคเพื่อไทย และเป็นอดีตอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และเป็นหนึ่งในห้าอดีตกรรมการ ที่เป็นผู้อนุมัติ สินเชื่อ ธนาคารกรุงไทยจำกัดมหาชน ให้กับเครือกฤษดามหานคร ออกมาชี้แจงว่าได้ผ่านการตรวจสอบ ทั้งในแง่หน่วยงานองค์กรอิสระต่างๆ พร้อมยืนยันว่าไม่ได้กระทำผิดตั้งแต่ต้น การหยิบยกเรื่องการปล่อยสินเชื่อธนาคารกรุงไทยฯขึ้นมาอีกครั้งเป็นความพยายามโจมตีเพื่อหวังผลทางการเมืองว่า หากข้อเท็จจริง เป็นไปตามที่ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐระบุ นายอุตตม ต้องเอาพยานหลักฐานออกมาเปิดเผยต่อประชาชนและสังคม ให้หายเคลือบแคลงสงสัยว่าเหตุใดจึงเป็นผู้ลงนามเข้าร่วมประชุม อนุมัติสินเชื่อที่ผิดกฎหมาย ให้เครือกฤษดามหานคร และมีพยานหลักฐานหรือรายงานการประชุมไม่เห็นด้วย หรือคัดค้านการ อนุมัติสินเชื่อดังกล่าวหรือไม่ 

"ถ้ารายงานประชุมไม่มีก็เท่ากับนายอุตตม เห็นด้วยต้องถือว่ามีความผิดและถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกับบุคคลอื่นๆเช่นกัน ดังนั้นถ้ามีชื่อนายอุตตมร่วมประชุม จะไปตัดชื่อออกเฉยๆได้อย่างไร จึงต้องมีหลักฐานว่ามีความเห็นคัดค้านอยู่ขอให้นำออกมาเปิดเผย เช่นเดียวกันหากจะอ้างว่าได้กันนายอุตตม ไว้เป็นพยาน ขอให้นำหลักฐานมาชี้แจง และต้องชี้แจงว่ามีหลักเกณฑ์อย่างไรในการกันไว้เป็นพยาน" 

นายชัยเกษมกล่าวว่า หลักเกณฑ์ในการกันบุคคลที่กระทำความผิดไว้เป็นพยาน จะต้องมีความผิดที่หนักเบาต่างกัน และหากไม่มีการกันไว้เป็นพยาน จะปราศจากหลักฐานที่จะไปเอาผิดกับบุคคลที่กระทำทุจริตจริงๆได้ จึงต้องหาคนผิดสถานเบาที่สุดกันไว้เป็นพยาน เพื่อหาคนรับผิดชอบในคดี แต่สำหรับคดีนี้เชื่อว่าไม่จำเป็นต้อง มีบุคคลที่ต้องกันไว้เป็นพยาน เพราะพยานหลักฐานในการลงชื่อเข้าร่วมประชุมก็มีความชัดเจนเพียงพอแล้ว  ซึ่งหากนายอุตตมไม่สามารถชี้แจง หรือนำพยานหลักฐาน มาคลายความสงสัยได้ ก็ต้องตั้งข้อสังเกตว่าที่ผ่านมา คตส.หรือ ป.ป.ช.มีการช่วยเหลือนายอุตตม เป็นการเฉพาะหรือไม่


"การบินไทย".....ยื่นคำร้องขอทำ "แผนฟื้นฟูกิจการ" ต่อศาลล้มละลายกลางเรียบร้อยแล้ว เมื่อวาน (๒๖ พ.ค.๖๓)วันนี้ ๒๗ พ.ค.ศาลฯ นัดฟังคำสั่ง!

อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."
การบินไทย"ตายแล้วฟื้น"